Thứ năm, 20/01/2022 (GMT+7)
Giá nông sản
Chủ tịch Thào Xuân Sùng thăm, làm việc với Tập đoàn TH Truemilk: Sẽ phối hợp để phát triển nông nghiệp, nâng cao thu nhập cho nông dân
09:55 - 25/09/2020
(Cổng ĐT HND)- Ngày 22/10, Uỷ viên BCH TƯ Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch BCH TƯ Hội NDVN Thào Xuân Sùng dẫn đầu Đoàn công tác vừa có chuyến thăm và làm việc với Tập đoàn TH Truemilk . Tại Nghệ An, Chủ tịch đã đi thực địa, thăm cánh đồng nguyên liệu, khu xử lý nước thải và  quy trình vận hành sản xuất sữa tươi sạch khép kín từ cánh đồng đến nhà máy. 
Chủ tịch Thào Xuân Sùng thăm, làm việc với Tập đoàn TH

Ngày 23/9, tại buổi làm việc với bà Thái Hương, người sáng lập, Chủ tịch Hội đồng chiến lược Tập đoàn TH, Chủ tịch Thào Xuân Sùng nói. "Hiện, sản phẩm sữa của tập đoàn TH đang đứng ngang hàng với các sản phẩm của các cường quốc về nông nghiệp trên thế giới. Người sáng lập Tập đoàn TH đã thực sự tìm được "chìa khóa vàng" công nghệ cao để đánh thức đất đai và đổi mới tư duy của con người Việt Nam trong sản xuất nông nghiệp nói chung và sản xuất sữa nói riêng.
 

Cũng tại buổi làm việc với lãnh đạo tập đoàn TH, người đứng đầu Trung ương Hội Nông dân Việt Nam rất mong muốn trong thời gian tới tập đoàn TH sẽ tiếp tục có nhiều hoạt động hơn trong việc đào tạo, tập huấn kiến thức sản xuất, áp dụng công nghệ cao vào chăn nuôi, trồng trọt cũng như việc thu hút, đưa nhiều nông dân tham gia vào chuỗi sản xuất của TH.

 
Sắp tới, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam sẽ rà soát và lựa chọn hình thức tổ chức lại các hộ nông dân trồng ngô nguyên liệu cung cấp cho nhà máy của TH đảm bảo bền vững. Cùng với đó, đồng chí Thào Xuân Sùng cũng đề nghị tập đoàn TH hỗ trợ tập huấn cho nông dân, cán bộ HTX, cán bộ Hội ND ở Nghĩa Đàn (Nghệ An) học làm khoa học, áp dụng công nghệ cao vào sản xuất.
 
 
Chủ tịch tham quan cánh đồng cung cấp cỏ cho TH

Trước đó, tại buổi tham quan thực địa và quy trình chăn nuôi, sản xuất sữa, hai ông Tal Cohen - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần thực phẩm Sữa TH và ông Agha Mandal- Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần thực phẩm Sữa TH chia sẻ: Nhờ quá trình chuyển đổi, TH đã có đồng cỏ được Union Control- đơn vị chứng nhận hữu cơ quốc tế- chứng nhận đạt chuẩn organic của châu Âu và Mỹ từ tháng 10/2016. Những cánh đồng trồng cây thức ăn và cánh đồng chăn thả của trang trại TH không sử dụng giống cây biến đổi gen, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, không dùng phân bón hóa học.
 

Ngay khi bắt đầu bước vào lĩnh vực sản xuất, kinh doanh sữa, tập đoàn TH đã xây dựng các mô hình trang trại tập trung, ứng dụng công nghệ cao hàng đầu thế giới trong sản xuất và quản trị, khép kín từ đồng cỏ xanh tới ly sữa sạch.

 
Tại buổi làm việc với bà Thái Hương, Chủ tịch Thào Xuân Sùng mong muốn cùng tập đoàn hỗ trợ nông dân để nâng cao thu nhập

Theo đó, tháng 10/2009, dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa có tổng vốn hơn 1,2 tỷ USD của tập đoàn TH được triển khai trên tổng diện tích 8.100ha tại huyện Nghĩa Đàn (Nghệ An). Tới nay, tập đoàn TH đã sở hữu trang trại bò sữa tập trung công nghệ cao lớn nhất châu Á (kỷ lục được ghi nhận năm 2015) với quy mô đàn bò 45.000 con; nhà máy chế biến sữa tươi sạch TH tại Nghệ An có tổng công suất chế biến theo thiết kế là 500.000 tấn/năm.

 
Chia sẻ với đoàn công tác, ông Nguyễn Bá Trường - Quản lý thu mua nguyên liệu, (Công ty CP Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao quốc tế thuộc tập đoàn TH) cho hay: Khi người dân tham gia vào chuỗi sản xuất của TH, bà con sẽ được tuận huấn, đào tạo và cho nông dân vay vốn không lãi suất để mua giống, phân bón. Cùng với đó, đơn vị cũng hỗ trợ, hướng dẫn bà con áp dụng các công nghệ cao vào trồng và chăm sóc cây ngô nguyên liệu. Sau khi có sản phẩm, đơn vị sẽ tiến hành bao tiêu cây nguyên liệu cho người dân với giá hợp lý, đảm bảo cho bà con được lợi từ 10- 15% so với bán ngô hạt.

 
Chủ tịch tặng quà cho hai Tổng giám đốc TH

Với trên 45.000 con bò sữa, nhu cầu về thức ăn ở Trang trại nuôi bò sữa của TH là rất lớn. Diện tích sản xuất của đơn vị hiện chỉ đáp ứng được khoảng 70% nhu cầu thức ăn cho đàn bò, số còn lại phải mua của nông dân các tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa...

 
Để hiểu rõ hơn, Chủ tịch Thào Xuân Sùng đã đến thăm ông Hoàng Văn Thanh - Giám đốc HTX Nông nghiệp Tây Bắc Nghệ An. Ông Thanh vui mừng cho biết: "Từ ngày liên kết với TH sản xuất ngô nguyên liệu cung cấp cho bò sữa gia đình tôi và 19 thành viên trong HTX có thu nhập từ vài trăm triệu đồng đến hàng tỷ đồng mỗi năm".

 
Theo ông Thanh, so với việc trồng ngô truyền thống, việc chăm sóc ngô nguyên liệu áp dụng công nhệ tưới nhỏ tự động của gia đình ông và bà con trong HTX đang cho hiệu quả kinh tế cao hơn rất nhiều. "Trước kia trồng ngô lấy hạt ở đất nắng nóng, gió Lào này chỉ được 1 vụ, rất vất vả, thu nhập bấp bênh. Nhưng từ năm 2012 hợp tác với TH chúng tôi thấy nhàn hạ hơn rất nhiều, mỗi vụ ngô chỉ kéo dài 2,5 tháng, cứ 1 năm làm 3-4 vụ thu hoạch về từ 150 tấn đến 200 tấn nguyên liệu/ha cung cấp cho nhà máy. Như vậy, cứ mỗi ha, người trồng có thu nhập từ 150 triệu đồng đến 200 triệu đồng. Riêng nhà tôi có 4ha, tính ra mỗi năm cũng thu về gần 1 tỷ đồng".

 
Trong chuyến tham quan, Chủ tịch Thào Xuân Sùng đặc biệt quan tâm đến từng khâu trong trong quy trình vận hành sản xuất sữa sạch, kiểm tra chất lượng, xử lý nước thải để bảo vệ môi trường bền vững. .. Chủ tịch THào Xuân Sùng và bà Thái Hương đều mong muốn, thời gian tới, Hội NDVN và Tập đoàn TH cùng phối hợp để phát triển nông nghiệp, nâng cao thu nhập cho ông dân.

Hình ảnh buổi tham quan thực tế Tập đoàn TH  true milk của Đoàn công tác tại Nghệ An:


 

 

 

 

 

 

Mai Linh
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Tin tức liên quan :
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá