Thứ năm, 27/02/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Hội ND Hòa Bình: Triển khai hiệu quả các hoạt động hỗ trợ nông dân
12:27 - 12/02/2019
(Cổng ĐT HND) –  Thời gian qua, các cấp Hội thường xuyên đẩy mạnh các hoạt động dịch vụ, tư vấn hỗ trợ nông dân nhằm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên, nông dân.
Sau khi học nghề lao động nông thôn mạnh dạn đầu tư mở rộng các mô hình chăn nuôi


Công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn được các cấp Hội triển khai có hiệu quả. Các cấp Hội trực tiếp và phối hợp tổ chức 73 lớp dạy nghề, trồng cây có múi, chăn nuôi, trồng trọt, điện dân dụng, ủ phân vi sinh, sản xuất nông sản theo phương pháp hữu cơ cho 2.112 học viên (Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân tỉnh trực tiếp tổ chức 02 lớp dạy nghề trồng cây có múi cho 60 học viên tại các huyện: Tân Lạc, Lạc Sơn). Hiện 1.830 nông dân được học nghề có việc làm.
 

Ngoài ra, Trung tâm Dạy nghề và hỗ trợ nông dân phối hợp với Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Máy kéo và Máy nông nghiệp tổ chức hội nghị triển khai hỗ trợ vay vốn, giới thiệu các sản phẩm máy nông nghiệp phục vụ sản xuất.


Thông qua công tác đào tạo nghề đã nâng cao trình độ tay nghề, học viên sau đào tạo nắm bắt những kiến thức cơ bản, áp dụng tiến bộ KHKT, đưa giống cây, con mới và thiết bị máy móc vào sản xuất nâng cao năng suất chất lượng sản phẩm.


Sau khi học nghề lao động nông thôn đã tự tạo việc làm, mạnh dạn đầu tư mở rộng cơ sở, thiết bị phát triển sản xuất; các nghề phi nông nghiệp sau khi đào tạo đã được giới thiệu làm việc tại các khu, cụm công nghiệp và tư vấn xuất khẩu lao động.


Nhằm hỗ trợ vốn cho hội viên, nông dân phát triển sản xuất, Quỹ HTND các cấp đã giải ngân 7,875 tỷ đồng cho 214 hộ vay thực hiện 18 dự án hiệu quả. Các dự án cho vay tập trung hỗ trợ các tổ nhóm nông dân liên kết sản xuất, thành lập tổ nhóm và vùng sản xuất tập trung.


Tiêu biểu như: Ông Lường Văn Sương, xóm Nà Lốc, xã Đồng Chum (huyện Đà Bắc) với mô hình trồng cây lâm nghiệp, chăn nuôi trâu, bò sinh sản, kinh doanh dịch vụ; ông Nguyễn Duy Lành, thôn Bột, xã Phú Thành (huyện Lạc Thủy) với mô hình kinh doanh, trang trại tổng hợp; ông Vũ Xuân Oanh, xóm Đại Đồng, xã Ngọc Lương (huyện Yên Thủy) với mô hình trồng bưởi diễn.
 

Nhằm đa dạng hóa các hoạt động hỗ trợ nông dân, hội viên các cấp còn hỗ trợ 5.318 ngày công lao động và trên 198 triệu đồng hỗ trợ 654 hộ trên địa bàn. Các cấp Hội thực hiện có hiệu quả công tác phối hợp với các ngành, các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, thực hiện các hoạt động dịch vụ cung ứng 180 tấn thuốc bảo vệ thực vật và 420 tấn giống các loại theo hình thức trả chậm, tư vấn việc sử dụng phân bón, thức ăn chăn nuôi và các chế phẩm sinh học đảm bảo môi trường; cung ứng trên 4.565 tấn phân bón theo phương thức trả chậm cho nông dân; tư vấn xuất khẩu lao động cho 68 hội viên, nông dân (huyện Lạc Thủy); phối hợp tổ chức 109 hội nghị tập huấn hướng dẫn sử dụng phân bón cho 7.412 lượt người.


Đồng thời, các cấp Hội còn phối hợp với các cơ quan ban ngành, doanh nghiệp tổ chức 550 lớp tập huấn chuyển giao KHKT về kỹ thuật, phương pháp lập kế hoạch phát triển kinh tế xã hội, bảo quản chế biến thức ăn, sản phẩm nông nghiệp an toàn, trồng ngô, bí xanh, chăn nuôi gia súc gia cầm, sử dụng phân bón cho 35.750 hội viên, nông dân.


Hội ND tỉnh phối hợp với TƯ Hội tổ chức tập huấn về công tác phát triển bền vững cho 130 cán bộ, hội viên, nông dân tại huyện Lương Sơn; phối hợp với các ban ngành thực hiện chính sách hỗ trợ, phát triển nông nghiệp; giới thiệu quảng bá các sản phẩm nông sản tại hội chợ trong tỉnh và khu vực; tuyên truyền phổ biến các thông tin, các tiến bộ khoa học và công nghệ, các mô hình, các điển hình tiên tiến của nông dân trong sản xuất, kinh doanh và dịch vụ.


Để mở rộng dịch vụ hỗ trợ thông tin, xây dựng thương hiệu và tiêu thụ nông sản, các cấp Hội tuyên truyền hội viên, nông dân truy cập và sử dụng mạng Internet giúp bà con nắm bắt nhu cầu thị trường; áp dụng kiến thức về khoa học, công nghệ vào trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản góp phần đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm cho nông dân.

 
Nhằm thực hiện mục tiêu đồng hành với nông dân trong phát triển kinh tế xã hội, thời gian tới, các cấp Hội phấn đấu tổ chức và phối hợp dạy nghề cho trên 1.700 nông dân; 80% số người được đào tạo có việc làm và thu nhập khá.


Mỗi cơ sở tổ chức dịch vụ phân bón cho nông dân đạt trên 10 tấn; 100% cơ sở thực hiện các dịch vụ khác; vận động phát triển Quỹ HTND đạt 3 tỷ đồng, trong đó 100.000 đồng/năm đối với cán bộ hưởng lương ngân sách, 50.000 đồng/năm đối với cán bộ hưởng phụ cấp, 10.000 đồng/hội viên/năm.

 

Tiến Định
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
46.150
46.950
Vàng nhẫn
45.950
46.850
Vàng nhẫn
45.950
46.950
Tỷ giá