Thứ bảy, 29/02/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Báo động thực trạng thức ăn chăn nuôi kém chất lượng
14:49 - 27/03/2017
(Cổng ĐT HND)- Những năm gần đây chăn nuôi không lãi nhiều nhưng vẫn là sinh kế của hàng triệu hộ nông dân. Do vậy, nhu cầu về thức ăn phục vụ phát triển chăn nuôi khá lớn. Tuy nhiên, thời gian qua nhiều vụ gia súc, gia cầm, thủy cầm ngộ độc thức ăn cho thấy công tác quản lý thức ăn chăn nuôi (TĂCN) lỏng lẻo, chất lượng chưa bảo đảm.
Cần có biện pháp quản lý ngay từ khâu nhập khẩu nguyên liệu sản xuất TĂCN (ảnh minh họa, nguồn Internet)

Công tác quản lý TĂCN đang tồn tại nhiều bất cập, cơ quan quản lý còn lỏng lẻo trong kiểm soát chất lượng. Viện trưởng Viện Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) Nguyễn Thanh Sơn cho biết: Mỗi năm Việt Nam chi hàng tỷ USD nhập khẩu nguyên liệu phục vụ sản xuất TĂCN, tiếc rằng công tác quản lý ở cơ sở dường như bị bỏ ngỏ, chính quyền địa phương kiểm tra chỉ dựa vào cảm quan, chưa thường xuyên lấy mẫu để phân tích chất lượng, nên vẫn tạo kẽ hở cho cửa hàng kinh doanh TĂCN nhỏ lẻ trà trộn sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ bán cho nông dân với giá rẻ để thu lợi nhuận. Ngoài ra, cơ quan chức năng chưa nắm rõ được sản lượng sản xuất TĂCN hằng năm của doanh nghiệp, cơ sở sản xuất nhỏ lẻ mà chỉ ước lượng dựa trên năng lực của các nhà máy đã đăng ký số lượng với cơ quan quản lý nhà nước.
 
 
Hiện nay, cơ quan quản lý nhà nước về TĂCN mới thông qua danh mục, còn chất lượng chưa có sự kiểm soát chặt chẽ, nhất là nguồn nguyên liệu đầu vào. Vì vậy, khi kiểm tra, các ngành chức năng vẫn phát hiện vi phạm về chất lượng. Cụ thể, đó là TĂCN sử dụng các loại nguyên liệu không được phép dùng trong chăn nuôi, nhất là các chất tạo màu và bổ sung khoáng chất như: Sắt Sunphat, Đồng Sunphat, Mangan Sunphat, Kẽm Sunphat, Kẽm Oxit…; sử dụng các nguyên liệu đã hết hạn hoặc cận hết hạn sử dụng.
 
 
Có trường hợp doanh nghiệp (DN) kinh doanh hóa chất nhập khẩu các loại khoáng chỉ được dùng trong công nghiệp (theo quy định chỉ được bán cho đối tượng sử dụng trong công nghiệp), nhưng sau đó họ bán cả cho các nhà máy sản xuất TĂCN. Có trường hợp DN đăng ký nhập khẩu khoáng công nghiệp, trên bao bì của nhà sản xuất cũng ghi rõ bằng tiếng anh là “For Industrial Use Only” (chỉ được sử dụng trong công nghiệp), nhưng sau đó họ lại cố tình lập lờ dán nhãn phụ, ghi mục đích sử dụng là dùng trong lĩnh vực TĂCN để đánh lừa cơ quan chức năng và bán cho các nhà máy sản xuất TĂCN. Trường hợp phổ biến nhất là DN kinh doanh hóa chất khi đăng ký nhập khẩu mục đích là để phục vụ cho lĩnh vực TĂCN, nhưng sau đó họ lại cố tình nhập khẩu các loại khoáng chỉ dành trên công nghiệp để bán cho Cty TĂCN.
 
 
Theo kết quả kiểm tra tại kho nguyên liệu của một số nhà máy sản xuất TĂCN tại phía Nam có thể kể ra như: Khoáng Manganese Sulphate (MnSO4, thành phần chính Mn) và khoáng Zinc Oxide (ZnO) (thành phần chính là Zn) do một Cty hóa chất tại phường Tân Hiệp, quận Tân Phú (TP.Hồ Chí Minh) nhập khẩu, trên bao bì nhà sản xuất ghi là “Chỉ được dùng trong công nghiệp”, nhưng nhà nhập khẩu đã đăng ký nhập khẩu về phục vụ cho TĂCN và ghi nhãn phụ nhập nhèm là “Dùng trong TĂCN”.
 
 
Để đảm bảo phát triển chăn nuôi an toàn, bền vững, ông Lê Bá Lịch, Chủ tịch Hiệp hội TĂCN Việt Nam cho rằng: Các cơ quan chức năng phải tăng cường lấy mẫu phân tích, kiểm tra chất lượng thức ăn gồm các chỉ tiêu kinh tế, kỹ thuật theo công bố hàm lượng tiêu chuẩn cơ sở, tiêu chuẩn ISO và công bố của đơn vị sản xuất để kịp thời phát hiện vi phạm và xử lý nghiêm các cơ sở sai phạm theo quy định của pháp luật.
 
 
Cần có các biện pháp quản lý ngay từ khâu nhập khẩu nguyên liệu sản xuất, đặc biệt là các chất phụ gia. Cùng với đó, ngành chức năng tập trung đẩy mạnh tuyên truyền để các doanh nghiệp, hộ sản xuất, kinh doanh TĂCN và người dân nâng cao ý thức, kiên quyết nói không với chất cấm; không ham rẻ, sử dụng các loại cám kém chất lượng hoặc tự phối trộn phụ gia do nhân viên tiếp thị hướng dẫn.
 

Trương Duy
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
45.850
46.500
Vàng nhẫn
45.700
46.350
Vàng nhẫn
45.700
46.450
Tỷ giá