Thứ tư, 23/09/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Hồ tiêu sinh học - giải pháp cho nhà vườn
11:06 - 25/02/2019
Để giữ độ ẩm cho vườn tiêu phát triển tốt vào mùa khô, anh Bằng chọn cách để cỏ trong vườn. Anh cho biết: “Cách làm này, tuy có gây cạnh tranh dinh dưỡng cho cây tiêu nhưng không đáng kể, vì lợi ích mà nó mang lại thì rất lớn, giúp rễ tiêu không bị cháy nóng vào mùa khô”.

Ngoài ra, theo anh Bằng, để tăng chất lượng hạt tiêu, giai đoạn nuôi trái, cung cấp nước đầy đủ là điều tối quan trọng mà nhà vườn cũng cần lưu ý.

 

Theo PGS.TS. Mai Thành Phụng, thành viên Hội đồng KHKT Công ty CP Phân bón Bình Điền, với cây hồ tiêu, trong giai đoạn hiện nay, nhà vườn nên chọn cách đầu tư phân hữu cơ, phân hóa học và các chế phẩm sinh học hợp lý trong vòng khoảng 50-60 triệu/ha, năng suất đạt 3-4 tấn, với giá bán khoảng 45.000 đồng/kg thì nông dân vẫn có thu lợi nhuận so với các cây trồng khác. Ngoài ra, cách làm này còn giúp vườn cây vẫn bền, ít dịch bệnh, kể cả tuyến trùng và tiếp tục cho năng suất cao hơn trong những năm sau.

PGS.TS. Mai Thành Phụng cũng đặc biệt chú ý: “Vấn đề bón phân là cực kỳ quan trọng. Nhà vườn không nên lạm dụng chất kích thích sinh trưởng, không lạm dụng phân đạm hóa học, mà cần sử dụng một cách khéo léo, cân đối hợp lý, tùy vào sức khỏe của vườn cây, từng giai đoạn phát triển của cây.

Chú ý, nên mua các loại phân chuyên dùng dành cho hồ tiêu của các đơn vị uy tín, chất lượng. Trong đó, các dòng sản phẩm phân bón chuyên dùng dành cho cây hồ tiêu của Công ty CP Phân bón Bình Điền cho kết quả rất tốt, chỉ cần bón với một lượng cân đối sẽ vừa đảm bảo năng suất vừa giúp vườn cây phát triển bền vững. Nhà vườn không vì ham giá rẻ mà mua các loại phân trôi nổi, không rõ nguồn gốc. Vì một khi đã bón vào đất thì không thể lấy lại được. Và khi đã dùng lầm phân bón giả sẽ dễ gây suy thoái vườn”.

Trong tình hình người trồng hồ tiêu trên cả nước thua lỗ, nhiều vườn tiêu chín đỏ bị bỏ mặc vì nhà vườn không đủ tiền thuê nhân công, thì chỉ bằng cách tự ủ phân hữu cơ từ phân dê và các phế phẩm nông nghiệp được tận dụng ngay trong vườn nhà, nông dân tỉnh Bình Phước vẫn thu lời 50 triệu đồng/3 sào đất.

Cách làm thông minh với mô hình trồng hồ tiêu sinh học của nông dân tỉnh Bình Phước, cùng với sự tư vấn của PGS.TS. Mai Thành Phụng sẽ có trong chương trình CANH TÁC THÔNG MINH đã phát sóng 17h15 - 17h35, chủ nhật, ngày 24/02/2019 trên VTV9.

Phân hữu cơ được nông dân Bình Phước xây hố tự ủ ngay trong vườn hồ tiêu. Với các thành phần chủ yếu được tận dụng trong vườn nhà như phân dê, nước thải rửa chuồng dê, lá tiêu, cành lá cây trụ sống được cắt tỉa, kết hợp nấm Trichoderma ủ trong thời gian khoảng 2 tháng.

Sau đó, dùng bón trở lại cho vườn, đã giúp cây tiêu sinh trưởng khỏe, phòng trừ nấm bệnh, đặc biệt là bệnh tuyến trùng mà không cần sử dụng thuốc BVTV. Tiết kiệm tối đa chi phí sản xuất, đảm bảo sản lượng và chất lượng hạt tiêu. Với cách làm thông minh này, mặc cho giá hồ tiêu chạm đáy, nhà vườn vẫn thu về lợi nhuận 50 triệu đồng/3 sào đất.

Cách ủ và sử dụng phân hữu cơ sinh học cho vườn tiêu:

Thành phần: Phân dê, nước thải rửa chuồng dê, lá tiêu, cành lá cây trụ sống được cắt tỉa, nấm Trichoderma.

Diện tích hố ủ: 1,2m x 6m.

Khối lượng phân ủ: 500kg.

Thời gian ủ: 1-2 tháng.

Cách sử dụng: Xới lấy từng lớp, từ trên xuống.

Liều lượng: 500g/gốc.


HỒNG HUỆ
Nguồn: NNVN
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
55.400
55.850
Vàng nhẫn
53.350
53.850
Vàng nhẫn
53.350
53.950
Tỷ giá