Thứ sáu, 29/05/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Đang là thời điểm thuận lợi nhất để ĐBSCL thả tôm nuôi
11:13 - 08/03/2017
Thời tiết đang rất tốt để thả nuôi tôm, cộng với giá tôm nguyên liệu đứng mức cao là điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp cũng như nông dân nuôi tôm...

Thời tiết đang rất tốt để thả nuôi tôm, cộng với giá tôm nguyên liệu đứng mức cao là điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp cũng như nông dân nuôi tôm ở các tỉnh ven biển ĐBSCL tích cực thả giống, mở rộng diện tích nuôi.

 

Thời tiết tốt và giá tôm ở mức cao là điều kiện thuận lợi để nông dân mạnh dạn đầu tư thả nuôi tôm


Bước vào vụ tôm mới chưa đầy 2 tháng theo lịch thời vụ khuyến cáo của ngành nông nghiệp, nhưng diện tích thả nuôi tôm của Kiên Giang đã đạt 66.259/113.000 ha, đạt gần 60% diện tích thả nuôi theo kế hoạch.

Trong đó, tôm nuôi theo hình thức thâm canh công nghiệp đạt 412 ha (chủ yếu là tôm thẻ chân trắng), nuôi luân canh tôm – lúa 44.572 ha, còn lại là nuôi quảng canh cải tiến. Sau những trận mưa trái mùa vào thời điểm đầu năm, hiện thời tiết được đánh giá là khá thuận lợi để thả nuôi tôm, trời nắng ráo, độ mặn thích hợp. Các địa phương đã xuống giống nhiều là huyện An Minh 29.567 ha, Vĩnh Thuận 17.959 ha, An Biên gần 10.000 ha.

Ngoài yếu tố thời tiết thuận lợi thì giá tôm đang ở mức cao, hiện tôm sú loại 30 con/kg thương lái thu mua 245.000 – 250.000 đồng/kg, đã kích thích người nuôi mạnh dạn đầu tư, thả giống.

Giải pháp mà nhiều nông dân lựa chọn hiện nay là nuôi ương trước tôm giống trong ao vèo khoảng 1 tháng, sau đó mới thả nuôi trên diện rộng. Đây được đánh giá là giải pháp thích hợp giúp rút ngắn được thời gian nuôi tôm trên ruộng, giảm nguy cơ rủi ro và mau thu hoạch.

Ngành chức năng cũng tăng cường công tác quan trắc môi trường, khuyến khích nông dân xuống giống trong những thời điểm thích hợp.

Ông Nguyễn Đình Xuyên, Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi – Thú y Kiên Giang cho biết, kết quả quan trắc các yếu tố môi trường ở các vùng nuôi tôm trọng điểm của tỉnh như U Minh Thượng và Tứ Giác Long Xuyên, các yếu tố nhiệt độ, độ mặn, độ pH, độ kiềm, độ trong của nước, hàm lượng oxy hòa tan (DO)... đều ở ngưỡng có lợi cho sự sinh trưởng, phát triển của tôm nước lợ. Ngoài ra, tình hình dịch bệnh cũng đang được kiểm soát tốt.

Qua giám sát, phát hiện 2 ổ dịch hoại tử gian tụy cấp tính và 1 ổ đốm trắng ở huyện An Minh, TX Hà Tiên phát hiện 1 ổ đốm trắng. Chi cục đã phối hợp giám sát, hỗ trợ hóa chất sát trùng xử lý các ổ dịch, tiêu hủy mầm bệnh khi còn ở dạng hẹ, tránh lây lan.

Tại Cà Mau, địa phương có diện tích nuôi tôm lớn nhất khu vực, nông dân cũng đang tích cực xuống giống vụ tôm mới. Gia đình ông Phạm Hoàng Oanh (xã Hòa Mỹ, huyện Cái Nước) có 2,5 ha đất nuôi tôm công nghiệp. Vừa qua, ông đã thu hoạch 4 ao nuôi thẻ chân trắng, giá tôm cao, cho lợi nhuận lên tới gần 1 tỷ đồng.

15-56-55_2-gi-tom-nguyen-lieu-dng-o-muc-co-nen-nguoi-nuoi-rt-phn-khoi-mnh-dn-th-giong
Giá tôm nguyên liệu đang ở mức cao nên người nuôi rất phấn khởi, mạnh dạn thả giống

 

Theo ông Oanh, thời điểm năm 2014 – 2015, giá tôm thẻ chân trắng lúc thấp chỉ khoảng 70.000 đồng/kg, giá cao nhất cũng không đến 100.000 đồng/kg. Nhưng năm nay tình hình rất khả quan, hiện thẻ chân trắng loại 100 con/kg đang được thương lái địa phương thu mua với giá 125.000 đồng/kg. Trước cơ hội này, gia đình ông Oanh đã xuống giống thêm 5 ao tôm thẻ chân trắng và đã qua được khoảng 1 tháng tuổi.

“Giá tôm đang đạt đỉnh cao nhất trong những năm gần đây. Với giá tôm này nếu nuôi thành công người dân có thể lời gấp đôi trước đây. Vì vậy, nếu ai còn vốn người ta sẽ đầu tư thả liền”, ông Oanh nói.

Còn gia đình ông Nguyễn Văn Thoái (xã Rạch Chèo, huyện Phú Tân) cho biết: Năm nay giá tôm cao là một chuyện, mà thời tiết cơ bản cũng không gay gắt như năm trước nên việc thả nuôi thuận lợi hơn. Trước Tết Nguyên đán gia đình ông đã tiến hành thả nuôi 2 ao tôm thẻ chân trắng với hình thức thâm canh. Con tôm đã qua được gần hai tháng tuổi. Nếu thu hoạch vào thời điểm hiện tại gia đình cũng đã có lãi, nhưng ông đang hướng tới nuôi cỡ lớn để có lợi nhuận cao hơn.

Ông Mã Huy, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư Cà Mau cho biết: Đây đang là thời điểm thuận lợi nhất để tiến hành thả nuôi. Đặc biệt, các doanh nghiệp xuất khẩu trên địa bàn đang thiếu tôm nguyên liệu để chế biến. Nên thời gian tới dự đoán giá tôm sẽ không giảm.

Đ.T.CHÁNH – TRẦN HIẾU
Nguồn: NNVN
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
48.380
48.750
Vàng nhẫn
47.730
48.350
Vàng nhẫn
47.730
48.450
Tỷ giá