Chủ nhật, 24/06/2018 (GMT+7)
Giá nông sản
Xuất khẩu nhiều- đời sống nông dân vẫn khó khăn, đâu là giải pháp?
15:52 - 20/04/2017
(Cổng ĐT HND)- Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam Lại Xuân Môn đã đưa ra 5 nhóm giải pháp nhằm nâng cao giá trị nông sản, tăng thu nhập cho người nông dân tại Diễn đàn xúc tiến xuất khẩu Việt Nam 2017 do Bộ Công thương tổ chức sáng nay (20/4) tại Hà Nội. 
Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam Lại Xuân Môn trao đổi với các đại biểu dự Diễn đàn xúc tiến xuất khẩu Việt Nam 2017.

Phát biểu tại Diễn đàn, Chủ tịch Lại Xuân Môn cho biết, trong những năm qua, xuất khẩu hàng hóa nông, lâm, thủy sản của nước ta liên tục tăng. Tuy nhiên, đời sống của nông dân không được nâng lên. Xuất khẩu nhiều, giá trị gia tăng của sản phẩm tăng, nhưng đời sống nông dân không được nâng lên thì xuất khẩu không thực sự có nhiều ý nghĩa.
 
 
Chủ tịch Lại Xuân Môn khẳng định, qua hơn 30 năm thực hiện đường lối đổi mới, nông nghiệp Việt Nam luôn đóng vai trò hết sức quan trọng, trụ đỡ của nền kinh tế, sản xuất ra nhiều mặt hàng xuất khẩu đứng hàng đầu thế giới.
 
 
Giá trị xuất khẩu hàng hóa nông, lâm, thủy sản liên tục tăng, năm 2016 đạt 32,1 tỷ USD, lần đầu tiên xuất khẩu rau quả đạt 2,4 tỷ USD, vượt giá trị xuất khẩu gạo. Tuy nhiên, thu nhập của người nông dân vẫn thấp, điều kiện sống còn nhiều khó khăn. Bởi vậy, giải quyết bài toán này phải tìm và giải quyết nguyên nhân gốc rễ, trong đó có mấy nguyên nhân chính là:
 
 
Một là, chính sách nhiều, nhưng không đồng bộ, không liên thông, nhất là chính sách về đất đai, tín dụng, khoa học công nghệ, phát triển nguồn nhân lực nông thôn.
 
 
Hai là, quy hoạch, đầu tư cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất chưa đồng bộ, chưa gắn giữa sản xuất với bảo quản, chế biến và lưu thông.
 
 
Ba là, chưa có được các bộ giống cây, con chủ lực. Nhà nước chưa đặt hàng các viện nghiên cứu để nghiên cứu, chọn, tạo ra các loại giống có năng suất, chất lượng cao, thích ứng với biến đổi khí hậu.
 
 
Bốn là, chưa quản lý chặt chẽ chất lượng vật tư đầu vào và chất lượng sản phẩm đầu ra.
 
 
Năm là, chưa quan tâm đầu tư đứng mức nâng cao trình độ sản xuất, kinh doanh cho người nông dân - chủ thể của quá trình phát triển.
 
 
Xuất phát từ thực tiễn Việt Nam và kinh nghiệm quốc tế, trong thời gian tới để nâng cao hiệu quả xuất khẩu, cần tập trung vào một số giải pháp chủ yếu sau:
 
 
Một là, phải tập trung rà soát các chính sách liên quan đến nông nghiệp, nông dân, nông thôn, nhất là các chính sách về đất đai, tín dụng, khoa học công nghệ, phát triển nguồn nhân lực nông thôn. Cần có chính sách bảo đảm nguồn vốn cho nông dân vay với lãi suất ưu đãi từ 0%- 50% so với lãi suất ngân hàng thương mại; thủ tục thuận tiện để nông dân vay phát triển sản xuất, nhất là đầu tưng ứng dụng công nghệ tiên tiến, thân thiện với môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu. Có chính sách hỗ trợ bảo hiểm nông nghiệp cho nông dân.
 
 
Hai là, tập trung quy hoạch vùng sản xuất phải đồng bộ, bao gồm: Cơ sở hạ tầng cho sản xuất như điện, đường, tưới tiêu, đồng nhất trồng các loại giống, cây trồng, vật nuôi, gắn với xây dựng các kho bảo quản, chế biến và tiêu thụ nông sản.
 
 
Ba là, tăng cường đầu tư và có chính sách khuyến khích phát triển nghiên cứu có chọn lọc, nhất là nghiên cứu giống mới có năng suất, chất lượng cao, nghiên cứu, ứng dụng công nghệ cao, công nghệ bảo quản, chế biến. Nhà nước cần có cơ chế đặt hàng với các viện khoa học nghiên cứu sản xuất các loại giống cây trồng chủ lực quốc gia để giúp người nông dân sản xuất với năng suất, chất lượng, hiệu quả cao, thân thiện với môi trường. Tránh tình trạng nông dân mua phải giống giả, kém chất lượng. Các giống cây trồng khác giao cho các viện nghiên cứu sản xuất. Doanh nghiệp và nông dân đến đặt hàng, như vậy doanh nghiệp và người nông dân sẽ chủ động được giống cây trồng có chất lượng, giá thành hợp lý.
 
 
 Bốn là, có chính sách khuyến khích chuyển giao công nghệ, đào tạo và dạy nghề cho nông dân thông qua xây dựng các mô hình, kết hợp lý thuyết và thực tiễn song hành, nông dân dạy nông dân. Đây là động lực chính cho tăng trưởng nông nghiệp tương lai, tạo ra bước đột phá về năng suất, chất lượng của nông sản; tăng khả năng cạnh tranh ở trong nước và ngoài nước.
 
 
Năm là, Nhà nước cần đầu tư xây dựng hệ thống kho bảo quản, chợ đấu giá nông sản để giúp nông dân chủ động hơn trong sản xuất kinh doanh, nâng cao giá trị nông sản, tránh tình trạng bị ép cấp, ép giá, được mùa, mất giá.
 
Thái Lan chỉ có 5-6 giống lúa chủ lực, còn ở Việt Nam có quá nhiều loại giống khác nhau. Nông dân Nhật Bản được vay vốn với lãi suất 1,3%/năm, trong khi lãi suất vay thương mại là 3%/năm; được hỗ trợ 30% kinh phí đầu tư áp dụng công nghệ cao. Hầu hết nông sản đều được bảo quản trong điều kiện tốt, thậm chí hàng năm mới đem ra đấu giá. Nông sản được tiêu thụ thông qua đấu giá, người sản xuất có thể bán trực tiếp sản phẩm,  nhờ đó nâng cao giá trị sản phẩm và tăng thu nhập cho nông dân…

Chủ tịch Hội NDVN Lại Xuân Môn

Nguyễn Xuân Định- UVBTV, Trưởng Ban Hợp tác Quốc tế
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Lễ tôn vinh sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu năm 2016 (Phần 4)

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
36.770
36.970
Vàng nhẫn
35.700
36.100
Vàng nhẫn
35.700
36.200
Tỷ giá
EUR
26744.49
GBP
30508.7
USD
22900

Ý KIẾN THĂM DÒ

Bạn thấy giao diện mới thế nào?
Rất đẹp
Không đep lắm nhưng nội dung phong phú
Cũng bình thường thôi
Rất xấu
BIỂU QUYẾT