Thứ ba, 16/08/2022 (GMT+7)
Giá nông sản
Trung ương Hội NDVN - Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc:
Hợp tác để góp phần giải quyết bạo lực giới và thúc đẩy quyền của phụ nữ
15:09 - 31/05/2022
(Cổng ĐT HND) – Sáng nay (31/5), tại Hà Nội, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam (Hội NDVN) và Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) phối hợp tổ chức Lễ công bố và khởi động dự án “Phòng, chống và ứng phó với bạo lực giới và các thực hành có hại khác giai đoạn 2022- 2026” với sự chủ trì của Phó Chủ tịch Trung ương Hội NDVN Nguyễn Xuân Định cùng bà Naomi Kitahara- Trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam.

Quang cảnh Lễ công bố và khởi động dự án “Phòng, chống và ứng phó với bạo lực giới và các thực hành có hại khác giai đoạn 2022- 2026”

 
Cùng tham dự buỗi lễ có đại diện lãnh đạo các Ban, đơn vị Trung ương Hội NDVN; đại diện lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội, Tổng cục Dân số- Kế hoạch hóa gia đình thuộc Bộ Y tế.

 
Những năm qua, Trung ương Hội NDVN cùng với Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) đã có những nỗ lực liên tục nhằm thay đổi những chuẩn mực xã hội trong giải quyết bạo lực trên cơ sở giới, các thực hành có hại, bất bình đẳng giới và thúc đẩy quyền phụ nữ.
 

Thông qua việc khởi động Dự án “Phòng, chống và ứng phó với bạo lực giới và các thực hành có hại khác” được triển khai tại Hà Nội nằm trong khuôn khổ Chương trình Quốc gia lần thứ 10 của UNFPA dành cho Việt Nam giai đoạn 2022- 2026. Dự án nhằm mục đích xây dựng, sửa đổi và thực hiện các chương trình, chính sách và luật pháp thông qua sử dụng cách tiếp cận dựa vào bằng chứng và quyền con người.

 
Việc phối hợp giữa các cơ quan trong việc triển khai thực hiện Dự án nhằm đạt được 4 mục tiêu quan trọng như sau: Một là, hỗ trợ xây dựng, sửa đổi và thực thi các chương trình, chính sách luật pháp dựa trên bằng chứng và cách tiếp cận quyền con người, nhằm thay đổi các chuẩn mực xã hội để giải quyết bạo lực giới, các thực hành có hại, bất bình đẳng giới và thúc đẩy quyền phụ nữ.

 
Hai là, cung cấp bằng chứng và hỗ trợ kỹ thuật cho việc sửa đổi Luật Phòng, chống bạo lực gia đình, Luật Bình đẳng giới nhằm đảm bảo các nội dung về bạo lực giới và các thực hành có hại được phản ánh đầy đủ và tuân thủ các tiêu chuẩn của quốc tế, hài hòa với các luật pháp, chính sách quốc gia có liên quan và phù hợp bối cảnh quốc tế.

 
Ba là, hỗ trợ xây dựng và thực hiện các sáng kiến huy động cộng đồng dựa trên bằng chứng trong bối cảnh ứng dụng chuyển đổi tiến bộ kỹ thuật số, hướng tới nhóm thanh niên và trẻ vị thành niên, với sự tham gia của nam giới và các trẻ em trai, nhằm phòng ngừa bạo lực trên cơ sở giới và các thực hành có hại tập trung vào nhóm người dễ bị tổn thương trong xã hội.

 
Bốn là, hỗ trợ thí điểm và thực hiện các chiến lược thu hút sự tham gia của nam giới dựa vào bằng chứng và mang tính sáng tạo nhằm giải quyết nam tính độc hại và xây dựng các mối quan hệ lành mạnh.

 
Trên cơ sở đó, với vai trò là chủ dự án, Trung ương Hội NDVN sẽ phối hợp chặt chẽ cùng các Bộ gồm: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội; Bộ Y tế. Dự án mới cũng sẽ được triển khai tại 04 tỉnh, thành phố. Cụ thể là: Hà Nội, Thanh Hóa, Đà Nẵng, Lâm Đồng; với tổng ngân sách 6,9 triệu USD trong 5 năm (từ 2022- 2026).

 

Phó Chủ tịch Nguyễn Xuân Định cho biết: Dự án mới ra mắt ngày hôm nay sẽ là đóng góp lớn trong hành trình giải quyết bạo lực trên cơ sở giới đối với phụ nữ và trẻ em gái tại Việt Nam

 
Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Nguyễn Xuân Định cho biết: Dự án mới ra mắt ngày hôm nay sẽ là đóng góp lớn trong hành trình giải quyết bạo lực trên cơ sở giới đối với phụ nữ và trẻ em gái tại Việt Nam. Hội NDVN cam kết thực hiện dự án theo hướng đổi mới thiết thực, hiệu quả nhất nhằm đáp ứng nhu cầu của phụ nữ và trẻ em gái Việt Nam và đảm bảo sự an toàn cho họ; đồng thời giải quyết các chuẩn mực xã hội, thực hành có hại liên quan đến định kiến giới- vốn là nguyên nhân gốc rễ của bạo lực trên cơ sở giới.

 
Dự án dự kiến sẽ hỗ trợ công tác vận động dựa trên bằng chứng và cung cấp tư vấn kỹ thuật cho việc sửa đổi Luật Phòng, chống bạo lực gia đình và Luật Bình đẳng giới nhằm đảm bảo bất kỳ nội dung nào liên quan đến bạo lực trên cơ sở giới và các thực hành có hại sẽ được phản ánh đầy đủ trong các điều Luật này; và đảm bảo các bộ Luật tuân thủ các thông lệ quốc tế và các chính sách liên quan trong bối cảnh hiện tại của Việt Nam. 

 
Dự án cũng sẽ xây dựng và triển khai những sáng kiến đổi mới và dựa trên kỹ thuật số về truyền thông xã hội và thay đổi hành vi nhằm huy động sự tham gia của cộng đồng, tập trung vào thanh thiếu niên; nam giới và trẻ em trai; và các nhóm đối tượng dễ bị tổn thương khác với mục tiêu thay đổi thái độ, hành vi, cũng như đưa ra các hành động ngăn chặn bạo lực trên cơ sở giới cũng như các thực hành có hại khác.

 
“Hội NDVN đánh giá cao quan hệ đối tác với Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA), các nhà tài trợ đã chung tay cùng chúng tôi góp phần xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới với phụ nữ và trẻ em gái tại Việt Nam. Chúng tôi hy vọng rằng việc triển khai thực hiện Dự án “Phòng, chống và ứng phó với bạo lực giới và các thực hành có hại khác giai đoạn 2022- 2026” sẽ góp phần giải quyết và làm giảm tình trạng bạo lực trên cơ sở giới với phụ nữ và trẻ em gái tại Việt Nam. Nhân dịp này cho phép tôi thay mặt lãnh đạo Trung ương Hội NDVN trân trọng cảm ơn Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc, các nhà tài trợ quốc tế, các Bộ, ngành về sự thấu hiểu, hợp tác, giúp đỡ quý báu và có hiệu quả đối với cán bộ, hội viên, nông dân trong suốt gần 30 năm qua”- Phó Chủ tịch Nguyễn Xuân Định bày tỏ.

Bà Naomi Kitahara- Trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam cho biết: Giải quyết bạo lực trên cơ sở giới và các thực hành có hại là một trong ba trụ cột chính trong Kế hoạch Chiến lược mới của UNFPA cho giai đoạn 2022-2025

 
Theo bà Naomi Kitahara chia sẻ: Giải quyết bạo lực trên cơ sở giới và các thực hành có hại là một trong ba trụ cột chính trong Kế hoạch Chiến lược mới của UNFPA cho giai đoạn 2022- 2025, và cũng là một ưu tiên rõ ràng trong chương trình quốc gia mới cho giai đoạn 2022- 2026 của UNFPA Việt Nam. UNFPA sẽ nhân rộng quy mô những nỗ lực của mình để chấm dứt bạo lực trên cơ sở giới và các thực hành có hại tại Việt Nam.

 
Đầu năm 2022, Ban Điều hành Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc đã phê duyệt Chương trình Quốc gia lần thứ 10 dành cho Việt Nam với ngân sách 26,5 triệu USD nhằm thực hiện các Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDG) đến năm 2030, hướng tới những nhóm dân số có nguy cơ bị bỏ lại phía sau, trong đó có phụ nữ và trẻ em gái, thanh thiếu niên, người cao tuổi, người dân tộc thiểu số, lao động di cư, người khuyết tật và nạn nhân của bạo lực trên cơ sở giới. Chương trình phù hợp với Khung Hợp tác Phát triển Bền vững của Liên Hợp Quốc để Việt Nam thực hiện cam kết mang tính chuyển đổi "Không để ai bị bỏ lại phía sau".

 
“UNFPA đã làm việc với Hội NDVN trong những năm qua, và chúng tôi rất vui mừng trước sự nghiêm túc và quan tâm mà Hội NDVN luôn dành cho việc bảo vệ quyền của phụ nữ và trẻ em gái cũng như hỗ trợ những đối tượng này tại cộng đồng. Hội NDVN có một mạng lưới rộng lớn trên toàn quốc và có thể khuyến khích nông dân Việt Nam tham gia vào các hoạt động xã hội. Chúng tôi tự tin rằng chúng ta có thể cùng nhau đạt được nhiều kết quả hơn nữa, và đó cũng chính là mục đích của mối quan hệ đối tác của chúng ta”- Bà Naomi Kitahara khẳng định.

Các đại biểu cùng chụp ảnh lưu niệm tại Lễ khởi động Dự án

 
Kết quả Điều tra quốc gia về bạo lực đối với phụ nữ ở Việt Nam vào năm 2019 do UNFPA hỗ trợ cho thấy gần 2/3 phụ nữ (62,9%) đã từng chịu ít nhất một hình thức bạo lực về thể chất, tình dục, tinh thần, kinh tế và kiểm soát hành vi do chồng gây ra trong đời. Hơn 1/2 phụ nữ từng bị chồng/bạn tình bạo lực thể chất và/hoặc tình dục không kể với ai về chuyện này, và hầu hết nạn nhân bị bạo lực (90,4%) không tìm kiếm bất kỳ sự trợ giúp nào. Do vậy, bạo lực gia đình vẫn còn ẩn náu sâu trong xã hội Việt Nam. Ngoài ra, Điều tra còn cho thấy tỷ lệ bạo lực đối với phụ nữ tại vùng nông thôn cao hơn (28%) so với thành thị (22%).

 
Do đó, Hội NDVN đã thiết lập tổng đài hỗ trợ miễn phí 1800.1768 cũng như trang web nhắn tin đặc biệt vào tháng 12 năm 2021, với sự hỗ trợ về mặt kỹ thuật và tài chính từ UNFPA trong khuôn khổ dự án “Giảm thiểu tác động của COVID-19 đến nhóm dân số dễ bị tổn thương nhằm đạt Mục tiêu Phát triển Bền vững tại Việt Nam” do Chính phủ Nhật Bản tài trợ. Phụ nữ có nguy cơ bị bạo lực ở nông thôn có thể gọi cho đường dây nóng. Đường dây cung cấp dịch vụ chăm sóc, hỗ trợ và chuyển gửi 24/7 nhằm đảm bảo quyền cũng như sự an toàn cho nạn nhân bị bạo lực gia đình.
Thanh Tâm
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Tin tức liên quan :
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá