Thứ sáu, 18/09/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Độc đáo chợ chuối vùng biên
08:59 - 18/11/2019
Khoảng 10 năm trở lại đây, tại xã biên giới Tân Long (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) vẫn duy trì ngôi chợ mà sản phẩm được mua bán chỉ duy nhất một mặt hàng, đó là chuối Mật mốc.

Nằm ngay ở ngã 3 giao nhau giữa tuyến QL9 nối TP Đông Hà sang Lào và tuyến đường vào 7 xã vùng Lìa, thuộc địa phận xã Tân Long, huyện Hướng Hóa (Quảng Trị). Địa điểm này được xem là đắc địa, rất thuận tiện cho giao thương buôn bán. Cũng chính ở đây từ lâu hình thành một khu vực buôn bán được nhiều người biết đến với cái tên thân quen, gần gũi, đó là chợ chuối Tân Long.

Chợ chuối Tân Long nhộn nhịp từ sáng sớm đến chiều muộn.

Chợ chuối Tân Long là khu vực đầu mối trao đổi, mua bán sản phẩm chuối giữa người dân các bản làng xa xôi của huyện Hướng Hóa, hay những nông dân nước bạn Lào với thương lái khắp nơi về đây thu gom mặt hàng này xuất khẩu đi Trung Quốc. Những thương lái này có thể là người địa phương từ các xã, huyện lân cận hay những người ngoại tỉnh về đây lập ra những đại lý để kinh doanh.

Mặt hàng duy nhất được mua bán tại chợ là chuối Mật mốc.

Sản phẩm chuối Mật mốc sau khi thu hoạch từ các vườn rẫy được nông dân vận chuyển bằng xe máy hay gánh bộ về chợ để bán lại cho các chủ đầu mối chuyên đánh hàng sang Trung Quốc hay các điểm thu mua nhỏ lẻ xung quanh khu vực chợ.

Một nông dân đang đợi thương lái đến mua xe chuối của mình.

Anh Nguyễn Thiên, ở xã Tân Long, huyện Hướng Hóa, một người dân trồng chuối cho biết: “Gia đình tôi có hơn 1.000 gốc chuối Mật mốc. Mỗi đợt thu hoạch, tùy theo giá thị trường thì có thể thu nhập từ  50 - 100 triệu đồng. Hàng năm gia đình tôi thường thu hoạch từ 3 – 5 đợt, tùy theo điều kiện thời tiết. Từ khi chợ Tân Long hình thành, đây là địa điểm quen thuộc của nông dân chúng tôi mỗi khi vào mùa thu hoạch”.

Theo người dân địa phương, chợ chuối Tân Long hình thành từ khi nhiều thương lái khắp nơi về đây thu gom chuối xuất khẩu sang Trung Quốc.

Đặc biệt vào các dịp Tết Nguyên đán, chuối Mật mốc Hướng Hóa là một trong những mặt hàng nông sản được tiêu thụ mạnh nhất tại địa phương. Vào thời điểm này, các thương lái tạm thời ngừng hoạt động xuất khẩu sang Trung Quốc để tập trung cho thị trường trong nước.

Vào những ngày cao điểm của vụ thu hoạch chuối, cả một đoạn đường tấp nập người mua, kẻ bán, làm nhộn nhịp cả một đoạn đường.

Đây là dịp mà khu chợ đông vui nhộn nhịp nhất khi hàng ngàn người khắp mọi nơi đổ về đây để tự tay tìm cho được những buồng chuối Mật mốc ưng ý nhất, dâng lên bàn thờ gia tiên trong những ngày xuân.

Nhiều người dùng xe máy để vận chuyển chuối từ rẫy ra chợ.
Trong khi đó một số người dân từ các bản làng vùng sâu gánh chuối ra chợ bán.

Những ngày này, từ sớm tinh mơ cho đến chiều tối, hàng đoàn xe máy của người dân trồng chuối khắp các bản làng nối đuôi nhau ken kín trên các tuyến đường đưa chuối vào khu vực chợ Tân Long để bán mua. Trong khi đó, hàng trăm thương lái các tỉnh thành tập trung về đây thu mua rồi vội vã đưa hàng về xuôi, tỏa đi khắp nơi tạo nên khung cảnh náo nhiệt ngày cuối năm nơi vùng biên giới vốn thường ngày khá yên ả.

Người phụ chở chuối ra bán ở chợ với sắc mặt vui tươi.
Vào các dịp lễ, nhất là Tết Nguyên đán, với sự gia tăng số người và phương tiện đến mua bán nên giao thông qua khu vực chợ rất khó khăn.
Thương lái định giá trị cả xe chuối ngay khi nông dân vừa đến chợ.

CÔNG ĐIỀN
Nguồn: NNVN
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
56.100
56.550
Vàng nhẫn
54.250
54.800
Vàng nhẫn
54.250
54.900
Tỷ giá