Thứ sáu, 19/04/2019 (GMT+7)
Giá nông sản
Dạy nghề phải mang lại hiệu quả thiết thực cho hội viên, nông dân
19:37 - 03/11/2018
(Cổng ĐT HND)- Chiều nay (3.11), Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Hội NDVN lần thứ 17 (khóa VI) tiếp tục làm việc.
Phó Chủ tịch Hội NDVN Phạm Tiến Nam trình bày báo cáo về  hoạt động của các Trung tâm dạy nghề và hỗ trợ nông dân cấp tỉnh


Mở đầu buổi làm việc, Phó Chủ tịch Hội NDVN Phạm Tiến Nam trình bày báo cáo về tình hình kết quả chỉ đạo đầu tư xây dựng và hoạt động của các Trung tâm dạy nghề và hỗ trợ nông dân. Tính đến tháng 9/2018 đã có 55/63 tỉnh, thành phố bố trí mặt bằng để xây dựng, 35/55 Trung tâm đã được nâng cấp vốn để đầu tư xây dựng (25 Trung tâm được xây dựng mới và 10 Trung tâm được đầu tư nâng cấp, bổ sung trang thiết bị), 20/35 Trung tâm đã hoàn thành và đưa vào sử dụng, 15 Trung tâm đang tiếp tục đầu tư xây dựng.
 
 
Sau hơn 7 năm thực hiện Quyết định của Chính phủ, đến nay việc đầu tư xây dựng hệ thống Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân cấp tỉnh và hoạt động dịch vụ hỗ trợ nông dân cũng đã đạt được kết quả bước đầu. Cơ sở vật chất và tổ chức bộ máy Trung tâm dần dần được kiện toàn và đi vào hoạt động, đáp ứng một phần nhu cầu học nghề của lao động nông thôn, cũng như các dịch vụ hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất, kinh doanh.


Thông qua các hoạt động, các cấp Hội đã thể hiện được vai trò trung tâm, nòng cốt trong đào tạo nghề và dịch vụ hỗ trợ nông dân. Mỗi năm có trên 200 nghìn nông dân được đào tạo, nâng cao trình độ tay nghề. Tỷ lệ lao động có việc làm ổn định sau khi được học nghề đạt trên 85%, thu nhập và đời sống của nông dân được ổn định và nâng cao sau khi qua đào tạo. Đã có trên 3,5 triệu lượt hội viên, nông dân được hướng dẫn, hỗ trợ nông dân về giống, vốn, vật tư nông nghiệp, khoa học kỹ thuật, công nghệ.

Thông qua hoạt động của các Trung tâm đã tiếp tục tuyên truyền, vận động nông dân tham gia và gắn bó hơn với tổ chức Hội; đồng thời góp phần đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Hội, xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh, vai trò vị thế của Hội ngày càng được nâng cao, là cầu nối quan trọng giữa nông dân với Đảng, Nhà nước, các doanh nghiệp và các tổ chức kinh tế; phát triển nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới; giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở nông thôn.
 
 
Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch Hội ND Quảng Nam Vũ Văn Thẩm cho biết: Tổng số học viên được dạy nghề của Trung tâm chiếm 50% tổng số học viên trong toàn tỉnh, dù Trung tâm chỉ dạy nghề nông nghiệp, nghề phi nông nghiệp chủ yếu làm các nghề truyền thống như may công nghiệp, mây tre đan, làm chổi đót, dệt thổ cẩm... Những người học xong mở rộng sản xuất tốt hơn, rất có hiệu quả.
 
 
 Đồng thời, Trung tâm còn xuất khẩu được gần 200 lao động, chiếm 40% tổng số lao động xuất khẩu của tỉnh. Các hoạt động của Trung tâm đã mang lại hiệu quả rất thiết thực, khẳng định hoạt động của Trung tâm là hết sức quan trọng và cần thiết, thông qua đó Hội lại có kinh phí hoạt động và nâng cao vai trò, vị thế của Hội, tập hợp được nông dân.
 
 
Nguyên nhân có được kết quả trên, theo Chủ tịch Hội ND Quảng Nam Vũ Văn Thẩm đó là nhờ Trung tâm có cơ sở vật chất tốt, tổ chức được nhiều hoạt động hiệu quả. Hiện Hội ND tỉnh còn chuyển nhiều hoạt động của tỉnh Hội sang cho Trung tâm làm như tập huấn KHKT, làm mô hình… Chia sẻ kinh nghiệm, Chủ tịch Hội ND Quảng Nam Vũ Văn Thẩm khẳng định: Có được kết quả trên, cán bộ Hội giữ vai trò quyết định, cộng thêm Ban Thường vụ Hội ND tỉnh chỉ đạo quyết liệt, toàn hệ thống Hội xem đây là nhiệm vụ sống còn của tổ chức Hội vì mang lại quyền lợi cho hội viên, nông dân. Trung tâm hoạt động có hiệu quả không dễ, nhưng phải biết cách làm và kiên trì.
 
 
Về kiến nghị, đề xuất, Chủ tịch Hội ND Quảng Nam Vũ Văn Thẩm đề nghị Trung ương Hội làm việc với Bộ Tài chính cho phép được sử dụng một phần kinh phí Quỹ Hỗ trợ nông dân cho dịch vụ hỗ trợ nông dân nghèo.

 
Chủ tịch Hội ND Quảng Nam Vũ Văn Thẩm đóng góp ý kiến, đề xuất, kiến nghị vào dự thảo báo cáo

 
Chia sẻ cơ chế quản lý, kinh nghiệm hoạt động của Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân tỉnh, Chủ tịch Hội ND Bắc Ninh Trần Đăng Sâm cho biết: Từ khi Trung tâm đi vào hoạt động, điều kiện cơ sở vật chất của Hội tốt hơn, các hoạt động tự chủ hơn. Để duy trì hoạt động của Trung tâm, Hội ND tỉnh đã  giao cho trung tâm bán và duy trì sản phẩm nông nghiệp an toàn. Trong bối cảnh công tác dạy nghề cạnh tranh khốc liệt giữa các đơn vị dạy nghề của tỉnh, huyện, với đặc thù đối tượng dạy nghề của  mình cộng  thêm sự năng động, Trung tâm tích cực tìm kiếm, tiếp nhận học viên, nhận các học viên mà các đơn vị khác không dạy. Đồng thời, phối hợp với các trường thuộc Bộ Quốc Phòng, các doanh nghiệp, Sở Nội vụ, học viện nông nghiệp, học viện nông lâm, trung tâm ngoại ngữ tổ chức các dạy nghề đặc  thù, mở các lớp chuyên viên chính, ngoại ngữ...
 
 
Với dịch vụ hỗ trợ nông dân, được sự tin tưởng, động viên của lãnh đạo Hội ND tỉnh, cán bộ Trung tâm đã chủ động, tìm tòi, tham gia một số đề án với các ban, đơn vị thuộc Hội ND tỉnh, mạnh dạn nhận thực hiện tiểu đề án “hỗ trợ nông dân ứng dụng chế phẩm sinh học”... Qua hoạt động đã cho thấy Trung tâm có vai trò  quan trọng, là linh hồn của tổ chức Hội. Chủ tịch Hội ND Bắc Ninh Trần Đăng Sâm đề xuất, kiến nghị với Trung ương Hội định kỳ hàng năm nên có đánh giá thực hiện Quyết định 1956; cho cán bộ Trung tâm được đi tập huấn; đề nghị Trung ương Hội làm việc với Bộ Tài chính có cơ chế cho Trung tâm khai thác cơ sở vật chất, xếp hạng trung tâm như các trung tâm của các Sở, ban, ngành để trung tâm của Hội có điều kiện hoạt động.
 
 
Kết luận buổi làm việc, Chủ tịch Hội NDVN Thào Xuân Sùng nhấn mạnh: Sau buổi làm việc hôm nay, Ban Thường vụ sẽ hoàn thiện báo cáo và xây dựng tờ trình trình Ban Bí thư và kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ.
 
 
Chủ tịch Thào Xuân Sùng cũng giải đáp các ý kiến, kiến nghị, đề xuất của các đại biểu. Chủ tịch đồng tình, nhất trí với các đại biểu hàng năm Trung ương Hội nên có Hội nghị tổng kết hoạt động của các Trung tâm Hỗ trợ nông dân; tập huấn cho các Giám đốc, Phó Giám đốc, cán bộ của Trung tâm; giao quyền tự chủ cho các Trung tâm; Hội tham mưu để Ban Bí thư có văn bản chỉ đạo tiếp tục thực hiện Kết luận 61, Thủ tướng Chính phủ có văn bản tiếp tục thực hiện Quyết định 673. Về liên kết giữa Quỹ Hỗ trợ nông dân và Trung tâm hỗ trợ nông dân, Chủ tịch giao các Giám đốc Trung tâm MTNT, Trung tâm hỗ trợ nông dân, Trưởng Ban Điều hành Quỹ Hỗ trợ nông dân Trung ương Hội phối hợp hoàn thiện văn bản pháp lý trình Thường trực Trung ương Hội ban hành…
 
 
Ngày mai, Hội nghị tiếp tục làm việc.

Quang Huy
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Bế mạc Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần thứ VII

Bài đọc nhiều nhất

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
36.200
36.350
Vàng nhẫn
36.170
36.570
Vàng nhẫn
36.170
36.670
Tỷ giá
EUR
26606.06
GBP
30283.9
USD
23255