Thứ ba, 18/02/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Tiền Giang: Tập trung phát triển các mặt hàng nông sản đặc sản thế mạnh
17:00 - 05/09/2019
(Cổng ĐT HND) – Những năm gần đây, chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) đã phát huy hiệu quả rõ rệt và đang được nhiều tỉnh, thành trong cả nước tích cực triển khai. Trong đó, Tiền Giang được đánh giá là địa phương có nhiều đặc sản truyền thống nổi tiếng cả ở trong và ngoài nước.

Tỉnh Tiền Giang là địa phương có nhiều đặc sản truyền thống, nổi tiếng cả ở trong và ngoài nước, được thị trường ưa chuộng


 
Việc chính quyền địa phương các cấp nỗ lực chỉ đạo và tập trung xây dựng mỗi xã ít nhất một hoặc nhiều sản phẩm chủ lực, có lợi thế đã góp phần thay đổi cách nghĩ, cách làm truyền thống của người dân cũng như giúp nâng cao giá trị cho các sản phẩm.

 
Mặt khác, thông qua việc tích cực quảng bá để dần tiến tới xây dựng thương hiệu cho đặc sản vùng, khuyến khích bà con cùng liên kết mở rộng sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông sản chủ lực chính là đòn bẩy thúc đẩy nền kinh tế nông nghiệp, nông thôn của tỉnh phát triển. Với nhiều lợi ích thiết thực như vậy, hiện chương trình OCOP của tỉnh đã được nhiều hộ nông dân cũng như các đơn vị sản xuất tại địa phương thấy phấn khởi và hưởng ứng nhiệt tình.

 
Mới đây, các cấp các ngành trong tỉnh xây dựng kế hoạch và triển khai chương trình OCOP giai đoạn 2019- 2020 với 18 sản phẩm lợi thế. Đây là các sản phẩm đặc trưng có giá trị kinh tế, giá trị thương mại cao và được tỉnh định hướng để tập trung phát triển trong thời gian tới.

 
Theo đó, các sản phẩm sẽ phân chia thành 3 nhóm, cụ thể gồm: Nhóm thực phẩm với 14 sản phẩm (đặc trưng có xoài cát Hòa Lộc; lạp xưởng tươi Cai Lậy; bưởi da xanh, bánh bún hủ tiếu Mỹ Tho; trứng cút Nguyễn Hồ; thanh long Chợ Gạo; gà ta Gò Công; mãng cầu Xiêm tươi...); nhóm đồ uống với 2 sản phẩm (rượu sơ ri, nước ép sơ ri và trà mãng cầu Xiêm); nhóm sản phẩm dịch vụ bán hàng, du lịch nông thôn với Làng cổ Đông Hòa Hiệp (ở xã Ðông Hòa Hiệp, huyện Cái Bè) và du lịch Thới Sơn (ở xã Thới Sơn, thành phố Mỹ Tho).

 
Tại huyện Cái Bè, là địa phương có 2 sản phẩm thế mạnh được đưa vào chương trình OCOP của tỉnh giai đoạn 2019- 2020 gồm: Xoài cát Hòa Lộc và Làng cổ Đông Hòa Hiệp hiện cũng có những chuyển biến rõ nét. Lãnh đạo huyện xác định xoài cát Hòa Lộc chính là loại cây trồng chủ lực nên những năm qua đã có nhiều chương trình, dự án được triển khai nhằm duy trì và mở rộng diện tích trồng loại cây đặc sản này.

 
Theo thống kê, trên địa bàn huyện có khoảng 1.044 ha diện tích trồng giống xoài cát Hòa Lộc; trong đó, tập trung chủ yếu tại địa bàn xã Hòa Hưng với 597 ha. Ước tính tổng sản lượng hàng năm thu hoạch khoảng trên 15 ngàn tấn quả. Như vậy, giá trị lợi nhuận thu được không hề nhỏ do mặt hàng nông sản này đang được thị trường ưa chuộng, có sức tiêu thụ ổn định cả ở trong nước và xuất khẩu tại một số quốc gia như: Trung Quốc, Nhật Bản.

 
Bên cạnh đó, để gia tăng giá trị cho sản phẩm đặc trưng của vùng, chính quyền huyện còn luôn chú trọng đến quy trình sản xuất nông nghiệp tốt. Cụ thể, vào năm 2013 đã làm thủ tục đề nghị cấp chứng nhận VietGAP cho trên 20,7 ha; đến năm 2018, tiếp tục cấp giấy tái chứng nhận cho 19,3 ha, đồng thời cấp chứng nhận GlobalGAP cho trên 20,7 ha trồng xoài cát Hòa Lộc.

 
Tại thành phố Mỹ Tho, sản phẩm bưởi da xanh VietGAP của xã Tân Mỹ Chánh cũng đã được lãnh đạo địa phương lựa chọn đăng ký tham gia và đưa vào chương trình OCOP của tỉnh với tên gọi “Bưởi da xanh Mỹ Tho”. Giống bưởi đặc sản này đã được các cấp chính quyền quan tâm, tạo điều kiện hình thành vùng trồng chuyên canh VietGAP. Qua đó, khuyến khích bà con tập trung phát triển theo hướng chuẩn hóa, nâng cao khả năng cạnh tranh trên thị trường.

 
Toàn xã hiện có 150 ha diện tích trồng giống bưởi da xanh; trong đó, 100 ha đang cho thu hoạch đều. Xã đã chỉ đạo và thành lập mô hình Tổ hợp tác bưởi da xanh VietGAP để liên kết giữa các hộ nông dân với công ty Hương Miền Tây của tỉnh Bến Tre.

 
Theo đó, các Tổ hợp tác đứng ra làm đầu mối ký kết hợp đồng với phía công ty trong việc đảm bảo tiêu thụ sản phẩm giúp bà con; bình quân đã giải quyết đầu ra cho khoảng 250 tấn quả/năm. Với mức giá bán trên thị trường khoảng 30.000 đồng/kg, ước tính thu nhập từ giống bưởi này đem lại hiện cao gấp 10 lần so với trồng lúa.

 
Đối với Hợp tác xã Chăn nuôi- Thủy sản Gò Công, hiện đang có 30 hộ dân tham gia chăn nuôi gà theo quy mô trang trại lớn, tập trung ở địa bàn của 13 xã thuộc các huyện Gò Công Tây, Gò Công Ðông và thị xã Gò Công.

 
Với tổng số đàn gà nuôi vào khoảng 80 - 120 nghìn con, hiện các trang trại đều đang tổ chức chăn nuôi theo mô hình chuỗi giá trị, an toàn sinh học nhằm bảo đảm về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm và nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Quan trọng hơn cả là việc Hợp tác xã đứng ra liên kết với các siêu thị lớn trên địa bàn như: Co.op Mart, BigC và nhiều chuỗi cửa hàng tiện ích khác ký cam kết bảo đảm tiêu thụ sản phẩm đầu ra; mặt khác, các sản phẩm trứng, thịt gà còn được quảng bá cho số đông nhiều người tiêu dùng biết đến.

 
Hay như mô hình nuôi chim cút lấy trứng của Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp Nguyễn Hồ tại địa bàn xã Long An- huyện Châu Thành, từ nhiều năm nay đã xuất khẩu ổn định sang thị trường Nhật Bản với sản lượng khoảng 300 nghìn quả/ngày. Chương trình OCOP của tỉnh được triển khai là một cơ hội tốt giúp cho thị trường tiêu thụ các sản phẩm nông sản của Hợp tác xã sẽ ngày càng thuận lợi và mở rộng.

 
Thời gian tới, chính quyền tỉnh sẽ tập trung thúc đẩy phát triển kinh tế ở khu vực nông thôn. Trong đó, tiêu chuẩn hóa ít nhất 10 sản phẩm chủ lực hiện có trên địa bàn các xã để xây dựng và phát triển thành các sản phẩm OCOP; phát triển ít nhất 2 làng văn hóa du lịch đạt chuẩn theo Bộ tiêu chí sản phẩm OCOP. Đồng thời, tỉnh sẽ tiếp tục đầu tư hạ tầng, vận động các doanh nghiệp, cơ sở, làng nghề tập trung sản xuất các sản phẩm chất lượng, đăng ký nhãn hiệu và quảng bá thương hiệu... Tất cả để nhằm tạo mọi điều kiện thuận lợi giúp cho việc phát triển Chương trình OCOP của tỉnh đạt những kết quả tốt đẹp. Dự kiến đến năm 2020, tỉnh sẽ định hình được những sản phẩm chủ lực và sau đó sẽ tiếp tục nhân rộng ra nhiều sản phẩm mới. 
Mạnh Hải
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
44.330
44.630
Vàng nhẫn
44.330
44.780
Vàng nhẫn
44.330
44.880
Tỷ giá