Thứ bảy, 06/06/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
'Nhuộm màu' cho đất thu nửa tỷ đồng mỗi năm
08:31 - 12/03/2019
Khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng, sau nhiều năm cải tạo khu đất đồi cằn cỗi, đến nay vợ chồng ông Lường Văn Đoan (SN 1963) ở thôn Bản Áng, xã Thanh Bình, huyện Chợ Mới (Bắc Kạn) đã có một trang trại trù phú.

Với quyết tâm bám đất làm giàu, ông thường xuyên đi tham khảo tìm hiểu và nghiên cứu cách làm mô hình trang trại ở trong và ngoài tỉnh. Sau đó, áp dụng cho phù hợp với điều kiện kinh tế gia đình nhằm tận dụng triệt để quỹ đất.

Phát triển kinh tế từ mô hình tổng hợp đem lại nguồn thu nhập và công việc ổn định cho gia đình ông Đoan

Năm 2012, ông bắt tay vào thực hiện, cải tạo toàn bộ khu đất đồi kết hợp trồng trọt và chăn nuôi. Ông dành 2 ha trồng cây keo tai tượng, 1.000m2 trồng giống bí xanh thơm, 2.000m2 làm chuồng trại nuôi bò và gà, dẫn nước từ khe suối về nuôi cá trên diện tích 3.000m2. Ngoài ra, ông còn sử dụng 5.000m2 đất ruộng để trồng lúa, ngô và cỏ nhằm tạo nguồn thức ăn sạch phục vụ cho chăn nuôi.

Việc luân canh, xen canh liên tục không cho đất nghỉ khiến vùng đất cằn cỗi được "nhuộm màu". Ông Đoan cho hay, ngay từ ban đầu xác định chăn nuôi an toàn, gia đình tuân thủ các quy trình SX chặt chẽ. Các loại gia súc gia cầm, thủy sản đều sử dụng phần lớn thức ăn hữu cơ như ngô, khoai, sắn, cỏ…

Trong trang trại luôn có nguồn phân hữu cơ từ hầm biogas, phân ủ hoai mục và bùn được nạo vét từ đáy ao sau khi thu hoạch cá, nên hầu như không phải đầu tư phân bón hoá học.

Về nguồn gốc con giống, ông mua tại trung tâm giống của tỉnh. Thường xuyên mời các kỹ thuật viên, cán bộ khuyến nông đến theo dõi và hướng dẫn cách chăm sóc sao cho đạt sản lượng năng suất, chất lượng cao nhất. Hăng hái tham gia các lớp tập huấn được tổ chức tại địa phương.

Sắp tới gia đình ông Đoan sẽ mở rộng quy mô nuôi gà

Vài năm trở lại đây, vợ chồng ông tập trung đầu tư nuôi 1.000 con gà mỗi lứa, cứ sau 3 - 4 tháng thì xuất chuồng. Thời điểm này, giá gà thịt khoảng 80.000 – 90.000 đồng/kg, mỗi năm xuất bán 3 lần, trừ các chi phí gia đình ông thu lãi khoảng 200 triệu đồng.

Ông phấn khởi kể, nếu cứ an phận với cây lúa thì có lẽ cả đời này gia đình ông không thể khá lên được. Nhờ tuân thủ đúng quy trình chăm sóc nên nông sản vật nuôi đều có chất lượng tốt và thương lái tìm đến tận nhà để thu mua.Tính đến thời điểm hiện tại trang trại của ông Đoan duy trì số lượng 10 con bò, 1.000 con gà, 1 tấn cá trắm, cá rô các loại, 1.000m2 bí thơm đang trong thời kỳ được thu hoạch. Cộng các khoản thu mỗi năm thu nhập trung bình trên 500 triệu đồng.

Đàn bò được vỗ béo và chăm sóc cẩn thận trước khi xuất chuồng

Để có nguồn thu nhập bền vững ông cho biết, tùy vào từng thời điểm mà tính toán trồng cây gì, nuôi con gì và chăm sóc như thế nào cho hợp lý. Hiện tại đang giao mùa, dễ phát sinh các dịch bệnh, nếu thời tiết lạnh cá sẽ chết nên phải thường xuyên duy trì nguồn nước trên 1m. Còn gà và bò sử dụng bóng điện thắp sáng và vệ sinh sạch sẽ, che chắn chuồng trại an toàn.

Ông Lưu Văn Phúc, Chủ tịch UBND xã Thanh Bình cho biết, gia đình ông Lường Văn Đoan tiên phong mạnh dạn bỏ vốn đầu tư làm trang trại hiệu quả đã cho thấy được sự thay đổi về tư duy và nhận thức trong việc làm ăn để nâng cao thu nhập. Địa phương rất ủng hộ, tạo điều kiện hỗ trợ về khoa học kỹ thuật để nhân rộng mô hình trong thời gian tới.

PHƯƠNG THẢO
Nguồn: NNVN
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
48.250
48.650
Vàng nhẫn
47.250
47.850
Vàng nhẫn
47.250
47.950
Tỷ giá