Chủ nhật, 24/06/2018 (GMT+7)
Giá nông sản
Ngày hội xuống đồng: Động viên nông dân thi đua sản xuất
09:30 - 16/02/2017
Phó Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam Lương Quốc Đoàn khẳng định, “Ngày hội xuống đồng-Xây dựng nông thôn mới” do T.Ư Hội NDVN lần đầu tiên tổ chức diễn ra vào ngày 16.2 tại xã Giao Tiến, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định sẽ góp phần tạo không khí phấn khởi đầu xuân, động viên nông dân hăng hái thi đua sản xuất, tích cực xây dựng nông thôn mới.
Ngày hội xuống đồng

Phó Chủ tịch Lương Quốc Đoàn cho biết, “Ngày hội xuống đồng – Xây dựng nông thôn mới” xuân Đinh Dậu 2017 được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam (T.Ư Hội NDVN) phối hợp UBND tỉnh Nam Định tổ chức đảm bảo tính thiết thực và được tổ chức long trọng. Ngày hội có sự hiện diện của đại diện lãnh đạo Đảng, Nhà nước, T.Ư Hội NDVN, lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Nam Định và sự tham gia của hơn 1.000 cán bộ, hội viên, ND.
 

Nghi lễ được tổ chức trang trọng với chương trình văn nghệ đặc sắc và màn trống hội chào mừng. Bên cạnh đó, trong khuôn khổ ngày hội còn có nhiều hoạt động thiết thực như Phó Chủ tịch nước tặng 50 suất quà cho các cháu học sinh nghèo vượt khó, T.Ư Hội NDVN tặng 1 tấn hạt giống cho hội viên, ND huyện Giao Thủy và tặng 50 suất quà cho hộ nghèo; đại biểu cùng xuống đồng lao động sản xuất với bà con nông dân…
 

Với vai trò Trưởng ban Tổ chức, xin ông chia sẻ những sự kiện, hoạt động nổi bật xung quanh ngày hội này?

- Điểm nhấn chương trình Ngày hội xuống đồng là hội thi cấy lúa. Tham gia thi cấy lúa có 5 đội thi với 25 hội viên, nông dân. Họ không chỉ thi cấy nhanh mà còn phải cấy đẹp, thẳng hàng và đúng dảnh. Để tăng sức hấp dẫn cho cuộc thi, Ban Tổ chức sẽ trao 1 giải nhất trị giá 2,5 triệu đồng cho đội thắng cuộc; 1 giải nhì, 1 giải ba và 2 giải khuyến khích cho các đội còn lại.
 

Thưa ông, việc T.Ư Hội NDVN chủ trì tổ chức Ngày hội xuống đồng này có ý nghĩa như thế nào đối với nông dân và tổ chức Hội?

- Trong những năm gần đây, đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân ta ngày càng được nâng cao. Ngày hội xuống đồng được nhiều địa phương tổ chức, trở thành một hoạt động ý nghĩa cổ vũ, động viên nông dân hăng hái thi đua lao động, sản xuất khi bước vào một năm mới với tâm trạng phấn khởi.
 

Việc tổ chức Ngày hội xuống đồng là dịp để các cấp Hội ND tuyên truyền thành tựu trong sản xuất nông nghiệp và kết quả thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới. Đây cũng là sự kiện cổ vũ, động viên hội viên, ND hăng hái thi đua lao động, tăng cường áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm nông nghiệp, nông thôn.
 

Việc tổ chức “Ngày hội xuống đồng - xây dựng nông thôn mới” còn nhằm giữ gìn, tôn vinh và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam, phát huy truyền thống, tôn vinh đóng góp của giai cấp nông dân trong các thời kỳ lịch sử Cách mạng; trong thực hiện cuộc vận động toàn dân chung sức xây dựng nông thôn theo chủ trương của Đảng…
 

Sự kiện quan trọng, nổi bật này được chuẩn bị như thế nào, thưa ông?

- Công tác chuẩn bị cho Ngày hội xuống đồng được T.Ư Hội NDVN chuẩn bị từ cuối năm 2016. Đó là xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện ngày hội xuống đồng; lựa chọn địa điểm tổ chức; làm việc, thống nhất nội dung, chương trình với Tỉnh ủy, UBND tỉnh Nam Định cũng như xây dựng nội dung chương trình, kịch bản ngày hội được T.Ư Hội NDVN thực hiện chặt chẽ. Theo kế hoạch, T.Ư Hội NDVN và Tỉnh ủy, UBND tỉnh Nam Định là đơn vị chủ trì và chỉ đạo thực hiện. Để đảm bảo sự kiện “Ngày hội xuống đồng-xây dựng nông thôn mới” diễn ra tốt đẹp, ý nghĩa, kế hoạch đưa ra yêu cầu, sự kiện phải được tổ chức đảm bảo thiết thực, long trọng, tránh phô trương, hình thức, tạo được ấn tượng sâu sắc trong các tầng lớp nhân dân. Các hoạt động tổ chức phải mang ý nghĩa giáo dục truyền thống sâu sắc, thu hút được sự quan tâm và tham gia tích cực của các cấp, các ngành, địa phương và đông đảo hội viên, nông dân…
 

Cùng với tổ chức các sự kiện nổi bật, T.Ư Hội NDVN có các giải pháp gì nhằm động viên, cổ vũ, hỗ trợ hội viên, nông dân hăng hái thi đua sản xuất, xây dựng nông thôn mới, đảm bảo an ninh quốc phòng?

- Những năm gần đây, các cấp Hội NDVN đã đẩy mạnh các hoạt động dịch vụ, tư vấn, dạy nghề, hướng dẫn, hỗ trợ hội viên, nông dân xây dựng các chuỗi liên kết sản xuất và đẩy mạnh công tác xúc tiến thương mại để nâng cao sức cạnh tranh cho nông sản. Bên cạnh đó, 3 phong trào thi đua lớn của Hội NDVN, trọng tâm là Phong trào thi nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững được đông đảo hội viên, ND hưởng ứng, có sức lan tỏa mạnh mẽ. 
 

Tại hội nghị BCH T.Ư Hội NDVN lần thứ 10 (khóa VI) phát động phong trào thi đua năm 2017 trong toàn hệ thống với 5 nội dung, trong đó trọng tâm là 3 nhiệm vụ cốt lõi, xuyên suốt của Hội NDVN năm 2017 là: Bảo vệ nông dân; thực hiện tốt dịch vụ, tư vấn, hỗ trợ nông dân và xây dựng các mô hình kinh tế theo chuỗi giá trị…Tuy nhiên, theo tôi, để động viên, cổ vũ, hỗ trợ hội viên, ND hăng hái thi đua sản xuất, xây dựng nông thôn mới, đảm bảo quốc phòng, an ninh tốt nhất thì không chỉ Hội NDVN mà cần cả hệ thống chính trị vào cuộc. Đảng, Nhà nước cần tập trung quan tâm đầu tư nguồn lực xứng đáng cho nông nghiệp, nông dân, nông thôn, coi đó là giải pháp quan trọng để phát triển bền vững đất nước trong thời kỳ hội nhập…
 

Xin cảm ơn ông!

Bên cạnh ngày hội xuống đồng, T.Ư Hội NDVN còn tổ chức “Lễ hội ra khơi bám biển và bảo vệ chủ quyền biển, đảo Việt Nam” tại thành phố Hải Phòng. Đây sẽ là sự kiện tạo không khí vui tươi, phấn khởi, cổ vũ, động viên ngư dân đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, hăng hái ra khơi bám biển và bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc…

 

 
Nguồn: Dân Việt
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Lễ tôn vinh sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu năm 2016 (Phần 4)

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
36.770
36.970
Vàng nhẫn
35.700
36.100
Vàng nhẫn
35.700
36.200
Tỷ giá
EUR
26744.49
GBP
30508.7
USD
22900

Ý KIẾN THĂM DÒ

Bạn thấy giao diện mới thế nào?
Rất đẹp
Không đep lắm nhưng nội dung phong phú
Cũng bình thường thôi
Rất xấu
BIỂU QUYẾT