Thứ tư, 19/06/2019 (GMT+7)
Giá nông sản
8 loại trái cây, 608 mã số cơ sở đóng gói đủ điều kiện được phép xuất khẩu vào Trung Quốc
17:05 - 10/06/2019
(Cổng ĐT HND)- Trong bối cảnh khách hàng ngày càng cần sự minh bạch đối với sản phẩm hàng hóa, truy xuất nguồn gốc là "chìa khóa" khởi tạo niềm tin cho người tiêu dùng, giúp họ yên tâm sử dụng những sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng và chất lượng được đảm bảo; đồng thời giúp ngăn chặn các hành vi gian lận thương mại.


Trái cây nhập khẩu vào Trung Quốc phải có mã số vùng trồng, mã số nhà máy đóng gói


Đầu năm 2019, Tổng cục Hải Quan Trung Quốc đã yêu cầu về bắt buộc truy xuất nguồn gốc hàng hóa nhập khẩu từ Việt Nam.


Để giải quyết vấn đề này, Trung tâm Mã số Mã vạch Quốc gia (đơn vị trực thuộc Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng – chủ trì đề án 100) đã kết nối với CCIC để thực hiện các khó khăn trên. Hai bên đang đàm phán và dự kiến triển khai công việc ngay trong năm 2019.


Theo tiêu chuẩn của Trung Quốc thì hiện tại thị trường Việt Nam chưa có một đơn vị nào đủ theo các tiêu chuẩn của CCIC truy xuất nguồn gốc nên tạm thời vẫn chưa yêu cầu thực hiện đúng theo tiêu chuẩn của Trung Quốc.


Hiện tại trung tâm mã số mã vạch sẽ hướng dẫn cho tất cả các đơn vị tỉnh thành và các bộ ngành quản lý để thực hiện đúng theo tiêu chuẩn của CCIC về truy xuất nguồn gốc và sau đó trung tâm mã số mạch là đơn vị chứng nhận các tiêu chuẩn đó và kết nối thông tin với các cơ quan của Trung Quốc.


Trên thực tế đối với hoa quả xuất khẩu sang Trung Quốc, nước này cũng đã yêu cầu Việt Nam cung cấp cho họ thông tin về danh mục hoa quả được phép xuất khẩu vào Trung Quốc và vùng trồng các loại hoa quả đó. Từ năm 2008, chúng ta cũng đã tiến hành thông báo tuy nhiên nó chưa đạt đến mức độ cụ thể về mã số nguồn gốc của từng sản phẩm.


Phía Trung Quốc cũng đã yêu cầu sản phẩm Việt Nam (cụ thể là 10 loại hoa quả xuất khẩu) phải cung cấp danh sách mã số các vùng trồng, mã số các nhà máy đóng gói để trên cơ sở đó người ta giám sát chất lượng sản phẩm.


Và để cung cấp được mã số các vùng trồng, mã số các nhà máy đóng gói thì phải đảm bảo các điều kiện vệ sinh cũng như các yêu cầu khác trong quá trình trồng trọt, thu hái. Nếu đạt yêu cầu thì cơ quan chức năng, đặc biệt là Cục Bảo vệ thực vật mới quyết định cấp mã số đó cho các vùng trồng, cơ sở đóng gói.


Sở NN&PTNT các tỉnh phải thông báo cho các doanh nghiệp đang sản xuất kinh doanh trên địa bàn của tỉnh mình để đăng ký với Cục Bảo vệ thực vật. Hiện Cục cũng đã ủy quyền cho hai đơn vị là Trung tâm kiểm dịch sau nhập khẩu 1 và 2 để tiến hành làm việc với các địa phương và kiểm tra cấp mã số vùng trồng cũng như kiểm tra các điều kiện  của các nhà sơ chế, cơ sở đóng gói sản phẩm nông sản xuất khẩu sang Trung Quốc. Sau khi kiểm tra đạt yêu cầu mới được cấp mã số.


Trước đó, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định 100/QĐ-TTg  ngày 19/01/2019 về việc triển khai, áp dụng và thống nhất quản lý hệ thống truy xuất nguồn gốc toàn quốc. Trong quyết định, Thủ tướng giao cho Bộ Khoa học và công nghệ chủ trì, phối hợp với các Bộ và các Ủy ban nhân dân trên 63 tỉnh thành thống nhất hệ thống truy xuất nguồn gốc trong các sản phẩm quản lý của bộ mình để kết nối với Cổng thông tin truy xuất quốc gia lưu thông thông tin.


Đặc biệt, đối với xuất khẩu, việc ứng dụng mã số mã vạch để truy xuất nguồn gốc hàng hóa sản phẩm, nhất là nông sản giúp người tiêu dùng và các bên liên quan có thể truy xuất thông tin nhanh chóng, chính xác, qua đó giúp doanh nghiệp hướng đến chinh phục thị trường quốc tế vốn đòi hỏi rất khắt khe về truy xuất nguồn gốc hàng hóa trong cả sản xuất lẫn thương mại.


Việc đảm bảo truy xuất nguồn gốc là một nội dung rất quan trọng để khẳng định được sản phẩm đó đảm bảo an toàn thực phẩm. Trên thực tế tất cả sản phẩm thực phẩm, đặc biệt là thủy sản đã áp dụng truy xuất nguồn gốc nhiều năm nay rồi. Đối với các sản phẩm rau, hoa quả thì gần đây chúng ta mới triển khai, đặc biệt sau yêu cầu của thị trường Trung Quốc.


 Trên thực tế, việc đảm bảo truy xuất nguồn gốc đối với nông sản không phải là mới với các nước tiên tiến trên thế giới nhưng đối với nước ta hiện vẫn còn mới. Bà con chúng ta vẫn chưa quen với việc ghi chép lưu trữ hồ sơ liên quan tới quá trình sản xuất. Các sản phẩm đó được sản xuất như thế nào, trồng cây, thu hoạch ra sao.


Tất cả hồ sơ, thông tin cần lưu trữ bởi khi có vấn đề về mất vệ sinh an toàn thực phẩm thì lô sản phẩm đó phải bị triệu hồi, trên cơ sở thông tin lữu trữ thì nước nhập khẩu sẽ yêu cầu chúng ta kiểm tra lại xem lô nào hỏng, của cơ sở nào, sản xuất đóng gói ngày nào. Hồ sơ phải lưu trữ tối thiểu trong 2 năm.


Các nước như Nhật Bản, Úc, Hoa Kỳ đều làm rất chặt vấn đề  truy xuất nguồn gốc. Ví dụ khi chúng ta xuất khẩu nông sản vào Hoa Kỳ thì người ta yêu cầu tất vùng trồng, nhà đóng gói phải được Hoa Kỳ (chứ không phải Việt Nam) cấp mã số.


Ngay cả việc chiếu xạ đối với sản phẩm xuất khẩu, thì cơ sở nào được Hoa Kỳ xác nhận thì mới được tiến hành chiếu xạ, phải đảm bảo giám sát tất cả các mối nguy hại có thể xảy đến từ sản phẩm. Hàn Quốc cũng vậy.


Đối với thị trường Trung Quốc, hiện mới chỉ thực hiện đến bước truy xuất vùng trồng và quy định cụ thể do Việt Nam thực hiện. Thông thường thì cơ quan Việt Nam sẽ làm việc với Trung Quốc để thống nhất chung các vấn đề liên quan quy định kiểm dịch, an toàn thực phẩm. Phía Việt Nam sẽ cung cấp thông tin vùng trồng, cơ sở đóng gói cho Hải quan Trung Quốc để họ cho phép nhập khẩu.


Theo Cục Bảo vệ thực vật, hiện nay, cả nước có khoảng 22 tỉnh, thành chưa có mã số vùng trồng; 33 tỉnh, thành chưa có mã số cơ sở đóng gói nào được cấp để xuất khẩu các loại trái cây sang Trung Quốc. Một trong những nguyên nhân được chỉ ra là do các địa phương trên chưa nhận thức được tầm quan trọng, ý nghĩa của việc cấp mã số.


Hiện nay, có khoảng 1.200 mã số vùng trồng cho 8 loại trái cây cùng 608 mã số cơ sở đóng gói có đủ điều kiện được phép xuất khẩu vào Trung Quốc, còn lại sẽ gặp khó khăn trong thời gian tới.

 
 Trên cơ sở thông báo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã đăng tải “Danh sách các vườn trồng 8 loại trái cây” (gồm Chôm chôm, Thanh long, Vải, Nhãn, Xoài, Dưa hấu, Chuối và Dứa) và “Danh sách các cơ sở đóng gói của Việt Nam” được phép xuất khẩu chính thức vào Trung Quốc trên hệ thống thông tin của cơ quan này.


Theo đó, để giảm thiểu rủi ro và bảo đảm xuất khẩu bền vững sang thị trường Trung Quốc, Bộ Công Thương khuyến nghị các thương nhân sản xuất, xuất khẩu nông sản, trái cây nói chung, dưa hấu nói riêng, chủ động phối hợp với các nhà nhập khẩu Trung Quốc nghiên cứu và tuân thủ các quy định về tiêu chuẩn chất lượng, kiểm nghiệm, kiểm dịch, bao bì đóng gói, truy xuất nguồn gốc của thị trường Trung Quốc.


Trong trường hợp vườn trồng trái cây và doanh nghiệp đóng gói chưa nằm trong danh sách đã được Tổng cục Hải quan Trung Quốc đăng tải, doanh nghiệp cần chủ động liên hệ với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để được hướng dẫn cụ thể.

Thanh Hà

Nguồn: 

http://vietq.vn/truy-xuat-nguon-goc-trong-xuat-khau-nong-san-doanh-nghiep-can-lam-gi-d159051.html
https://vtv.vn/kinh-te/quy-dinh-tem-truy-xuat-nguon-goc-xuat-khau-sang-trung-quoc-20190422112253955.htm
http://www.trungtamwto.vn/hiep-dinh-khac/12593-trung-quoc-tang-cuong-quan-ly-truy-xuat-nguon-goc-trai-cay-nhap-khau

Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Bế mạc Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần thứ VII

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
37.450
37.650
Vàng nhẫn
37.470
37.870
Vàng nhẫn
37.470
37.970
Tỷ giá
EUR
26501.66
GBP
29411.04
USD
23375