Chủ nhật, 24/06/2018 (GMT+7)
Giá nông sản
Hội phải là trung tâm kết nối doanh nghiệp với nông dân
14:23 - 10/01/2017
Ngày 9.1, Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam (BCH T.Ư Hội NDVN) Lại Xuân Môn và đoàn công tác đã tới thăm nhà máy chế biến gỗ MDF và các mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao của Tập đoàn TH gồm trang trại bò sữa TH, trang trại rau sạch, rau hữu cơ-Organic (FVF).
Chủ tịch Lại Xuân Môn (phải) thăm khu trang trại trồng rau sạch, rau hữu cơ của tập đoàn TH.

Tập đoàn TH là đơn vị có dự án chăn nuôi và chế biến sữa tươi sạch lớn nhất Việt Nam. Cơ sở sản xuất của tập đoàn TH đặt tại xã Nghĩa Sơn, huyện Nghĩa Đàn (Nghệ An). Thương hiệu sữa tươi sạch TH true Milk từ khi ra đời đã nhận được sự yêu mến, tin cậy của đông đảo người tiêu dùng trên khắp cả nước. Sau 7 năm xây dựng và phát triển theo định hướng “Con đường sữa tươi sạch”, TH đã vươn lên trở thành doanh nghiệp hàng đầu trên thị trường sữa tươi sạch Việt Nam với 55 sản phẩm sữa các loại.
 

Doanh nghiệp và nông dân cùng có lợi

Trong tiến trình này, tập đoàn TH đã có nhiều đóng góp cho ngành nông nghiệp, nông dân và nông thôn. Dự án sữa TH đã tạo việc làm cho hơn 1.000 lao động là con em hội viên, nông dân trong vùng dự án. Đồng thời, dự án cũng tạo nguồn thu nhập lớn cho nông dân huyện Nghĩa Đàn và các huyện thị lân cận với tổng doanh thu khoảng 100 tỷ đồng/năm từ việc bán rơm, rạ, ngô nguyên liệu làm thức ăn cho bò sữa. Hiện tại, tập đoàn TH cũng đang hợp tác với nông dân một số tỉnh, thành phố khác trong cả nước để thực hiện các dự án sản xuất, chế biến thực phẩm sạch.
 

Sự phát triển của tập đoàn TH chính là sự phát triển bền vững của ngành nông nghiệp khi vận hành theo xu hướng tích tụ ruộng đất, đào tạo kỹ năng cho nông dân, xây dựng vùng nguyên liệu, xây dựng thương hiệu nông sản Việt- trong đó đặc biệt là sản phẩm sữa tươi trên thị trường trong nước và quốc tế.
 

Tuy nhiên, từ thực tế sản xuất, có một số quy định, chính sách cho sản phẩm nông nghiệp chưa phù hợp, làm chậm sự phát triển sản xuất, khiến nông dân và các doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp có nguy cơ phá sản. Là doanh nghiệp sản xuất theo chuỗi nhưng Tập đoàn TH cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Điều đó dẫn tới sự tụt hậu của ngành nông nghiệp.


Từ góc độ của đơn vị đầu tư lớn trong ngành nông nghiệp, trao đổi với Chủ tịch Lại Xuân Môn, bà Thái Hương- Giám đốc tập đoàn TH đề nghị, Hội NDVN cần lên tiếng về việc sửa đổi Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia sữa dạng lỏng (QCVN 5-1:2010/BYT) đã lạc hậu, gây nhầm lẫn đối với người tiêu dùng, tạo ra sự thiếu minh bạch trên thị trường sữa; gây tổn hại đến quyền được thông tin đầy đủ, quyền được lựa chọn của người tiêu dùng. Bà Thái Hương cũng đề nghị, Hội NDVN cần lên tiếng bảo vệ tiêu chuẩn sữa học đường và tham gia thực hiện giám sát vấn đề này. Lãnh đạo tập đoàn TH cũng đề xuất Hội NDVN làm đầu mối thành lập Hiệp hội chăn nuôi bò sữa để giúp đỡ các đơn vị, hộ cá thể chăn nuôi bò sữa có 1 tổ chức sinh hoạt, trao đổi về các vấn đề kỹ thuật trong chăn nuôi bò sữa và sản xuất sữa tươi.
 

Trao đổi với lãnh đạo Tập đoàn TH, Chủ tịch BCH T.Ư Hội NDVN Lại Xuân Môn cho rằng, các kiến nghị, đề xuất của Tập đoàn TH cũng là những trăn trở của cá nhân ông và lãnh đạo T.Ư Hội NDVN. “Tới đây T.Ư Hội NDVN sẽ có kiến nghị với Chính phủ và các bộ, ngành liên quan về việc sửa đổi, hoàn thiện để đưa vào thực thi các chính sách liên quan nông nghiệp, nông dân, nông thôn, trong đó có các chính sách về chăn nuôi bò sữa, chế biến và tiêu thụ sữa.
 

“Hơn lúc nào hết, Đảng, Nhà nước cần có cơ chế phù hợp hơn để tổ chức lại sản xuất, tích tụ ruộng đất, liên kết trong sản xuất, lấy doanh nghiệp làm trung tâm, làm động lực phát triển. Về phía Hội NDVN sẽ làm trung tâm kết nối giữa doanh nghiệp với nông dân, giữa nông dân với nông dân để đưa sản xuất nông nghiệp, ngành nghề nông thôn phát triển bền vững theo hướng hình thành chuỗi giá trị ngành, hàng…” – Chủ tịch Lại Xuân Môn nhấn mạnh.

Nguồn: Dân Việt
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Lễ tôn vinh sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu năm 2016 (Phần 4)

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
36.770
36.970
Vàng nhẫn
35.700
36.100
Vàng nhẫn
35.700
36.200
Tỷ giá
EUR
26744.49
GBP
30508.7
USD
22900

Ý KIẾN THĂM DÒ

Bạn thấy giao diện mới thế nào?
Rất đẹp
Không đep lắm nhưng nội dung phong phú
Cũng bình thường thôi
Rất xấu
BIỂU QUYẾT