Chủ nhật, 17/01/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Hội NDVN- Ngân hàng CSXH:
"Góp phần giúp người nghèo và các đối tượng chính sách có cơ hội vươn lên trong cuộc sống"
20:33 - 11/07/2019
(Cổng ĐT HND) – Đó là khẳng định của Chủ tịch TƯ Hội NDVN Thào Xuân Sùng tại Hội nghị giao ban công tác ủy thác cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác 6 tháng đầu năm 2019 vào chiều nay (11/7) tại Hà Nội giữa Trung ương Hội Nông dân Việt Nam (T.Ư Hội NDVN) và ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH). 
Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ tịch Ban Chấp hành T.Ư Hội NDVN Thào Xuân Sùng phát biểu khai mạc Hội nghị

Hội nghị do Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ tịch Ban Chấp hành T.Ư Hội NDVN Thào Xuân Sùng và Phó Tổng Giám đốc ngân hàng CSXH Nguyễn Văn Lý đồng chủ trì. Tham dự Hội nghị, phía T.Ư Hội NDVN có các Phó Chủ tịch: Phạm Tiến Nam,  Nguyễn Xuân Định, đại diện lãnh đạo các Ban, đơn vị. Ngân hàng CSXH có lãnh đạo là ủy viên HĐQT và lãnh đạo một số Ban chuyên môn, nghiệp vụ liên quan.
 


Bằng sự vào cuộc mạnh mẽ, đồng bộ giữa các cấp Hội ND với chi nhánh ngân hàng CSXH cùng cấp và chính quyền địa phương nên việc triển khai thực hiện chương trình ủy thác luôn bảo đảm chất lượng và đạt được những kết quả tích cực.

 
Thông qua chương trình, đã có hàng triệu lượt hội viên, nông dân nghèo cùng các đối tượng chính sách khác trong cả nước được hỗ trợ kịp thời về vốn, từ đó tiếp thêm nguồn lực đầu tư cho sản xuất, kinh doanh; tạo cơ hội và việc làm nhằm bảo đảm sinh kế cho các hộ vay vốn. Về cơ bản các hộ vay sử dụng  vốn đúng mục đích; đồng thời, tích cực tham gia sinh hoạt Tổ TK&VV, chia sẻ kinh nghiệm, mạnh dạn áp dụng việc chuyển giao KHKT vào sản xuất nhằm chuyển đổi phương thức làm ăn, tăng thu nhập, phát triển kinh tế gia đình...
 

Tính đến hết 30/6/2019, tổng dư nợ ủy thác qua kênh Hội ND đạt 61.594 tỷ đồng (tăng 3.154 tỷ đồng so với thời điểm 31/12/2018). Đã có 2.075.404 lượt hộ hội viên, nông dân tiếp cận vốn vay ưu đãi thông qua 56.532 Tổ TK&VV, mức vay bình quân đạt 29,68 triệu đồng/hộ vay.

 
Trong đó, có 04/06 khu vực dư nợ ủy thác tăng cao đạt trên 10.000 tỷ đồng gồm: Trung du và miền núi phía Bắc (12.069 tỷ đồng); đồng bằng sông Hồng (10.496 tỷ đồng); Bắc Trung bộ và duyên hải miền Trung (17.430 tỷ đồng); đồng bằng sông Cửu Long (11.271 tỷ đồng).

 
Tỉnh Thanh Hóa là đơn vị có dư nợ ủy thác cao nhất, đạt 3.541 tỷ đồng. Có 19 đơn vị với mức dư nợ cao trên 1.000 tỷ đồng gồm các tỉnh, thành phố: Phú Thọ, Bắc Giang, Sơn La, Hà Nội, Thái Bình, Nam Định, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Đăk Lăk, Gia Lai, Lâm Đồng, Tây Ninh, Tiền Giang, Kiên Giang. Ngoài ra, còn có 43 đơn vị mức dư nợ đạt từ 500 tỷ đồng đến dưới 1.000 tỷ đồng...
 

Trong số các chương trình tín dụng uỷ thác qua Hội ND hiện có 07 chương trình với số dư nợ chiếm tỷ trọng lớn đạt 57.790 tỷ đồng (chiếm tỷ lệ 94% trên tổng mức dư nợ). Điển hình như: Cho vay hộ nghèo (11.554 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 18,79%); cho vay chương trình Nước sạch & VSMT (10.726 tỷ đồng, tỷ lệ 17,45%); cho vay hộ thoát nghèo (10.265 tỷ đồng, tỷ lệ 16,7%); cho vay hộ cận nghèo (10.053 tỷ đồng, tỷ lệ 16,35%); cho vay hộ gia đình sản xuất kinh doanh vùng khó khăn (7.017 tỷ đồng, tỷ lệ 11,41%)... Còn lại là các chương trình khác có dư nợ 3.803 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 6% tổng dư nợ.

 
Thông qua việc thực hiện tốt công tác ủy thác nguồn vốn vay ưu đãi, các cấp Hội có thêm điều kiện củng cố tổ chức và thu hút đông đảo hội viên, nông dân tham gia vào tổ chức Hội. Đồng thời, hoạt động giám sát đảm bảo chính sách tín dụng được thực hiện công khai, minh bạch giúp nâng cao hiệu quả trong việc sử dụng nguồn lực của Nhà nước cho mục tiêu giảm nghèo, giải quyết việc làm, góp phần tích cực bảo đảm an sinh xã hội.
 

Bên cạnh đó, hai cơ quan còn phối hợp tổ chức thực hiện có hiệu quả việc vận động hội viên, nông dân hăng hái thực hành tiết kiệm. Đến nay, số Tổ TK&VV đã triển khai hoạt động tiết kiệm tự nguyện đạt 56.494 Tổ (chiếm tỷ lệ 99,93% số Tổ), với trên 2 triệu thành viên tham gia gửi tiền tiết kiệm tự nguyện. Tổng số tiền gửi tiết kiệm tự nguyện của các thành viên tính đến 30/6/2019 đạt 2.773 tỷ đồng; bình quân số dư tiền gửi tiết kiệm đạt 49,09 triệu đồng/Tổ và 133.470 đồng/thành viên.


Để giúp các hộ sử dụng đồng vốn hiệu quả, các cấp Hội còn phối hợp với ngân hàng CSXH và chính quyền tại các địa phương tổ chức tập huấn kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt cho 100% các hộ vay vốn.

 
Trong 6 tháng đầu năm, các cấp Hội đã phối hợp với ngân hàng CSXH tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng nâng cao kiến thức nghiệp vụ, kỹ năng quản lý cho cán bộ Hội ND các cấp và Ban quản lý Tổ TK&VV với gần 15.000 lượt cán bộ Hội các cấp và Ban quản lý Tổ TK&VV tham dự.

 
Ngoài ra, Ban điều hành Quỹ HTND Trung ương cũng đã cung cấp tài liệu, tổ chức 03 lớp tập huấn cho gần 450 cán bộ Hội các cấp tại một số tỉnh như: Ninh Bình, Thanh Hóa, Điện Biên; tổ chức 20 lớp tập huấn nghiệp vụ ủy thác cho 2.500 cán bộ Hội cơ sở và Ban quản lý Tổ TK&VV tại 03 tỉnh: Thái Bình, Bắc Ninh, Nghệ An.

 
Đồng thời, các cấp Hội cũng thường xuyên tổ chức riêng hoặc lồng ghép trong các buổi tập huấn nghiệp vụ công tác Hội. Mặt khác, trong những buổi giao ban định kỳ hàng tháng, cán bộ của ngân hàng CSXH còn trực tiếp tham gia hướng dẫn nghiệp vụ, triển khai các văn bản mới cho các cán bộ làm công tác theo dõi, quản lý chương trình ủy thác và Ban quản lý các Tổ TK & VV.
 

Để tiếp tục nâng cao hiệu quả tín dụng chính sách nói chung và việc thực hiện công tác ủy thác nói riêng, tại Hội nghị các đại biểu đã tập trung phân tích nhiệm vụ, vai trò mỗi bên tham gia. Đồng thời, đề xuất những giải pháp nhằm giúp hoạt động ủy thác đạt kết quả tốt hơn nữa trong thời gian tới, như: Tiếp tục củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của Tổ TK&VV, chất lượng tín dụng; phối hợp tuyên truyền và triển khai cho vay nhà ở xã hội, cho vay theo Quyết định 2085 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt chính sách đặc thù hỗ trợ phát triển kinh tế xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2017- 2020; tổ chức khảo sát điểm giao dịch xã và triển khai các giải pháp nâng cao chất lượng tín dụng tại các tỉnh có chất lượng tín dụng yếu; tăng cường công tác đào tạo, tập huấn cho cán bộ Hội thực hiện ủy thác vốn tín dụng chính sách…

Phó Tổng Giám đốc ngân hàng CSXH Nguyễn Văn Lý đánh giá cao kết quả thực hiện dịch vụ ủy thác thông qua kênh của Hội ND


Phát biểu tại Hội nghị, Phó Tổng Giám đốc ngân hàng CSXH Nguyễn Văn Lý đánh giá cao kết quả thực hiện dịch vụ ủy thác thông qua kênh của Hội ND trong việc cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác. Có được những kết quả trên là nhờ hai đơn vị đã phối hợp triển khai thực hiện chương trình hoạt động trúng và đi vào trọng tâm.

 
Theo đó, T.Ư Hội NDVN đã sớm giao chỉ tiêu tăng trưởng dư nợ và giảm nợ quá hạn gắn với công tác thi đua khen thưởng đến từng đơn vị. Cùng với đó, Hội ND và ngân hàng CSXH các cấp đã chủ động phối hợp và tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, trong đó tập trung vào các đơn vị yếu kém cả về nhân lực, vật lực. Phó Tổng Giám đốc cũng lưu ý các cấp Hội ND cần phát huy và làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền tín dụng chính sách để giúp hội viên, nông dân hiểu, từ đó phát huy tinh thần chủ động, trách nhiệm của mỗi cá nhân trong việc vay, sử dụng hiệu quả đồng vốn và trả nợ đúng kỳ hạn.

 
“Qua hoạt động ủy thác với các tổ chức chính trị xã hội, trong đó có Hội ND đã góp phần đưa nguồn vốn tín dụng đến được đúng đối tượng thụ hưởng; các hộ vay sử dụng vốn đúng mục đích và đạt hiệu quả. Qua đó, thực hiện tốt việc trả nợ cả gốc và lãi, bình quân tỷ lệ thu hồi vốn đạt trên 90%”- Ông Nguyễn Văn Lý nhấn mạnh.

 
Phát biểu kết luận Hội nghị, Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ tịch Ban Chấp hành T.Ư Hội NDVN Thào Xuân Sùng cho biết: Hoạt động ủy thác vay vốn tín dụng ưu đãi thực sự là một chính sách ưu việt, đã giúp cho nhiều hộ nghèo nói chung và đông đảo hội viên, nông dân nói riêng có cơ hội thoát nghèo bền vững. Thông qua hoạt động ủy thác mà vị thế, vai trò của các cấp Hội ngày càng tăng lên, hội viên, nông dân thêm tin tưởng vào tổ chức của mình.

 
“Việc thực hiện nhiệm vụ cho vay ủy thác nguồn vốn tín dụng ưu đãi của Nhà nước cũng chính là thực hiện nhiệm vụ chính trị trong việc đảm bảo mục tiêu quốc gia về giảm nghèo, an sinh xã hội. Chính vì vậy, thời gian tới, các cấp Hội sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Ngân hàng để thực hiện tốt công tác ủy thác, góp phần giúp người nghèo và các đối tượng chính sách có cơ hội vươn lên trong cuộc sống. Hai cơ quan sẽ bàn bạc và thống nhất việc xây dựng mô hình, hướng dẫn hội viên, nông dân cùng liên kết làm ăn, triển khai theo qui mô thôn, bản. Việc làm này là vô cùng cần thiết để giúp hội viên, nông dân nâng cao trình độ, đáp ứng dần yêu cầu và thích nghi với cuộc cách mạng 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ như hiện nay. Hai bên cũng sẽ phối hợp sơ kết 5 năm việc thực hiện Chỉ thị 40 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội.”- Người đứng đầu T.Ư Hội NDVN khẳng định.
 
Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban điều hành Quỹ HTND Trung ương Nguyễn Xuân Thắng phát biểu tại Hội nghị

Minh Ngọc
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Tin tức liên quan :
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá