Thứ năm, 16/07/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Tiêu thụ lúa ở ĐBSCL: Người mua đang ngóng, người bán sốt ruột!
14:43 - 21/02/2019
Các tỉnh ĐBSCL đang bước vào đầu vụ thu hoạch lúa ĐX 2018 – 2019, với tổng diện tích gieo sạ cả vùng hơn 1,6 triệu ha. Do giá lúa đầu vụ giảm và khó tiêu thụ khiến nông dân lo lắng. 

Ngay sau đó, Thủ tướng đã có quyết định mua dự trữ 200 ngàn tấn gạo và 80 ngàn tấn lúa, kỳ vọng giá lúa sẽ tăng nhanh.

Tiến độ thu hoạch chậm

Hiện tại giá lúa tươi loại thường còn 4.300 đồng/kg, lúa tươi hạt dài khoảng 4.800-4.900 đồng/kg, bình quân giảm khoảng 1.000 đồng/kg so cùng kỳ năm ngoái. Theo ghi nhận việc thu hoạch lúa tại các tỉnh ĐBSCL từ sau Tết Kỷ Hợi đến nay, nhiều cánh đồng lúa đã chín vàng, nhưng tiến độ thu hoạch rất chậm.

Nông dân An Giang thu hoạch lúa ĐX 2018 – 2019

Anh Huỳnh Văn Út Chót, ở ấp Tân Thạnh, xã Tà Đảnh, huyện Tri Tôn (An Giang) vừa thu hoạch 2,4 ha bán lúa tươi tại ruộng giống IR 50404 4.300 đồng/kg, giảm khoảng 1.000 đồng/kg so với cùng kỳ năm trước, cho biết: Vụ này sau khi trừ hết chi phí lỗ mỗi công lúa 1 triệu đồng. Vụ ĐX là vụ chính trong năm, nông dân làm chỉ mong có vụ này lấy lời không ngờ năm nay lúa vừa thất, chi phí đầu tư cao, năng xuất thấp, còn khó bán. 

ĐBSCL là vựa lúa cả nước với diện tích 1,6 triệu ha. Năm nay, về SX chúng ta có sự kiên quyết giảm diện tích so với năm ngoái. Đầu vụ rớt giá vì thị trường thế giới, cụ thể là một số thị trường truyền thống thay đổi phương thức từ chương trình Chính phủ chỉ định thì nay chuyển sang cơ chế thị trường, cho DN đấu thầu nhập khẩu. Năm nay, ăn Tết xong các DN chưa chuẩn bị việc thu mua. Chúng ta có 21 DN chính thức xuất khẩu vào Trung Quốc. Tuy nhiên, vừa rồi lại diễn ra song song, tức vừa XK chính thức vừa XK tiểu ngạch. Trước việc tiểu ngạch nhiều DN tập trung thì năm 2019 đi chính ngạch là chính. Do vậy, đầu vụ ĐX có chuyện người mua đang ngóng, người bán đang sốt ruột. (Bộ trưởng NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường)

Ông Trần Thái Kháng, Phó Chủ tịch UBND xã Tà Đảnh cho biết: Toàn xã có 3.759 ha SX ở vụ ĐX, đến nay lúa của nông dân chín vàng bắt đầu đến ngày thu hoạch, nhưng có rất nhiều thương lái đành phải chấp nhận bỏ tiền cọc mặt cho nông dân vì giá lúa giảm mạnh. Theo nhiều nông dân, đầu vụ có thương lái vào tận ruộng hỏi đặt cọc trước 500.000 – 1 triệu đồng/công, đồng thời hứa mua lúa giá từ 4.800 – 5.200 đồng/kg (tùy loại). Tuy nhiên, hiện nay đến vụ thu hoạch kêu thương lái bán lúa rất khó.

Vụ ĐX này, TP Cần Thơ xuống giống hơn 81.000 ha, hiện đã thu hoạch gần 3.000 ha, năng suất bình quân khoảng 7 tấn/ha, sản lượng dự kiến 570.000 tấn. Trong đó, sản lượng lúa hàng hóa khoảng 470.000 tấn. Trong số diện tích xuống giống, chỉ có hơn 21.000 ha có hợp đồng tiêu thụ, còn lại phụ thuộc vào thương lái.

Ông Nguyễn Ngọc Hè, GĐ Sở NN-PTNT TP Cần Thơ nhận định: Sau tết giá lúa đang xuống thấp khoảng 900 – 1.000 đồng/kg so cùng kỳ 2018 và tiêu thụ khá chậm. Nguyên nhân chủ yếu do chưa ký các hợp đồng XK gạo mới, nhiều DN thiếu vốn để thu mua lúa dự trữ. Ông Hè kỳ vọng những ngày tới đây giá lúa sẽ tốt hơn, khi có sự chỉ đạo của Chính phủ thu mua tạm trữ lúa gạo.

Địa phương và DN tìm giải pháp

UBND TP Cần Thơ vừa có cuộc họp với các DN XK lúa gạo và 13 ngân hàng và chi nhánh tại TP Cần Thơ để bàn giải pháp, kế hoạch hỗ trợ người dân trước tình hình giá lúa ĐX giảm. Ông Trương Quang Hoài Nam, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cho biết, trước mắt đối với DN lớn, đề nghị ngân hàng xem xét nâng hạn mức cho vay, đẩy nhanh tiến độ giải ngân. Riêng DN nhỏ và vừa, giám đốc Sở Công Thương bàn với các tổ chức tín dụng để hỗ trợ vốn cho những DN này thu mua lúa trong dân.

Vụ ĐX này, Đồng Tháp xuống giống 205.000 ha. Dự kiến thu hoạch rộ đầu tháng 3, với sản lượng toàn vụ ước đạt 1,4 triệu tấn. Trước tình hình giá lúa giảm, thị trường tiêu thụ khó khăn, UBND tỉnh Đồng Tháp đã họp khẩn cấp tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn cho nông dân. Hiệp hội Lúa gạo tỉnh Đồng Tháp cũng đề nghị UBND tỉnh Đồng Tháp kiến nghị Chính phủ thống nhất thực hiện thu mua tạm trữ, mở rộng chính sách tín chấp, tăng cường hạn mức tín dụng để DN có nguồn lực mua lúa của nông dân trong thời gian ngắn nhất. 

Theo Bộ NN-PTNT, năm 2019 diện tích lúa trên cả nước là 7,53 triệu ha, năng suất dự kiến trung bình 58,1 tạ/ha. Sản lượng lúa gạo dự kiến đạt 43,8 triệu tấn, tương đương năm 2018.

Còn tại An Giang, vụ ĐX này SX trên 233.902 ha, đến nay đã thu hoạch được trên 10.900 ha, năng suất đạt 7,42 tấn/ha và tổng sản lượng đạt khoảng 1,735 triệu tấn lúa. Nhằm kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc những khó khăn trong việc thu mua, XK lúa gạo của các DN cũng như tháo gỡ khó khăn về tình hình tiêu thụ lúa của nông dân trên địa bàn tỉnh ở vụ ĐX 2018 – 2019, UBND tỉnh An Giang vừa kiến nghị Bộ NN-PTNT xem xét, kiến nghị Chính phủ một số chủ trương.

Ông Trần Anh Thư, Phó chủ tịch UBND tỉnh cho biết, tỉnh đang tích cực thực hiện chính sách thu mua tạm trữ; đồng thời, có chính sách cho các DN vay vốn thu mua tạm trữ nhằm tăng cường hỗ trợ việc tiêu thụ lúa trong dân, hạn chế giảm giá khi thu hoạch rộ. Đề xuất Chính phủ có cơ chế giá định hướng cho các DN thu mua lúa nhằm đảm bảo cho người dân có lãi.

Hiện nay, số lượng DN kinh doanh lương thực chưa được XK sang thị trường Trung Quốc còn khá nhiều. Tỉnh kiến nghị Bộ NN-PTNT cùng với Bộ Công thương đề nghị phía đối tác Trung Quốc tổ chức thêm đoàn AQSIQ để đánh giá, cấp phép cho các DN đạt chuẩn để XK sang thị trường nước này.

Ông Phạm Thái Bình, GĐ Cty CP Trung An (Cần Thơ): Chưa có hợp đồng xuất khẩu ngay đầu vụ

Việc nói các DN bắt tay để ép giá thì không đúng. Nguyên nhân giá lúa ĐX đang giảm là do nhu cầu khách hàng vào đầu năm 2019 không được tích cực, cộng với việc DN đang thiếu vốn. Vào năm 2017, 2018, DN làm theo mô hình cánh đồng lớn, liên kết cộng với ngay thời điểm thị trường có tín hiệu tốt nên giá lúa tăng mạnh. Riêng đầu năm 2019, chưa có hợp đồng xuất khẩu ngay vào đầu vụ nên DN không có tiền mua lúa.


NGỌC THẮNG - LÊ HOÀNG VŨ
Nguồn: NNVN
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
50.320
50.690
Vàng nhẫn
49.980
50.510
Vàng nhẫn
49.980
50.610
Tỷ giá