Thứ ba, 26/09/2023 (GMT+7)
Giá nông sản
Trung ương Hội Nông dân Việt Nam khảo sát hoạt động của hợp tác xã tại huyện Thạnh Trị
18:00 - 02/03/2023
(Cổng ĐT HND) - Chiều 1/3, đoàn công tác Trung ương do đồng chí Cao Xuân Thu Vân - Phó Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam làm trưởng đoàn, đã có chuyến khảo sát tại Hợp tác xã Nông nghiệp Vinh Lợi tại xã Vĩnh Lợi, huyện Thạnh Trị (Sóc Trăng). Đón tiếp và làm việc với đoàn công tác có đồng chí Phạm Lệ Lam - Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Sóc Trăng và các đồng chí là thành viên Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh.
Đoàn công tác Trung ương Hội Nông dân Việt Nam làm việc với các thành viên Hợp tác xã Nông nghiệp Vinh Lợi. Ảnh: XUÂN NGUYÊN


Hợp tác xã Nông nghiệp Vinh Lợi thành lập vào năm 2020 với 16 thành viên. Diện tích đất sản xuất là 97ha, chuyên canh các giống lúa chất lượng cao như RVT, ST20, ST24, ST25. Từ lúc thành lập, hợp tác xã đã tiến hành thử nghiệm quy trình sản xuất lúa an toàn, lúa theo hướng hữu cơ, trong đó giống lúa ST25 có tổng diện tích là 60ha, sản phẩm gạo đã được đóng gói bán ở thị trường trong nước và xuất khẩu. Ngoài ra, hợp tác xã còn phát triển các mô hình trồng màu, chăn nuôi gia súc, nuôi cá…
 

Sau khi nghe hợp tác xã thông tin về hiệu quả hoạt động, việc ứng dụng công nghệ trong sản xuất, kinh doanh, tham gia chuyển đổi số, những khó khăn, hạn chế trong hoạt động sản xuất, các thành viên trong đoàn công tác đã chia sẻ về hiệu quả của một số mô hình sản xuất kinh doanh ở các địa phương khác, trao đổi về quy trình sản xuất, tìm kiếm đầu ra sản phẩm.
 

Đồng chí Cao Xuân Thu Vân đánh giá cao sự nỗ lực của Hợp tác xã Nông nghiệp Vinh Lợi, mặc dù quy mô nhỏ nhưng đơn vị đã có sản phẩm đạt chứng nhận OCOP, có nhiều cách làm hay trong liên kết tiêu thụ sản phẩm. Tuy nhiên, để hợp tác xã phát triển lớn mạnh, cần chủ động học hỏi kinh nghiệm, phương thức quản lý của các hợp tác xã khác đang vận hành hiệu quả, tăng cường các dịch vụ, vận dụng nhiều giải pháp, mạnh dạn thí điểm trong nuôi trồng, sản xuất. Đồng thời, đơn vị nên tranh thủ các nguồn hỗ trợ để nâng chất các hoạt động, gia tăng các thành viên, mở rộng diện tích đất sản xuất.
 

Theo đồng chí Phạm Lệ Lam, cuối năm 2022, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam ra mắt Trung tâm Hỗ trợ nông dân trưng bày sản phẩm, tạo cơ hội để các hợp tác xã quảng bá, tìm kiếm đầu ra cho sản phẩm. Do đó, cùng với việc bảo đảm chất lượng sản phẩm, các hợp tác xã nên đăng ký thương hiệu, lưu ý khâu đóng gói sản phẩm. Trung ương Hội Nông dân Việt Nam và Hội Nông dân tỉnh luôn sẵn sàng chia sẻ khó khăn, hỗ trợ cho các hợp tác xã trong hoạt động sản xuất, kinh doanh.


Xuân Nguyên
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Tin tức liên quan :
Những Kỳ Vọng Khi Thủ Tướng Phạm Minh Chính Đối Thoại Với Nông Dân

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá