Thứ tư, 19/01/2022 (GMT+7)
Giá nông sản
6 dự án- 6 “đứa con tinh thần” của các nhà khoa học chân đất
10:06 - 06/10/2020
6 dự án – 6 "đứa con tinh thần" của các cá nhân, nhóm cá nhân được lựa chọn đều là những dự án đặc sắc nhất, bám sát các thể lệ, tiêu chí do Ban Tổ chức đề ra. 

Nhìn chung, chất lượng của những dự án nông nghiệp của các cá nhân, nhóm cá nhân tham dự cuộc thi được đánh giá khá cao. Nhiều dự án tham dự được đầu tư bài bản, sáng tạo và ứng dụng rất tốt công nghệ cao vào sản xuất, chế biến nông sản sạch.

Cuối tháng 9 vừa qua, Ban Giám Khảo cuộc thi "Làm nông thời công nghệ 4.0" đã tiến hành họp chấm giải và chọn ra những dự án, mô hình xuất sắc nhất để trao giải. Ảnh: Văn Ngọc


Ngoài 6 hồ sơ đặc sắc nhất được chọn để trao giải thì những hồ sơ được lọt vào vòng Chung khảo của Cuộc thi đều đa dạng về vùng miền, cách thể hiện hấp dẫn, phong phú trên nhiều lĩnh vực như trồng trọt; chăn nuôi  gia súc, gia cầm, thủy hải sản; chế tạo máy móc ứng dụng trong nền nông nghiệp thông minh...
 

Đa phần các dự án gửi về dự thi đều chú trọng các yếu tố công nghệ, trong đó nổi bật là các ứng dụng: Tưới nhỏ giọt (tưới tiết kiệm) thông qua hệ thống điện thoại thông minh; sử dụng nhà màng, nhà lưới trong sản xuất nông nghiệp và đặc biệt là mảng sáng chế cũng được rất nhiều nông dân tham gia gửi hồ sơ tới BTC.
 

Một điểm đáng chú ý nữa là nếu năm ngoái, đối tượng tham dự cuộc thi còn hạn chế, khoảng 90% là các nông dân đăng ký các dự án dự thi thì năm nay do được đổi tên từ "Tôi là Nông dân 4.0" thành "Làm nông thời công nghệ 4.0" nên đối tượng tham gia được mở rộng hơn. Cụ thể, BTC đã nhận được nhiều hồ sơ tham gia dự thi từ các đối tượng là các doanh nghiệp, nhà khoa học, sinh viên, học sinh…
 

Đánh giá về Cuộc thi lần này, Chuyên gia nông nghiệp Nguyễn Lân Hùng chia sẻ, Cuộc thi "Làm nông thời công nghệ 4.0" đã khuyến khích rất đông bà con nông dân tham gia, rất nhiều dự án được trình bày bởi các hồ sơ mà BTC nhận được. Ban Giám Khảo chúng tôi trong quá trình lựa chọn đã phải rất khó khăn, so sánh xem dự án nào hơn dự án nào. Song, điều quan trọng nhất vẫn là ý thức vươn lên của nông dân Việt Nam, mà cụ thể ở đây là Báo NTNN đã tạo ra một "sân chơi" làm động lực để bà con nông dân vươn lên tìm ra những cách làm mới, hay và sáng tạo. Qua đánh giá, tôi thấy những dự án trong Cuộc thi năm của bà con nông dân không khác gì của những nhà khoa học đi làm nông nghiệp, hay nói cách khác, đó là những "nhà khoa học chân đất". Trong quá trình chấm điểm bình chọn, hội đồng BGK đã rất khó khăn để làm sao tìm ra được những dự án xuất sắc nhất để trao giải.
 

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Tiến, Vụ trưởng Vụ nông nghiệp nông thôn, Ban Kinh tế Trung ương, thành viên BGK cũng cho hay: "Làm nông thời công nghệ 4.0" là một cuộc thi hay và ý nghĩa, đưa khoa học công nghệ vào để áp dụng thành tựu nông nghiệp 4.0. Cụ thể hơn, đó là ứng dụng các thành tựu của công nghiệp 4.0 (Internet, công nghệ sinh học, công nghệ nano, công nghệ chiếu sáng, công nghệ robot…) vào nông nghiệp sao cho giảm thiểu công lao động, giảm thất thoát do thiên tai, sâu bệnh, an toàn môi trường, tiết kiệm chi phí trong từng khâu hay toàn bộ quy trình sản xuất - chế biến - tiêu thụ. Cuộc thi đã khơi dậy và khích lệ nông dân, doanh nghiệp thực hiện các mục tiêu đó".
 

Phát triển nông nghiệp công nghệ cao được xem là hướng đi tất yếu của nền nông nghiệp hiện đại. Để hiện thực hóa xu thế đó, việc tăng cường liên kết gắn với hoàn thiện chính sách hỗ trợ đầu tư được xem là nhiệm vụ then chốt.


Nguồn: Danviet.vn
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Tin tức liên quan :
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá