Thứ ba, 26/05/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Cần nhiều chính sách liên kết giữa doanh nghiệp và nông dân
16:18 - 07/03/2019
(Cổng ĐT HND)- Các chính sách khoa học và công nghệ (KH&CN) là cơ sở pháp lý khuyến khích DN đầu tư vào hoạt động KH&CN trong lĩnh vực phát triển nông nghiệp, nông thôn. 
Ngành nông nghiệp Việt Nam cần phát triển thương hiệu mạnh


Việc xây dựng liên kết vùng trong chuyển giao tiến bộ KH&CN vào sản xuất nông nghiệp được thúc đẩy trên trên cở sở Chính phủ đã quy hoạch 22 khu nông nghiệp công nghệ cao; Bộ NN&PTNT đã công nhận 03 vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao: Vùng nông nghiệp ƯDCNC Trung Sơn (tỉnh Kiên Giang) sản xuất tôm thẻ chân trắng quy mô công nghiệp theo chuỗi giá trị từ nuôi trồng đến chế biến và thương mại; Vùng sản xuất hoa ƯDCNC Thái Phiên (tỉnh Lâm Đồng); và Vùng sản xuất giống thủy sản công nghệ cao xã Xuân Hải thị xã Sông Cầu (tỉnh Phú Yên).


Hoạt động chuyển giao KH&CN trong các DN nông nghiệp đã thu được nhiều thành tựu quan trọng. Một số ví dụ điểm hình góp phần thúc đẩy liên kết vùng như: Tập đoàn Lộc Trời mỗi năm sản xuất được 45.000 tấn lúa giống, đã xây dựng chuỗi sản xuất lúa gạo từ nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao, phối hợp và liên kết sản xuất tiêu thụ lúa gạo ở đồng bằng sông Cửu Long với sự tham gia của hơn 40.000 hộ nông dân; Công ty TNHH Hưng Cúc (tỉnh Thái Bình) với năng lực sản xuất, chế biến đạt 100 nghìn tấn nông sản/năm. Công ty đã liên kết với 28 hợp tác xã với tổng diện tích liên kết để sản xuất lúa chất lượng cao đạt 2.500 ha.


Công ty Giống cây trồng Thái Bình, đã tổ chức nghiên cứu, lai tạo, khảo nghiệm hàng trăm giống cây trồng mới. Giá trị gia tăng từ những giống này mỗi năm mang lại cho nông dân cả nước hàng chục nghìn tỷ đồng; Công ty VinEco, thuộc Tập đoàn Vingroup đã đầu tư vào hoạt động nông nghiệp công nghệ cao,  sản xuất ra các sản phẩm rau sạch cung cấp cho hệ thống siêu thị trong nước.


Hiện nay, tập đoàn đang mở rộng diện tích gieo trồng ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao ra nhiều tỉnh thành trong cả nước tạo nên hệ thống sản xuất quy mô với công nghệ tiên tiến hiện đại. Công ty cổ phần Mía đường Lam Sơn (Lasuco), ngoài việc sản xuất sản phẩm truyền thông là mía đường, cũng đã và đang triển khai trồng rau củ chất lượng cao trên diện tích trên 200 ha và sản xuất các loại giống cây ăn quả theo công nghệ sạch, tạo động lực cho liên kết vùng phát triển.


Công ty cổ phần Hùng Vương (tỉnh Tiền Giang) hay Công ty cổ phần Minh Phú (tỉnh Cà Mau) cũng là những công ty thành công trong thực hiện liên kết sản xuất theo vùng trong nuôi trồng thủy sản, công ty Hùng Vương đã tham gia vào chuỗi giá trị khép kín từ lĩnh vực thức ăn, nuôi trồng, chế biến thủy sản và xuất khẩu. Công ty đã ký kết hợp tác liên kết lâu dài, chặt chẽ với các trang trại và các hộ chăn nuôi cá, tăng  diện tích liên kết  nuôi trồng thủy sản nên trên 150 ha. 


Các tập đoàn, công ty sản xuất sữa và các sản phẩm từ sửa như: VinaMilk, TH True Milk, Mộc Châu, Ba Vì... đang tích cực phát triển chuỗi giá trị từ sản phẩm sữa, đầu tư công nghệ hiện đại trong chế biến và xây dựng liên kết vùng sản xuất quy mô lớn trong đó có sự liên kết với các trang trại, với các hộ dân chăn nuôi bò sữa có đủ tiêu chuẩn để phát triển vùng nguyên liệu.


Công ty Vinamilk đã liên kết với hơn 5.000 hộ chăn nuôi bò sữa đưa tổng  tổng đàn bò sữa trên 65000 con thu mua hơn 460 tấn sữa tươi nguyên liệu một ngày; Công ty Cổ phần thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao đã hoạt động tích hiệu quả  bao gồm từ việc liên kết phát triển sản xuất, thu mua nguyên liệu, chế biến sâu và hệ thống kinh doanh bán hàng trong nước và xuất khẩu, công ty tiếp tục đầu tư xây dựng nhà máy chế biến rau quả tại Tây Nguyên với công suất 10.000 tấn sản phẩm/năm với dây truyền công nghệ hiện đại.


Công ty Nafood, công ty TH True Milk đang tiến hành xây dựng chế biến hoa quả tại Long An và Sơn La, đây là cơ hội cho sự phát triển liên kết vùng sản xuất nguyên liệu cho chế biến, xuất khẩu.... 


Nhiều vùng sản xuất trái cây lớn được hình thành với quy mô sản xuất lớn như vải thiều Lục Ngạn (Bắc Giang), nhãn lồng Hưng Yên, Cam Hàm Yên (Tuyên Quang) Cao Phong (Hòa Bình), cây có múi ở vùng đồng bằng Sông Cửu Long, Thanh Long (Bình Thuận), xoài cát Hậu Lộc (Tiền Giang), chôm chôm miền Đông Nam Bộ, dứa Đồng Giao (Ninh Bình), bơ Đắc Lắc...và rất nhiều vùng cây ăn quả đang áp dụng các tiến bộ kỹ thuật về giống, chăm sóc, thu hoạch... tạo nên các vùng sản xuất mang tính liên kết cao phát huy được lợi thế của các vùng.


Có thể thấy bên cạnh các kết quả đạt được về xây dựng liên kết vùng trong chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, KH&CN trong sản xuất, chế biến và tiêu thu nông sản cũng còn nhiều những thách thức.


Các mô hình liên chưa đa dạng ở các vùng miền, lĩnh vực sản xuất khác nhau, hợp đồng liên kết vẫn còn mang tính hình thức, chỉ khoảng 30% số mô hình liên kết thật sự có hoạt động đầu tư, chuyển giao khoa học - kỹ thuật gắn với tiêu thụ nông sản.


Liên kết vùng còn nhiều bất cập do thiếu sự phối hợp giữa các địa phương, thiếu hệ thống cở sở dữ liệu thông tin cho vùng, chưa có tổ chức quản lý hoạt động liên kết vùng theo quy hoạch; Quy mô sản xuất nhỏ lẻ, manh mún, việc tích tụ ruộng đất và chính sách dồn điền đổi thửa, tạo lập một thị trường chuyển nhượng đất đai khi triển khai còn hạn chế.


Không có diện tích đất đủ lớn để đầu tư sản xuất - kinh doanh tạo ra cản trở việc hình thành và phát triển các mô hình liên kết; thiếu sự liên kết giữa các doanh nghiệp chế biến nông sản phẩm với các vùng nguyên liệu, dẫn đến việc cạnh tranh vùng nguyên liệu ở một số nơi; mức độ liên kết giữa doanh nghiệp và nông dân còn lỏng lẻo và chưa xác định hài hòa lợi ích giữa các bên; liên kết các nhà chưa thực sự tạo động lực phát triển nông nghiệp một cách toàn diện.....


Nghị định số 98/2018/NĐ-CP ngày 05/07/2018 được Chính phủ ban hành về chính sách khuyến khích phát triển hợp tác, liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp.


Đây là cơ sở pháp lý quan trọng nhằm đẩy mạnh củng cố các mối liên kết sản xuất nông nghiệp, liên kết các HTX nông nghiệp, liên kết với các DN nông nghiệp theo các cách thức phù hợp như: hợp tác, liên kết  gắn sản xuất với tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp; liên kết theo chuỗi giá trị sản phẩm nông nghiệp; liên kết vùng sản xuất nông nghiệp hàng hóa tập trung từ đó  nâng cao hiệu quả sản xuất, đẩy mạnh quá trình cơ cấu lại ngành nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới.


Trong thời gian tới, để tăng cường xây dựng liên kết vùng trong sản xuất nông nghiệp tiếp tục phải hoàn thiện chính sách về rà soát, phân vùng, quy hoạch theo lợi thế các vùng sản xuất nông nghiệp gắn với thể chế điều phối, quản trị vùng, đánh giá giám sát thực hiện quy hoạch…; việc liên kết tổ chức sản xuất phải được xác định theo cả chiều ngang và theo chiều sâu.

Ngọc Hưng
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
48.500
48.900
Vàng nhẫn
47.650
48.350
Vàng nhẫn
47.650
48.450
Tỷ giá