Thứ ba, 16/08/2022 (GMT+7)
Giá nông sản
Lễ khởi động dự án nâng cao nhận thức và năng lực về khởi nghiệp, chuyển đổi số và OCOP
09:15 - 02/08/2022
(Cổng ĐT HND) – Chiều ngày 01/8, tại thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, Văn phòng Trung ương Hội Nông dân Việt Nam (Hội NDVN) phối hợp với Chương trình tài trợ các dự án nhỏ (SGP), Quỹ Môi trường toàn cầu của Chương trình Phát triển Liên Hợp quốc tổ chức Lễ khởi động dự án “Nâng cao nhận thức và năng lực cho cán bộ và hội viên, nông dân về khởi nghiệp sáng tạo, chuyển đổi số, tích cực tham gia chương trình OCOP tại các địa phương” và Hội nghị chuyên đề “Chuyển đổi số trong nông nghiệp, nông dân, nông thôn”.

Bà Nguyễn Thị Thu Huyền- Điều phối viên quốc gia Chương trình tài trợ các dự án nhỏ (SGP), Quỹ Môi trường toàn cầu, Chương trình Phát triển Liên Hợp quốc

 
Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Khắc Toàn- Ủy viên Ban Thường vụ, Chánh Văn phòng Trung ương Hội NDVN; bà Nguyễn Thị Thu Huyền- Điều phối viên quốc gia Chương trình tài trợ các dự án nhỏ (SGP), Quỹ Môi trường toàn cầu, Chương trình Phát triển Liên Hợp quốc cùng với hơn 100 đại biểu đại diện cho Hội ND các tỉnh, thành phố trong cả nước.

 
Phát biểu tại Hội nghị, bà Nguyễn Thị Thu Huyền chia sẻ: Quỹ Môi trường toàn cầu là Quỹ tài chính ra đời từ năm 1991; Chương trình tài trợ các dự án nhỏ (SGP) triển khai việc tài trợ cho các tổ chức chính trị- xã hội (Hội Nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ…) hình thành từ năm 1999 nhằm thúc đẩy sáng kiến của cộng đồng trong bảo vệ môi trường toàn cầu, bảo tồn đa dạng sinh học, lưu trữ giá trị đặc hữu của Việt Nam, thích ứng và giảm thiểu với biến đổi khí hậu, hoang mạc hóa và thoái hóa đất và phát triển sinh kế cho bà con trong vùng dự án đang triển khai.

 
Tổng nguồn vốn đã thực hiện của Chương trình tài trợ các dự án nhỏ tại Việt Nam tính đến nay là 8,1 triệu USD. Trong đó, tài trợ cho toàn hệ thống Hội ND là 1,8 triệu USD, với sự tham gia của các cấp Hội ND tại 20 tỉnh trên toàn quốc.

 

Đồng chí Hoàng Thị Mai Hương- Trưởng phòng, thuộc Trung tâm Hỗ trợ Nông dân, nông thôn (Trung ương Hội NDVN), Phó Giám đốc dự án trình bày báo cáo giới thiệu về dự án

 
Trong báo cáo giới thiệu dự án, đồng chí Hoàng Thị Mai Hương- Trưởng phòng, thuộc Trung tâm Hỗ trợ Nông dân, nông thôn (Trung ương Hội NDVN), Phó Giám đốc dự án cho biết: Dự án nhằm tăng cường năng lực và hiệu quả khởi nghiệp, sáng tạo, tạo sinh kế bền vững cho nông dân, nhất là nông dân trẻ; góp phần giảm nghèo, giải quyết việc làm, an sinh xã hội, gắn với bảo vệ môi trường tại các địa phương triển khai dự án. Thúc đẩy quá trình chuyển đổi số trong nông nghiệp, đáp ứng yêu cầu quá trình hội nhập và phát triển. Tạo ra nhiều sản phẩm nông nghiệp chủ lực của các địa phương thông qua chương trình OCOP, góp phần phát triển kinh tế - xã hội và cộng đồng nông thôn. Xây dựng và lan tỏa, nhân rộng các mô hình phát triển cộng đồng bền vững tại nông thôn thông qua hoạt động của các tổ hợp tác, Hợp tác xã và chi Hội ND nghề nghiệp có tính chất như các tổ chức cộng đồng.


Dự án sẽ được triển khai trong thời gian 18 tháng (từ tháng 5/2022 - 9/2023), tại 10 địa phương, bao gồm các tỉnh: Sơn La, Lào Cai, Hà Giang, Hòa Bình, Quảng Ninh, Lâm Đồng, Bình Định, Bạc Liêu, Cà Mau, thành phố Hà Nội.
 

Các hoạt động cụ thể của dự án như: Tổ chức lớp tập huấn cho cán bộ Hội ND các tỉnh, thành phố; tham gia 03 hội chợ quảng bá, giới thiệu nông sản tại 3 tỉnh; tổ chức 03 buổi tọa đàm về xúc tiến thương mại và kết nối tiêu thụ nông sản tại 3 tỉnh, thành phố; tổ chức 03 lớp tập huấn cho cán bộ, hội viên, nông dân về thương mại điện tử, xúc tiến thương mại tại 3 tỉnh, thành phố; 03 diễn đàn “Nông dân khởi nghiệp sáng tạo, chuyển đổi số” tại 3 tỉnh, thành phố trên truyền hình các địa phương; Dự án cũng tuyên truyền về nông dân khởi nghiệp sáng tạo, chuyển đổi số trên website của Trung ương và các tỉnh, thành; tổ chức đối thoại chính sách về khởi nghiệp sáng tạo trong thời kỳ chuyển đổi số trong nông nghiệp tại 02 tỉnh.

 
Kết quả của dự án nhằm nâng cao nhận thức cho hơn 5.000 cán bộ Hội ND ở cả Trung ương và cơ sở về khởi nghiệp, sáng tạo trong thời kỳ chuyển đổi số gắn với OCOP; tuyên truyền cho trên 1 triệu nông dân về tầm quan trọng của khởi nghiệp sáng tạo, chuyển đổi số trong nông nghiệp, phát triển cộng đồng bền vững gắn với bảo vệ môi trường nông thôn.

 
Bên cạnh đó, từ việc nâng cao nhận thức của các cấp Hội ở cơ sở về khởi nghiệp sáng tạo, chuyển đổi số và chương trình OCOP, tại 10 tỉnh được lựa chọn cũng sẽ lồng ghép với các hoạt động Hội để xây dựng các mô hình, phát hiện cách làm hay và chia sẻ thông qua các câu chuyện thực tế của địa phương trên website của Hội NDVN và website các tỉnh, thành Hội, Báo Nông thôn ngày nay, Tạp chí Nông thôn mới…

 
Tại Hội nghị, các đại biểu cũng được nghe ông Hồ Quang Huệ- Phó Giám đốc VNPT Lâm Đồng trao đổi về chuyên đề “Chuyển đổi số nông nghiệp, nông thôn”. 

 


Huy Phú
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Tin tức liên quan :
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá