Thứ tư, 17/08/2022 (GMT+7)
Giá nông sản
Hội Nông dân Việt Nam - Hội Tiểu nông Cuba: Chia sẻ kinh nghiệm phát triển nông nghiệp theo hướng bền vững
15:50 - 25/06/2022
(Cổng ĐT HND)- Tối ngày 24/6, tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo trực tuyến chia sẻ kinh nghiệm phát triển nông nghiệp theo hướng bền vững giữa Hội Nông dân Việt Nam và Hội Tiểu nông Cuba.
Đồng chí Lương Quốc Đoàn, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Đại biểu Quốc hội, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam chủ trì Hội thảo tại điểm cầu Trung ương Hội


Đồng chí Lương Quốc Đoàn, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Đại biểu Quốc hội, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam; đồng chí Rafael Santiesteban Pozo, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Uỷ viên Hội đồng Nhà nước Cuba, Chủ tịch Hội Tiểu nông Cuba chủ trì Hội thảo.


Hội thảo nhằm tăng cường sự hiểu biết, quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa nông dân và tổ chức nông dân của hai nước Việt Nam và Cuba.


Qua đó, hai bên cùng chia sẻ Chiến lược phát triển tổ chức Hội và phát triển nông nghiệp bền vững theo Nghị quyết của Đảng Cộng sản Việt Nam và Cuba; kế hoạch tổ chức hội nghị quốc tế về Nông nghiệp, Chủ quyền Lương thực, dự kiến tổ chức từ ngày 14 - 20/11/2022.
 
Đồng chí Lương Quốc Đoàn, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Đại biểu Quốc hội, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam khẳng định: Sau 36 năm đổi mới, nông nghiệp Việt Nam đã đạt được những kết quả to lớn


Phát biểu tại Hội thảo, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam Lương Quốc Đoàn nhấn mạnh: Mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị đặc biệt giữa Việt Nam và Cuba do Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Fidel Castro đặt nền móng đã được các thế hệ lãnh đạo Cuba, Việt Nam dày công vun đắp và ngày càng được củng cố, phát triển trong tất cả các lĩnh vực. Hai bên đã xây dựng mối quan hệ hữu nghị mật thiết và hợp tác sâu rộng giữa hai Đảng, Chính phủ, Quốc hội và ở tất cả các cấp độ từ trung ương đến địa phương, giữa các đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội.


Với vai trò là một tổ chức chính trị - xã hội của giai cấp nông dân do Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo, Hội Nông dân Việt Nam rất vinh dự và vui mừng khi được chung tay bồi đắp thêm mối quan hệ mật thiết, lâu bền của hai quốc gia thông qua các hoạt động đối ngoại nhân dân cùng với Hội Tiểu nông Cuba.


Sau 36 năm đổi mới, nông nghiệp Việt Nam đã đạt được những kết quả to lớn. Việt Nam đã trở thành nước đứng thứ hai ở Đông Nam Á và thứ 15 trên thế giới về xuất khẩu nông sản. Đến năm 2021, kim ngạch xuất khẩu nông sản đạt hơn 48 tỷ USD, gấp hơn 90 lần so với năm 1986. Đặc biệt, một số mặt hàng đạt giá trị kim ngạch xuất khẩu trên 2 tỷ USD như cà phê, gạo, hạt điều, rau quả, tôm, gỗ và sản phẩm gỗ. Nông sản Việt Nam đã có mặt ở 196 quốc gia và vùng lãnh thổ.


Nông nghiệp phát triển cả về quy mô và trình độ sản xuất, duy trì tăng trưởng ở mức khá cao, bảo đảm vững chắc an ninh lương thực quốc gia.


Nông dân Việt Nam phát huy tốt hơn vai trò chủ thể, ngày càng tích cực chuyển đổi cơ cấu sản xuất, ứng dụng khoa học - công nghệ, tham gia hợp tác, liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị. Thu nhập của nông dân ngày càng tăng, đời sống vật chất và tinh thần không ngừng được cải thiện; tỉ lệ hộ nghèo ở nông thôn giảm nhanh.


Nông thôn Việt Nam đang có nhiều thay đổi rõ rệt, khá toàn diện. Cơ cấu kinh tế của khu vực nông thôn chuyển đổi tích cực; tỉ trọng kinh tế công nghiệp và dịch vụ tăng khá. Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới đã trở thành phong trào sâu rộng, có sức lan toả mạnh mẽ, nhận được sự tham gia tích cực của cả hệ thống chính trị từ Trung ương đến cơ sở.


Trong phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn, Hội Nông dân Việt Nam xác định kinh tế tập thể là một thành phần kinh tế quan trọng, cùng với kinh tế nhà nước góp phần làm vững chắc nền kinh tế quốc dân. Phát triển kinh tế tập thể phải phù hợp với yêu  cầu và tính chất của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng; phải thường xuyên quan tâm đổi mới, phát triển, nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể, kinh tế hợp tác, mà nòng cốt là các hợp tác xã kiểu mới; đây là một thành phần kinh tế quan trọng cùng với kinh tế nhà nước ngày càng trở thành nền tảng vững chắc của nền kinh tế quốc dân.
 
Quang cảnh Hội thảo tại điểm cầu Cuba


Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam Lương Quốc Đoàn đã thông tin với Chủ tịch Hội Tiểu nông Cuba Rafael Santiesteban Pozo về vị trí, vai trò, chức năng, nhiệm vụ, cơ cấu bộ máy tổ chức, nhân sự của Hội Nông dân Việt Nam các cấp.


Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam Lương Quốc Đoàn đã chia sẻ về 3 chức năng chính, 6 nhiệm vụ của Hội. Hiện nay, Hội Nông dân Việt Nam đang tập trung thực hiện 07 hoạt động trọng tâm trong hỗ trợ nông dân phát triển nông nghiệp theo hướng bền vững.


Một là, các cấp Hội đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, phổ biến, tư vấn pháp luật và trợ giúp pháp lý cho hội viên, nông dân với nhiều hình thức đa dạng, phong phú giúp nông dân giải tỏa bức xúc, mâu thuẫn trong tranh chấp dân sự nhất là lĩnh vực đất đai, thu hồi, bồi thường về đất.


Từ năm 2018 đến nay, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã tổ chức 4 cuộc đối thoại giữa Thủ tướng Chính phủ với nông dân, qua đó đã tháo gỡ được nhiều khó khăn, vướng mắc, củng cố niềm tin của nông dân với Đảng và Nhà nước, tạo động lực cho nông dân thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua trong sản xuất, kinh doanh, xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững.


Hai là, các cấp Hội đã chủ động phối hợp với các bộ, ngành ở trung ương và các ban, ngành ở địa phương, các cơ quan chuyên môn, các doanh nghiệp tổ chức được 290.500 lớp tập huấn cho gần 23 triệu lượt cán bộ, hội viên nông dân về tổ chức sản xuất theo hướng phát triển các tổ hợp tác, liên kết sản xuất, hợp tác xã kiểu mới gắn với chuyển giao tiến bộ kỹ thuật mới theo hướng công nghệ cao, an toàn theo chuỗi giá trị.


Ba là, các cấp Hội Nông dân đã tăng cường phối hợp với hệ thống Ngân hàng Chính sách Xã hội, Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn đẩy mạnh tuyên truyền các chính sách ưu đãi tín dụng của Đảng và Nhà nước trong lĩnh vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn; củng cố, nâng cao chất lượng của các tổ tiết kiệm vay vốn, để giúp nông dân vay vốn thuận lợi.


Bốn là, các cấp Hội đã tích cực, chủ động, phối hợp và liên kết với các đơn vị, doanh nghiệp đề xuất với cấp ủy và chính quyền địa phương hỗ trợ cho nông dân về cước vận chuyển, hỗ trợ lãi suất ngân hàng để mua vật tư, máy móc nông nghiệp; bảo lãnh, ký hợp đồng với các doanh nghiệp cung ứng vật tư, phân bón cho nông dân theo hình thức trả chậm không tính lãi, trị giá hàng trăm tỷ đồng.


Năm là, Hội Nông dân các tỉnh, thành phố xây dựng, duy trì, phát triển hệ thống 726 “Cửa hàng Nông sản an toàn”; chủ động triển khai nhiều chương trình hỗ trợ nông dân xây dựng nhãn hiệu, thương hiệu nông sản; tích cực tổ chức, tham gia các hoạt động xúc tiến thương mại để hỗ trợ nông dân đẩy mạnh giới thiệu, tiêu thụ sản phẩm.


Sáu là, Hội Nông dân các cấp đã tham gia hỗ trợ xây dựng được 3.358 sản phẩm OCOP được công nhận ở 59 tỉnh/thành phố.


Bảy là, hơn 10 năm qua, Trường Trung cấp Nông dân Việt Nam, các Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân các tỉnh, thành Hội và Hội Nông dân các cấp  đã phối hợp và trực tiếp tổ chức đào tạo nghề trình độ sơ cấp và dạy nghề thường xuyên cho 2.163.642 nông dân.


Chủ tịch Hội Tiểu nông Cuba Rafael Santiesteban Pozo đánh giá cao các thông tin, chia sẻ kinh nghiệm của Hội Nông dân Việt Nam bởi đây là những thông tin có giá trị và hữu ích cho công việc của Hội Tiểu nông Cuba.

Đồng chí Mai Bắc Mỹ, Trưởng Ban Đối ngoại và Hợp tác Quốc tế, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam trình bày quan điểm của Đảng, Nhà nước, Hội Nông dân Việt Nam về công tác đối ngoại


Theo Chủ tịch Hội Tiểu nông Cuba Rafael Santiesteban Pozo, Đảng cộng sản Cuba rất quan tâm đến công việc của Hiệp hội Tiểu nông Cu ba.


Tại Hội nghị Trung ương 4 của Trung ương Đảng Cộng sản Cuba đã phân tích việc cải tiến tổ chức, hoạt động nhằm vào nông dân,  bảo vệ mô hình của phát triển XHCN. Điều này đòi hỏi phải nâng cao vai trò của HTX và cung ứng dịch vụ tốt hơn.


Hiện tại cùng với Đảng và Chính phủ, Hội Tiểu nông Cuba đặc biệt quan tâm đến công tác đảm bảo chính trị để đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp, nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân và nhu cầu của nền kinh tế.


Hội Tiểu nông Cuba hai năm một lần tổ chức Hội nghị quốc tế về Nông nghiệp sinh thái, Nông nghiệp bền vững và Chủ nghĩa hợp tác, đến nay đã tổ chức được 7 cuộc họp với sự tham gia của hơn 1.351 đại biểu đến từ 41 quốc gia đại diện cho các châu lục. Tháng 11 năm nay, Hội Tiểu nông Cuba sẽ tổ chức Đại hội lần thứ 8, rất vui mừng nếu có sự góp mặt của Hội Nông dân Việt Nam.


Tại Hội thảo, đồng chí Mai Bắc Mỹ, Uỷ viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Đối ngoại và Hợp tác Quốc tế  Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã trình bày quan điểm đối ngoại của Đảng, Nhà nước, Hội Nông dân Việt Nam về công tác đối ngoại nhân dân. Hội Nông dân Việt Nam sẽ tiếp tục tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quán triệt, tạo chuyển biến nhận thức sâu sắc về vai trò, vị trí, tầm quan trọng của công tác đối ngoại nhân dân ở các cấp Hội; chủ động xây dựng chiến lược, kế hoạch phát triển, mở rộng, củng cố, nâng cao hiệu quả quan hệ hữu nghị và hợp tác với các đối tác quốc tế trong và ngoài nước; tăng cường các hoạt động giao lưu nông dân trong thời gian tới.
 
Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam Lương Quốc Đoàn và các đại biểu chào tạm biệt Chủ tịch Hội Tiểu nông Cuba và các thành viên khi kết thúc Hội thảo trực tuyến


Đồng chí Yamila Sarduy Martinnez, Uỷ ban Thường vụ Hội Tiểu nông Cuba  phụ trách công tác giáo dục, chính trị tư tưởng bày tỏ vui mừng cuộc gặp gỡ sẽ giúp cho những cán bộ của Hội tiểu nông Cuba có thêm kinh nghiệm làm việc. Hội Tiểu nông Cuba sẵn sàng là cầu nối để Hội Nông dân Việt Nam cử cán bộ sang Cuba học tập.


Phát biểu kết thúc Hội thảo, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam Lương Quốc Đoàn trân trọng cảm ơn lãnh đạo Hội Tiểu nông Cuba đã có lời mời sang thăm Cuba.


Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam Lương Quốc Đoàn nhất trí thống nhất tổ chức các hoạt động trao đổi đoàn hằng năm giữa hai tổ chức nhằm thúc đẩy chia sẻ kinh nghiệm trong phát triển nông nghiệp cũng như trong công tác Hội và phong trào nông dân; tăng cường trao đổi thông tin bằng hình thức trực tuyến nhằm thảo luận, trao đổi về các cơ hội hợp tác trong phát triển nông nghiệp bền vững và đảm bảo an ninh lương thực; trao đổi về lịch sử, văn hoá của hai quốc gia;  nghiên cứu xây dựng và ký kết thoả thuận hợp tác giữa Hội Nông dân Việt Nam và Hội Tiểu nông Cuba nhằm đưa các hoạt động giao lưu, hợp tác giữa hai tổ chức đi vào chiều sâu, hiệu quả và bền vững. Dự kiến tháng 9/2022 Hội Nông dân Việt Nam và Hội Tiểu nông Cuba tiếp tục tổ chức hội thảo trực tuyến để trao đổi kinh nghiệm.


Nhân dịp này, thay mặt Ban Thường vụ Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Chủ tịch Lương Quốc Đoàn trân trọng mời đồng chí Chủ tịch Hội Tiểu nông Cuba và đoàn đại biểu sang thăm và làm việc với Hội Nông dân Việt Nam vào thời gian thích hợp.


 
Đồng chí Lương Quốc Đoàn, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Đại biểu Quốc hội, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam và ngài Orlando Nicolás Hernández Guillén - Đại sứ Cộng hoà Cuba tại Việt Nam đã có những trao đổi trước khi diễn ra Hội thảo trực tuyến


Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Vũ Chăm
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Tin tức liên quan :
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá