Thứ hai, 21/09/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Nâng cao hiệu quả chuyển đổi cây trồng vùng gò đồi các tỉnh miền Trung
08:40 - 28/06/2019
Vừa qua, tại Quảng Bình, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Cục Trồng trọt, Sở NN-PTNT Quảng Bình tổ chức diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp với chủ đề “Giải pháp nâng cao hiệu quả việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên vùng gò đồi các tỉnh miền Trung”.

Tham dự có hơn 200 đại biểu là lãnh đạo trung tâm khuyến nông, đại diện các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông, lâm nghiệp và nông dân SX-KD giỏi các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Trị…

TS Trần Văn Khởi, Q. Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia cho rằng, phát triển kinh tế vùng gò đồi là một trong những chương trình trọng điểm của các tỉnh bắc Trung bộ. Thời gian qua, các địa phương đã thực hiện có hiệu quả chương trình tái cơ cấu nông nghiệp và chuyển đổi ây trồng trên vùng gò đồi theo chủ trương của từng tỉnh.

Tham quan mô hình cam theo hướng VietGAP.

Tuy nhiên, việc chuyển đổi đang gặp nhiều khó khăn, công tác quy hoạch manh mún, thiếu tập trung; thị trường tiêu thụ bấp bênh, thiếu sự gắn kết. Việc cơ giới hóa nông nghiệp và áp dụng tiến bộ kỹ thuật còn hạn chế. Các cơ chế, chính sách hỗ trợ chuyển đổi cơ cấu cây trồng vùng gò đồi chưa thực sự tạo động lực cho người nông dân.

“Vì vậy, diễn đàn lần này sẽ góp phần cùng các địa phương tìm ra các giải pháp khả thi, nhất là các giải pháp về kỹ thuật sản xuất để thúc đẩy nhanh và hiệu quả quá trình chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên vùng gò đồi, góp phần tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Đồng thời nâng cao thu nhập cho nông dân, giảm rủi ro trong điều kiện biến đổi khí hậu ngày càng gay gắt”, TS Khởi nhấn mạnh.

Miền Trung là một trong ba vùng sinh thái có diện tích đất dốc, đất gò đồi chiếm tỉ lệ lớn. Trong bối cảnh hiện nay, ngành nông nghiệp đang phải thích ứng với biến đổi khí hậu diễn ra ngày càng gay gắt. Hiện toàn vùng có khoảng 170 nghìn ha diện tích vùng gò đồi trồng một số loại cây rau màu, cây ăn quả, cây dược liệu, cây công nghiệp.

Từ thực tiễn sản xuất, có nhiều loại cây trồng phù hợp với điều kiện khí hậu thổ nhưỡng của miền Trung. Nhiều mô hình ứng dụng tiến bộ kỹ thuật tập trung vào tuyển chọn, chuyển giao trồng thử nghiệm nhiều giống cây trồng có năng suất, chất lượng cao như hồ tiêu, thanh long ruột đỏ, các loại cây dược liệu sâm Bố Chính, cà gai leo, đinh lăng, nghệ, sả chanh…

Từ những mô hình chuyển đổi, bước đầu mang lại nguồn thu nhập ổn định, giá trị thu nhập trên mỗi đơn vị diện tích chuyển đổi đạt từ 50 - 150 triệu đồng/ha, thu lãi 10 - 50 triệu đồng/ha/vụ. Nhiều hộ nông dân thực sự thoát nghèo và vươn lên khấm khá.

Cây có múi phát triển tốt trên vùng gò đồi

Tại hội nghị, đại biểu đã được nghe các tham luận phản ánh tình hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng vùng gò đồi ở các địa phương, những khó khăn, vướng mắc của nông dân trong quá trình thực hiện chuyển đổi.

Các đại biểu, doanh nghiệp, hộ nông dân tham dự diễn đàn cũng đã đạt câu hỏi đến ban cố vấn về những giải pháp nâng cao hiệu quả việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên vùng đất gò đồi các tỉnh miền Trung.

Ban cố vấn gồm các nhà quản lý, nhà khoa học và doanh nghiệp cũng đã giải đáp các thắc mắc về chủ trương, chính sách hỗ trợ nông dân chuyển đổi cây trồng vùng gòi đồi, về quy trình kỹ thuật nhằm đáp ứng yêu cầu cao của thị trường trong nước và xuất khẩu.

TS Trần Văn Khởi nêu ra một số giải pháp chính để nâng cao hiệu quả việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên vùng gò đồi các tỉnh miền Trung. Trong đó, các địa phương cần xác định và quy hoạch phát triển cây con thế mạnh, phù hợp thực địa từng vừng.

“Đồng thời, có cơ chế, chính sách linh hoạt để thu hút các doanh nghiệp đầu tư xây dựng vùng nguyên liệu, liên kết sản xuất với người dân vùng gò đồi. Hình thành và vận hành tốt các tổ chức của nông dân vững mạnh như hợp tác xã kiểu mẫu, tổ hợp tác, câu lạc bộ…” - TS Khởi nhìn nhận - Cùng với đó, ứng dụng các tiến bộ khoa học vào sản xuất; thúc đẩy hình thành các chuỗi giá trị như cam, bưởi, chuối, dứa…

Các đại biểu quan tâm đến cây sâm Bố Chính.

Trong khuôn khổ diễn đàn, các đại biểu đã đi thực tế tham quan mô hình trồng cam theo hướng VietGAP của ông Bế Văn Mai (tại thị trấn Nông trường Việt Trung - Bố Trạch). Mô hình có diện tích 7ha trồng các loại cam lòng vàng, V2, cam mật. Theo ông Phan Văn Khoa, Giám đốc Sở NN-PTNT Quảng Bình thì đây là mô hình chuyển đổi hiệu quả trên đất cao su bị gãy đổ.

Tại mô hình trồng sâm Bố Chính của Công ty TNHH Nông nghiệp CNC Tuệ Lâm (Bố Trạch), với quy mô trồng gần 50ha. Qua năm đầu tiên thu hoạch, giá trị thu nhập đạt từ 150-200 triệu đồng/ha.

Tại các điểm tham quan, các đại biểu đã trực tiếp trao đổi các vấn đề về kỹ thuật trồng, chăm sóc cam, sâm Bố Chính và định hướng phát triển các loại cây trồng trên vùng gò đồi như cây ăn quả có múi, cây dược liệu...

TÂM PHÙNG - NGỌC LAN
Nguồn: NNVN
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
56.070
56.520
Vàng nhẫn
54.200
54.750
Vàng nhẫn
54.200
54.850
Tỷ giá