Thứ ba, 18/06/2019 (GMT+7)
Giá nông sản
TƯ Hội NDVN: Nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu và đề xuất các giải pháp tích tụ và tập trung ruộng đất trong nông nghiệp vùng Đồng bằng Nam bộ”
20:38 - 10/01/2019
(Cổng ĐT HND) – Chiều nay (10/1) tại Hà Nội, TƯ Hội NDVN tổ chức Hội nghị nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu và đề xuất các giải pháp tích tụ và tập trung ruộng đất trong nông nghiệp vùng đồng bằng Nam Bộ”. Tiến sỹ khoa học Thào Xuân Sùng- Chủ tịch BCH TƯ Hội NDVN – Chủ tịch Hội đồng nghiệm thu chủ trì Hội nghị.

Hội nghị nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu và đề xuất các giải pháp tích tụ và tập trung ruộng đất trong nông nghiệp vùng đồng bằng Nam Bộ”


Đề tài nghiên cứu khoa học công nghệ “Nghiên cứu và đề xuất các giải pháp tích tụ và tập trung ruộng đất trong nông nghiệp vùng đồng bằng Nam Bộ” được thực hiện trong 02 năm (2017-2018). Cơ quan quản lý đề tài là TƯ Hội NDVN.


Theo đồng chí Lều Vũ Điều- Chủ nhiệm đề tài: Kết quả nghiên cứu đề tài “Nghiên cứu và đề xuất các giải pháp tích tụ và tập trung ruộng đất trong nông nghiệp vùng đồng bằng Nam Bộ” do TƯ Hội NDVN thực hiện cho thấy việc tích tụ và tập trung đất đai trong nông nghiệp đem lại hiệu quả tích cực như tăng năng suất cây trồng, giảm đáng kể chi phí sản xuất, tăng chất lượng và giá bán sản phẩm, qua đó nâng cao hiệu quả sản xuất.


Đồng thời, tích tụ và tập trung đất đai trong nông nghiệp còn tạo điều kiện để mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm, tạo điều kiện thuận lợi cho cải tạo đồng ruộng và hạ tầng sản xuất, qua đó dễ dàng áp dụng cơ giới hóa và ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp, góp phần chuyển dịch cơ cấu lao động nông thôn.


Việc triển khai thực hiện đề tài là rất cần thiết, bởi đề tài không chỉ có ý nghĩa về mặt lý luận và thực tiễn liên quan đến tích tụ và tập trung ruộng đất vùng đồng bằng Nam Bộ, mà còn có ý nghĩa thực tiễn rất lớn trong việc tìm ra những động lực mới xuất phát từ khía cạnh đất đai cho sự phát triển nông nghiệp của vùng.


Ngoài ra, kết quả nghiên cứu của đề tài còn có thể đóng góp vào việc hoạch định chính sách đất đai nông nghiệp cả nước, góp phần nâng cao hiệu quả sử dụng đất, thúc đẩy quá trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và bền vững.


Tại Hội nghị, Chủ nhiệm đề tài Lều Vũ Điều và các cộng sự đã trả lời câu hỏi của các thành viên Hội đồng nghiệm thu và các đại biểu.


Phát biểu tại hội nghị, Tiến sỹ khoa học Thào Xuân Sùng- Chủ tịch BCH TƯ Hội NDVN – Chủ tịch Hội đồng nghiệm thu ghi nhận, đánh giá cao kết quả nghiên cứu đề tài trong 2 năm qua.


Chủ tịch Thào Xuân Sùng cho rằng, kết quả nghiên cứu đề tài sẽ được sử dụng làm căn cứ khoa học cho Hội NDVN trong công tác tham mưu, tư vấn cho Đảng, Nhà nước về chủ trương, luật pháp và chính sách khuyến khích tích tụ và tập trung đất đai để nâng cao hiệu quả sử dụng đất đai trong nông nghiệp.


Chủ tịch Thào Xuân Sùng đề nghị nhóm nghiên cứu rà soát lại kết cấu của đề tài, điều chỉnh lại kết cấu sao cho hợp lý giữa các chương, mục; đưa những giải pháp, đề xuất, kiến nghị thành một chương riêng; rà soát lại việc sử dụng các khái niệm liên quan đến hiến pháp, luật đất đai; hoàn thiện toàn bộ hồ sơ theo quy định chuyển cho cơ quan quản lý khoa học.


“Tài liệu đề tài được sử dụng vào việc cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội VII Hội NDVN, trong đó xác định chủ đề tiếp tục đổi mới và nâng cao hiệu quả vận động hội viên, nông dân tham gia tích tụ và tập trung ruộng đất trong sản xuất nông nghiệp hàng hóa vì mục tiêu xuất khẩu”- Chủ tịch Thào Xuân Sùng nhấn mạnh.
 


Kim Huệ
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Tin tức liên quan :
Bế mạc Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần thứ VII

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
37.300
37.500
Vàng nhẫn
37.380
37.780
Vàng nhẫn
37.380
37.880
Tỷ giá
EUR
26673.78
GBP
29613.13
USD
23415