Thứ năm, 18/08/2022 (GMT+7)
Giá nông sản
Hội ND 15 tỉnh, thành phố tham gia Hội thảo khởi động và lập kế hoạch dự án về xử lý rác thải
10:23 - 19/04/2022
(Cổng ĐT HND) – Chiều 18/4, tại Hà Nội, Ban Đối ngoại và Hợp tác Quốc tế- Trung ương Hội Nông dân Việt Nam (Trung ương Hội NDVN) tổ chức Hội thảo khởi động và lập kế hoạch Dự án “Tuyên truyền, vận động nông dân xử lý rác thải tại Việt Nam, góp phần vào nỗ lực giảm lượng khí thải của cộng đồng quốc tế”.
 
Toàn cảnh buổi Hội thảo khởi động và lập kế hoạch Dự án “Tuyên truyền, vận động nông dân xử lý rác thải tại Việt Nam, góp phần vào nỗ lực giảm lượng khí thải của cộng đồng quốc tế”


Tham dự và chủ trì tại Hội thảo có các đồng chí: Mai Bắc Mỹ- Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Hội NDVN, Trưởng Ban Đối ngoại và Hợp tác quốc tế, Giám đốc Ban Quản lý Dự án (BQLDA); Nguyễn Thị Kim Hoa- Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Hội NDVN, Trưởng Ban Kinh tế, Phó Giám đốc BQLDA; Nguyễn Thị Việt Hà- Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Hội NDVN, Phó Trưởng Ban Đối ngoại và Hợp tác quốc tế, Phó Giám đốc BQLDA.
 

Hội thảo có sự tham dự của đại diện lãnh đạo các Ban, đơn vị Trung ương Hội NDVN; đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành, tổ chức liên quan; thành viên Cố vấn Dự án; các chuyên gia về môi trường nông nghiệp, các cán bộ khuyến nông. Đặc biệt, còn có đại diện lãnh đạo Hội ND của 15 tỉnh, thành phố tham gia dự án, đại diện lãnh đạo Ban Quản lý dự án và cán bộ điều phối dự án của các tỉnh, thành phố gồm: Lào Cai, Tuyên Quang, Phú Thọ, Hà Nội, Hải Phòng, Thái Bình, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Gia Lai, Tiền Giang, Lâm Đồng, Bến Tre.

 
Phát biểu khai mạc tại Hội thảo, Giám đốc BQLDA Mai Bắc Mỹ cho biết: Những năm qua, xét ở mức độ quốc gia hay toàn cầu thì biến đổi khí hậu luôn được xem là vấn đề cấp bách, là thách thức nghiêm trọng đối với tiến trình phát triển bền vững trên toàn thế giới. Đối với Việt Nam cũng là một trong những quốc gia đang phải chịu ảnh hưởng nặng nề bởi sự tác động của tình trạng biến đổi khí hậu. Hàng năm, các hiện tượng bất thường của khí hậu, thời tiết đã xảy ra liên tục ở nhiều vùng, gây ra hiện tượng sạt lở, lũ ống lũ quét trên diện rộng, với sức tàn phá to lớn…

 
Như vậy, biến đổi khí hậu đang đe doạ tới việc thực hiện mục tiêu xóa đói giảm nghèo và các mục tiêu phát triển bền vững của Việt Nam. Hội Nông dân Việt Nam với vai trò là trung tâm, nòng cốt trong phong trào nông dân và công cuộc xây dựng nông thôn mới, có trách nhiệm trong việc tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân tích cực thực hiện mục tiêu phát triển nông nghiệp sinh thái, nông dân văn minh, nông thôn hiện đại.

 
Nhằm góp phần phát triển nông nghiệp tuần hoàn theo hướng sinh thái, giảm thiểu phát thải khí nhà kính và tác động của biến đổi khí hậu, Ban Đối ngoại và Hợp tác Quốc tế- Trung ương Hội NDVN đã phối hợp với Tổ chức ủng hộ các giải pháp khu vực vì cộng đồng và hệ sinh thái (gọi tắt là Quỹ BRACE) xây dựng Dự án “Tuyên truyền, vận động nông dân xử lý rác thải tại Việt Nam, góp phần vào nỗ lực giảm lượng khí thải của cộng đồng quốc tế”.

 
Theo đó, thời gian triển khai thực hiện dự án từ năm 2021 - 2024, bước đầu có sự tham gia của Hội ND 15 tỉnh, thành phố. Dự án đặt ra 5 mục tiêu cụ thể, gồm: Giảm phát thải khí nhà kính trong sản xuất nông nghiệp và do thức ăn thừa; biến rác hữu cơ thành nguồn tài nguyên quý; cải thiện sức khỏe đất và tăng cường sức khỏe vật nuôi; nâng cao sức khỏe cộng đồng; bảo vệ môi trường.

 
“Trong thời gian qua, BQLDA đã phối hợp chặt chẽ với nhà tài trợ, các chuyên gia cả trong và ngoài nước trong việc xây dựng định hướng, chiến lược, cách thức triển khai dự án. Tuy nhiên, để dự án có thể triển khai hiệu quả, đạt được những mục tiêu cam kết với nhà tài trợ, BQLDA Trung ương rất mong nhận được sự phối hợp, hợp tác và hỗ trợ chặt chẽ của các chuyên gia, nhà khoa học, Bộ, ban, ngành, Viện nghiên cứu và đặc biệt là Hội ND 15 tỉnh, thành phố tham gia dự án”- Giám đốc Ban Quản lý Dự án Mai Bắc Mỹ nhấn mạnh.

 
Trong phần trình bày và giới thiệu về tổng quan của dự án, Phó Giám đốc BQLDA Nguyễn Thị Việt Hà chia sẻ: Dự án sẽ tập trung và 4 đối tượng tham gia. Cụ thể đó là những người nông dân sản xuất nhỏ; các trang trại chăn nuôi; người thu gom rác thải; các căng-tin, nhà hàng.

 
Đồng thời, trong khuôn khổ thực hiện dự án, BQLDA cũng sẽ tập trung triển khai thực hiện 11 hoạt động trọng tâm để hỗ trợ hội viên, nông dân xử lý rác thải. Tiêu biểu như: Lựa chọn địa bàn và đối tượng tham gia dự án; Tổ chức các khóa tập huấn giảng viên nguồn (ToT); Tổ chức đào tạo kỹ năng truyền thông cho cán bộ Hội và cán bộ tham gia dự án; Tổ chức tập huấn cho nông dân tại cơ sở; Xây dựng các mô hình điểm về chuyển hóa chất thải; Hỗ trợ hoạt động của các Câu lạc bộ, tổ, nhóm thu gom rác thải và bảo vệ môi trường ở nông thôn…

 
Đáng chú ý, Dự án đặt ra mục tiêu đào tạo cho ít nhất 450 cán bộ Hội, cán bộ khuyến nông và nông dân về các kỹ thuật thu gom, phân loại và xử lý rác thải trở thành những giảng viên, cán bộ kỹ thuật trong đào tạo, hướng dẫn nông dân thực hiện chuyển đổi chất thải thành thức ăn dinh dưỡng phục vụ chăn nuôi, sản xuất nông nghiệp. Những mô hình nông dân thành công sẽ là điểm sáng trong việc nhân rộng ứng dụng các biện pháp chuyển đổi chất thải, góp phần giảm thiểu phát thải khí nhà kính, bảo vệ môi trường.
 

Phó Giám đốc BQLDA Nguyễn Thị Việt Hà trình bày và giới thiệu về tổng quan của dự án


Về hình thức hoạt động, dự án sẽ tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân tham gia dự án thông qua hoạt động từ các Câu lạc bộ, tổ, nhóm thu gom rác thải và bảo vệ môi trường ở nông thôn, các chuyến tham quan học tập từ các mô hình điểm này. Thông qua các mô hình sẽ cung cấp thông tin cho các cơ quan thông tấn, báo chí tăng cường tuyên truyền để tạo sức lan toả của dự án. Bên cạnh đó, tranh thủ sự quan tâm ủng hộ của các cấp chính quyền địa phương, giúp hiểu hơn về dự án, có biện pháp ủng hộ và tiếp tục nhân rộng…

Phó Giám đốc BQLDA Nguyễn Thị Kim Hoa chia sẻ về những kết quả trong công tác bảo vệ môi trường nông thôn


Trao đổi tại Hội thảo, Phó Giám đốc BQLDA Nguyễn Thị Kim Hoa đánh giá: Trong những năm qua, Trung ương Hội đã chỉ đạo, hỗ trợ và hướng dẫn các tỉnh, thành Hội xây dựng nhiều mô hình điểm về bảo vệ môi trường nông thôn. Trong đó có nhiều mô hình về thu gom rác thải; mô hình thu gom, xử lý rác tại hộ thành phân bón hữu cơ an toàn; mô hình hướng dẫn quy trình thu gom, phân loại và xử lý rác thải hữu cơ thành phân bón tại nguồn phù hợp với điều kiện từng địa phương… Các mô hình áp dụng công nghệ mới phù hợp với điều kiện kinh tế, tập quán, trình độ của người dân, đem lại hiệu quả thiết thực, góp phần giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường nông thôn.

 
Hàng năm, công tác tuyên truyền, vận động được các cấp Hội tập trung đẩy mạnh bằng nhiều hình thức phong phú, linh hoạt như: Tổ chức tập huấn truyền thông nâng cao kiến thức, nhận thức, thay đổi hành vi; tổ chức cuộc thi “Nông dân tìm hiểu pháp luật về tài nguyên, môi trường” theo hình thức sân khấu hóa; ra quân tại các lễ phát động, lễ mít-tinh hưởng ứng các Ngày lễ lớn về bảo vệ môi trường (Tháng Hành động về Môi trường; Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn…); phát tờ rơi, tờ gấp để hội viên, nông dân dễ hiểu, dễ nhớ, dễ thực hiện…

 
Đặc biệt, các cấp Hội thường xuyên phát động, tổ chức thực hiện các hoạt động và phong trào nông dân tham gia thu gom, phân loại và xử lí rác thải hữu cơ. Tại nhiều địa phương trong cả nước ngày càng xuất hiện những phong trào thiết thực, mô hình hay về bảo vệ môi trường và có sức lan tỏa lớn như: “Nông dân chung tay xây dựng nông thôn mới”; “Hội ND bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới”; “Đoạn đường nông dân tự quản”; “Hàng cây nông dân”; “Vườn cây nông dân”; “Tiếng kẻng vệ sinh môi trường”; “Sạch đồng- tốt ruộng- đẹp quê hương”…

 
Tại Hội thảo các đại biểu đã cùng trao đổi, thảo luận và chia sẻ những kinh nghiệm thực tế về các điều kiện thuận lợi, khó khăn trong triển khai công tác bảo vệ môi trường tại từng địa phương. Từ đó, nhiều ý kiến đóng góp cũng gợi mở nhằm giúp cho việc lập kế hoạch thực hiện dự án tại các tỉnh, thành phố thêm cụ thể, thiết thực và hiệu quả.

 
Theo Phó Chủ tịch Hội ND tỉnh Nghệ An, Võ Văn Phong bày tỏ: Thời gian qua, nhờ có sự hỗ trợ, tạo điều kiện của Trung ương Hội NDVN, Hội ND tỉnh đã triển khai 2 mô hình thu gom xử lý rác thải tại hộ gia đình và mô hình xử lý rác thải hữu cơ thành phân bón tại nguồn. Nhìn chung, các mô hình này đều được UBND tỉnh ghi nhận, đánh giá mang lại hiệu quả cao và có tính lan tỏa. Đến nay, Hội ND tỉnh đã tiếp tục nhân rộng 36 mô hình tại địa bàn 6 huyện trong tỉnh.

 
Các mô hình bảo vệ môi trường do Hội ND tỉnh triển khai được các cấp chính quyền đánh giá có tính khả thi và ứng dụng cao. Trên cơ sở đó, trong năm 2022, thống nhất chủ trương của tỉnh giao Hội ND tỉnh phối hợp với các ngành liên quan xây dựng, trình UBND tỉnh ban hành Đề án “Tuyên truyền, vận động, hướng dẫn nông dân sản xuất phân bón hữu cơ vi sinh từ phụ phế phẩm nông nghiệp, giai đoạn 2022- 2025” và giao cho Hội ND tỉnh tổ chức thực hiện. Qua đó, tổ chức Hội ND đã và đang ngày càng khẳng định rõ nét vai trò, vị thế và uy tín của mình.

Các đại biểu tham dự bày tỏ sự vui mừng khi dự án được khởi động, qua đó nhằm nâng cao nhận thức cho hội viên, nông dân về xử lý rác thải bảo vệ môi trường


Chủ tịch Hội ND tỉnh Lâm Đồng, Đa Cát Vinh cho biết: Hiện nay, Lâm Đồng là một trong những tỉnh, thành phố đi đầu trong cả nước về lĩnh vực tập trung phát triển nông nghiệp công nghệ cao. Nhờ mạnh dạn đầu tư cho nông nghiệp công nghệ cao nên lợi nhuận và mức thu nhập của nông dân trong tỉnh ngày càng được nâng lên. Tuy nhiên, mặt trái của việc nông nghiệp càng phát triển thì kèm theo đó sẽ làm phát sinh những vấn đề tồn tại về ô nhiễm môi trường.

 
Nhằm tuyên truyền, nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường cho hội viên, nông dân, đến nay, Hội ND tỉnh đã tổ chức xây dựng khoảng gần 600 mô hình bảo vệ môi trường nông thôn (vượt chỉ tiêu của Trung ương Hội giao). Từ các mô hình như: Trồng cây ven đường giao thông, đoạn đường không rác thải, phân loại rác tại nguồn... đã và đang phát huy tác dụng, giúp diện mạo nông thôn ngày càng khang trang, sạch đẹp.

 
"Dự án này khi triển khai sẽ góp phần nâng cao vai trò của Hội ND trong việc tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân tích cực tham gia bảo vệ môi trường. Hội ND tỉnh xác định không chỉ xây dựng mô hình bảo vệ môi trường, một nội dung rất quan trọng chính là cần tác động, thúc đẩy để hội viên, nông dân tự ý thức được việc canh tác đúng sẽ giúp bảo vệ môi trường hiệu quả. Hội ND tỉnh cam kết sẽ tích cực triển khai thực hiện đầy đủ các nội dung hoạt động trong dự án nhằm nâng cao nhận thức cho hội viên, nông dân về xử lý rác thải bảo vệ môi trường"- Đồng chí Đa Cát Vinh nhấn mạnh. 

Các đại biểu chụp ảnh kỷ niệm tại Hội thảo

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, tổng khối lượng phụ phẩm năm 2020 của cả nước ta là trên 156,8 triệu tấn. Bao gồm: 88,9 triệu tấn phụ phẩm sau thu hoạch từ cây trồng, từ quá trình chế biến nông sản của ngành trồng trọt (chiếm 56,7%); 61,4 triệu tấn phân gia súc, gia cầm từ ngành chăn nuôi (chiếm 39,1%).


Những chất thải, phụ phẩm này có rất nhiều công dụng trong lĩnh vực nông nghiệp tuần hóa nhưng hiện nay, phần lớn còn đang để lãng phí, thậm chí gây ô nhiễm môi trường. Trên thực tế, việc xử lý các chất thải, phụ phẩm này không chỉ giúp bảo vệ môi trường mà còn có thể giúp gia tăng thu nhập của người nông dân.

Hòa Bình
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Tin tức liên quan :
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá