Chủ nhật, 02/10/2022 (GMT+7)
Giá nông sản
Hội NDVN: Tổ chức đoàn giám sát thực hiện chính sách hỗ trợ người bị ảnh hưởng do dịch Covid-19 tại Đồng Tháp
09:20 - 14/04/2022
Chiều 13/4, Đoàn kiểm tra liên ngành do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam chủ trì kiểm tra công tác giám sát về thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 tại Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Đồng Tháp.

Đoàn công tác do bà Bùi Thị Thơm – Phó Chủ tịch BCH Hội Nông dân Việt Nam làm trưởng đoàn.
 

Thực hiện tốt chính sách hỗ trợ người lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19

Tại buổi làm việc, ông Võ Hữu Chí – Phó chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQVN) tỉnh Đồng Tháp báo cáo: Việc giám sát thực hiện chính sách đã được cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành chuyên môn quan tâm tạo điều kiện để Ủy ban MTTQVN các cấp và các tổ chức chính trị - xã hội cùng cấp phối hợp tốt trong thực hiện các hoạt động giám sát.
 

Bà Bùi Thị Thơm – Phó Chủ tịch BCH Hội Nông dân Việt Nam cùng đoàn công tác làm việc tại Uỷ ban MTTQVN tỉnh Đồng Tháp. Ảnh: Tín Lập

Trong công tác tuyên truyền, đã phát huy tốt việc ứng dụng công nghệ thông tin thông suốt từ tỉnh đến cơ sở và Tổ nhân dân tự quản để kịp thời tuyên truyền, phổ biến chính sách; nắm bắt tình hình dư luận, đời sống người dân; tiến độ và kết quả triển khai thực hiện qui trình hỗ trợ người dân…
 

Từ đó giúp cho hệ thống Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp trong tỉnh kịp thời theo dõi, giám sát công tác này và phản ánh sớm nhất đến cơ quan chức năng giải quyết, xử lý các vấn đề mà người dân quan tâm liên quan đến chính sách.
 

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 từ huyện, thành phố đến xã, phường, thị trấn đều bám sát các quy định của Trung ương và tỉnh, đảm bảo thực hiện đúng trình tự, thủ tục hồ sơ, niêm yết danh sách người lao động đủ điều kiện được hưởng chế độ, được nhân dân đồng tình ủng hộ, góp phần hỗ trợ trực tiếp cho người lao động, người sử dụng lao động thực sự gặp khó khăn do đại dịch Covid-19; việc tổ chức bảo đảm các nguồn lực đến với người lao động một cách nhanh nhất.
 

Ủy ban MTTQVN tỉnh Đồng Tháp gửi thư ngỏ kêu gọi "Toàn dân Đất Sen Hồng cùng đoàn kết, chung tay đẩy lùi đại dịch đến các sở, ban, ngành, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, doanh nhân, các tổ chức thành viên của MTTQVN các cấp, các huyện, thành phố kêu gọi, vận động ủng hộ công tác phòng, chống dịch Covid-19. Với phương châm: "Người có của góp của, người có công góp công; có nhiều góp nhiều, có ít góp ít" chung tay góp sức để vượt qua dịch bệnh. Kết quả đã vận động được tổng kinh phí 248,922 tỷ đồng (gồm tiền mặt, nhu yếu phẩm, thiết bị y tế...).
 

Về công tác giám sát việc thực hiện các chính sách, Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN tỉnh Đồng Tháp phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành giám sát việc triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh và tiến hành giám sát với 4 huyện: Tân Hồng, Hồng Ngự, Thanh Bình, Cao Lãnh.
 

Kết quả nổi bật trong nhiều hình thức giám sát thông qua việc Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN các huyện, thành phố báo cáo nhanh hàng ngày; giám sát thông qua số điện thoại đường dây nóng của Chủ tịch Ủy ban MTTQVN các cấp; giám sát thông qua thông tin nội bộ (các nhóm zalo), giám sát thông qua phản ánh tổng đài 1022. Qua đó, tiếp nhận trên 1.100 lượt ý kiến liên quan đến những chính sách hỗ trợ, được ngành chuyên môn phối hợp giải đáp kịp thời.
 

Theo báo cáo của UB MTTQVN tỉnh Đồng Tháp, toàn tỉnh có 319.061 lượt người lao động, người sử dụng lao động được hưởng chế độ, chính sách theo Nghị quyết số 68-NQ/CP với tổng số tiền hơn 550 tỷ đồng.
 

Trong đó, tỉnh đã chi hỗ trợ cho người lao động tạm hoãn hợp đồng, nghỉ việc không hưởng lương, người lao động ngừng việc làm, người lao động tự do, hỗ trợ trẻ em và người đang điều trị, cách ly y tế, hỗ trợ các hộ kinh doanh…
 

Đến nay, Đồng Tháp chưa phát sinh khiếu kiện, khiếu nại gì về việc thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 tại tỉnh Đồng Tháp.
 

Phát biểu tại buổi kiểm tra, bà Bùi Thị Thơm - Phó Chủ tịch BCH Hội Nông dân Việt Nam đánh giá, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội trong tỉnh Đồng Tháp phối hợp triển khai thực hiện khá tốt công tác giám sát về thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.
 

"Việc giám sát chính sách hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động, doanh nghiệp và người dân thì việc tổ chức giám sát, yêu cầu giám sát là hết sức quan trọng", bà Thơm nhấn mạnh.
 

Theo Phó Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh Đồng Tháp đã tổ chức công tác tuyên truyền rất linh hoạt, đặc biệt là ứng dụng công nghệ thông tin để người dân hiểu đúng về chính sách hỗ trợ người bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.
 

Bên cạnh chi hỗ trợ theo chính sách, MTTQVN và các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh Đồng Tháp còn tăng cường huy động các nguồn lực xã hội để hỗ trợ lực lượng tuyến đầu, người dân bị ảnh hưởng vì dịch Covid-19.

Nguồn: Danviet.vn
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Tin tức liên quan :
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Bài đọc nhiều nhất

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá
EUR
24,072.65
GBP
27,005.39
USD
24,010.00