Thứ hai, 20/05/2019 (GMT+7)
Giá nông sản
T.Ư Hội NDVN: Tôn vinh 53 nhà khoa học chuyên và không chuyên trong lĩnh vực nông nghiệp
15:00 - 04/12/2018
(Cổng ĐT HND) – Đó là con số được Ban Tổ chức chương trình Tôn vinh “Nhà khoa học của Nhà Nông” lần thứ Nhất năm 2018 vừa công bố trong buổi họp báo sáng nay (4/11), tại Hà Nội.

Đồng chí Phạm Tiến Nam- Phó Chủ tịch BCH T.Ư Hội NDVN, Trưởng Ban Tổ chức chương trình phát biểu ý kiến


 
Tham dự và chủ trì buổi họp báo có Phó Chủ tịch Ban Chấp hành T.Ư Hội NDVN Phạm Tiến Nam- Trưởng Ban Tổ chức chương trình; TS. Nguyễn Quang Thạch- Học viện Nông nghiệp Việt Nam, thành viên Hội đồng thẩm định; đồng chí Ngô Văn Hùng- Phó Trưởng Ban Tuyên huấn, thành viên Hội đồng thẩm định. Cùng dự còn có đông đảo các thành viên trong Ban Tổ chức, Hội đồng thẩm định chương trình thuộc các Bộ, ngành liên quan.

 
Sau hơn bốn tháng triển khai,  Trung ương Hội NDVN chủ trì, phối hợp cùng với Bộ Nông nghiệp & PTNT; Bộ Khoa học và Công nghệ; Liên hiệp các Hội khoa kỹ thuật Việt Nam đã  tiến hành bình xét khách quan, nghiêm túc. Việc xác định “Nhà khoa học của Nhà nông” lần thứ Nhất, năm 2018 được tiến hành tuần tự qua 2 cấp Hội đồng xem xét gồm: Hội đồng bình chọn cấp cơ sở (cấp tỉnh, Bộ, ngành); Hội đồng thẩm định Trung ương.

 
Theo đó, từ 63 ứng cử viên của 49 tỉnh, thành phố trên cả nước gửi về, Hội đồng bình chọn đã bình xét và lựa chọn để vinh danh 53 gương mặt tiêu biểu. Đây là các nhà khoa học điển hình, đã có những đóng góp to lớn trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn; góp phần nâng cao đời sống cho người nông dân cũng như xây dựng nông thôn mới trên cả nước.

 
Phát biểu trong cuộc họp báo, Phó Chủ tịch BCH T.Ư Hội NDVN Phạm Tiến Nam- Trưởng Ban Tổ chức chương trình cho biết: Đây là chương trình thiết thực góp phần thực hiện thành công các chủ trương chính sách của Đảng, Chính phủ về tái cơ cấu nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới; tăng cường mối liên kết giữa “các nhà” trong sản xuất nông nghiệp, mà trước hết là giữa nhà khoa học với nhà nông. Không chỉ có ý nghĩa to lớn về kinh tế - kỹ thuật, trên góc độ chính trị - xã hội, sự kiện này góp phần thúc đẩy mối quan hệ giữa Nhà khoa học và Nhà nông; xét rộng hơn nữa chính là mối quan hệ giữa giai cấp nông dân và tầng lớp trí thức, trong mối quan hệ “Sáu nhà” theo như ý kiến chỉ đạo mà Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã từng đề cập đến trong buổi đối thoại trực tiếp giữa Thủ tướng với nông dân vào tháng 4/2018 vừa qua.

 
“Chương trình này cũng có ý nghĩa tri ân và kỳ vọng đối với sự đóng góp của giới trí thức nói chung vào lĩnh vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam. Việc làm nổi bật vai trò và mối quan hệ giữa Nhà khoa học - Nhà nông, thông qua hoạt động tôn vinh này càng có ý nghĩa trong bối cảnh cả nước ta đang đồng hành cùng thế giới trên chuyến tàu Cách mạng công nghiệp lần thứ tư hiện nay”- Phó Chủ tịch Phạm Tiến Nam khẳng định.
 

Toàn cảnh buổi họp báo chương trình Tôn vinh “Nhà khoa học của Nhà nông” lần thứ Nhất năm 2018


Trong số 53 cá nhân được vinh danh năm nay, có 21 nhà khoa học có học vị Tiến sỹ và Tiến sỹ Khoa học, những người đã có nhiều đóng góp, cống hiến cho ngành nông nghiệp và đời sống nông dân. Đặc biệt, trong số đó còn có 14 điển hình là những “nhà khoa học không chuyên”. Họ đều là những nông dân đã có nhiều sáng chế, sáng kiến được ghi nhận và được áp dụng rộng rãi trong cộng đồng, mang lại lợi ích thiết thực cho xã hội.

 
Tiêu biểu như ông Nguyễn Hồng Chương ở tỉnh Lâm Đồng, là chủ Cơ sở nghiên cứu, ứng dụng máy nông nghiệp Hồng Chương. Mặc dù trình độ văn hoá mới chỉ đạt 8/12 song ông đã dày công mày mò nghiên cứu, đúc kết các giải pháp và sáng chế ra nhiều sản phẩm phục vụ trong lĩnh vực nông nghiệp rất hữu dụng. Ông Chương từng vinh dự được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba.

 
Hay như điển hình ông Trần Văn Hành ở tỉnh Bắc Giang với sáng kiến “Phương pháp xử lý cho vải thiều ra quả trên thân cây”. Theo đó, khi áp dụng sáng kiến này của ông trên những vườn vải thiều đặc sản ở huyện Lục Ngạn, cây vải thậm chí đã cho ra quả mọc ở trên thân. Những chùm vải sai trĩu từ thân cây khi bán ra thị trường đem lại lợi nhuận cao hơn từ 30- 40% so với bình thường, được thương lái rất chuộng tìm mua.

 

Lễ tôn vinh “Nhà khoa học của Nhà nông” lần thứ nhất năm 2018 sẽ được tổ chức tại Cung Hữu nghị Việt Trung và được truyền hình trực tiếp trên kênh VTC16- Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC vào hồi 20h00’ - 21h20’ngày 11/12/2018.


Đây là một sự kiện quan trọng, nằm trong chuỗi các hoạt động chính thức của Đại hội đại biểu toàn quốc Hội NDVN lần thứ VII, nhiệm kì 2018 - 2023.


 

Ngọc Minh
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Bế mạc Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần thứ VII

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
36.220
36.390
Vàng nhẫn
36.240
36.640
Vàng nhẫn
36.240
36.740
Tỷ giá
EUR
26730.11
GBP
29945.7
USD
23495