Thứ năm, 24/09/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam lần thứ 3 (Khóa VII):
Hoạt động Hội hướng đến những nội dung cụ thể, thiết thực
21:41 - 22/07/2019
(Cổng ĐT HND)- Chiều nay (22/7), Hội nghị BCH Trung ương Hội Nông dân Việt Nam (T.Ư Hội NDVN) lần thứ 3, khóa VII (nhiệm kỳ 2018- 2023) tiếp tục làm việc. Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Ban Chấp hành T.Ư Hội NDVN Thào Xuân Sùng chủ trì phiên thảo luận và giải đáp những ý kiến đóng góp của các đại biểu.

Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Ban Chấp hành T.Ư Hội NDVN Thào Xuân Sùng vui vẻ trao đổi với các đại biểu bên lề Hội nghị

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe toàn văn nội dung của 3 dự thảo Nghị quyết gồm: Nghị quyết của BCH T.Ư Hội NDVN về phát triển, quản lý và nâng cao chất lượng hội viên; Nghị quyết của BCH T.Ư Hội NDVN về đẩy mạnh xây dựng chi Hội Nông dân nghề nghiệp, tổ Hội Nông dân nghề nghiệp; Nghị quyết của BCH T.Ư Hội NDVN về nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ Hội NDVN đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong thời kỳ mới.

Chúng ta không thể “kéo tay” nông dân vào Hội được, mà chúng ta chỉ có thể tạo nên sức hút đối với hội viên, nông dân thông qua các phong trào- Chủ tịch Hội ND thành phố Hà Nội Lê Trọng Khuê phát biểu

Đóng góp ý kiến tại Hội nghị, Chủ tịch Hội ND thành phố Hà Nội Lê Trọng Khuê hoàn toàn nhất trí với 3 dự thảo Nghị quyết đã được trình bày. Đối với Ban Thường vụ Hội ND thành phố Hà Nội, thời gian qua đã có sự thống nhất cao và tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các cấp Hội triển khai theo 5 nhóm nội dung lớn như: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền với nhiều nội dung thiết thực để quy tụ, tập hợp hội viên, nông dân vào Hội; chăm lo bảo vệ quyền lợi chính đáng của hội viên, nông dân trong việc phát huy quyền làm chủ, thực hiện tốt Quy chế dân chủ ở cơ sở; tập trung hỗ trợ hội viên, nông dân trong hoạt động phát triển kinh tế (lựa chọn các loại giống tốt, áp dụng kỹ thuật mới giúp nâng cao chất lượng nông sản, quảng bá giới thiệu sản phẩm…); bám sát 3 phong trào lớn của Hội cấp trên để phát động các nội dung hoạt động cụ thể, phù hợp với từng địa phương. Từ nội dung của 3 dự thảo Nghị quyết cho thấy có sự gắn kết khăng khít và hỗ trợ lẫn nhau.

 
“Đặc biệt tôi rất tán thành với Đề án về chi, tổ Hội nghề nghiệp và Nghị quyết về nâng cao chất lượng cán bộ, hội viên mà T.Ư Hội đưa ra. Xu hướng thực tế đang diễn ra hiện nay là hội viên sản xuất nông nghiệp tại địa bàn nông thôn đang ngày càng ít đi; vì thế, đòi hỏi công tác vận động, tập hợp hội viên, nông dân tự nguyện tham gia và các chi, tổ Hội cần hướng đến những hoạt động cụ thể, thiết thực. Chúng ta không thể “kéo tay” nông dân vào Hội được, mà chúng ta chỉ có thể tạo nên sức hút đối với hội viên, nông dân thông qua các phong trào. Muốn vậy, Hội phải từng bước tự đổi mới, nâng cao chất lượng để từ những hiệu quả thiết thực ấy nông dân sẽ nhìn thấy và sẵn sàng tham gia vào tổ chức Hội. Tuy nhiên, cũng cần làm rõ nét hơn về chức năng và nội dung hoạt động của các chi, tổ Hội nghề nghiệp để không bị nhầm lẫn với chức năng hoạt động của các chi, tổ Hội ở cơ sở”- Ông Lê Trọng Khuê nhấn mạnh.

 
Về vấn đề tổ chức các dịch vụ hỗ trợ hội viên, nông dân, Chủ tịch Hội ND tỉnh Thanh Hóa Trần Bình Quân cho rằng: Ngay từ đầu năm, Ban Thường vụ Hội ND tỉnh đã chủ động xây dựng các chương trình công tác hàng tháng, hàng quý để triển khai tới các cấp Hội thực hiện. Mặt khác, tỉnh Hội còn thường xuyên tiến hành việc rà soát tính hiệu quả của các chương trình phối hợp đang triển khai trên địa bàn, hướng tới mục tiêu hiệu quả, thiết thực; đến nay, tỉnh Hội đang duy trì 29 chương trình phối hợp. Đáng chú ý, tổng dư nợ với hai ngân hàng trên địa bàn đạt 11.000 tỷ đồng; từ đầu năm đến nay, đã có hơn 10.000 tấn phân bón trả chậm hỗ trợ bà con nông dân phục vụ sản xuất, dự kiến từ nay đến hết năm tổng số lượng phân bón trả chậm sẽ còn cao hơn các năm trước.
 

Nét nổi bật là Hội đã lồng ghép thực hiện hiệu quả Đề án 24 “Mô hình chi tổ Hội nghề nghiệp” với Đề án "Nông dân nói không với thực phẩm bẩn". Qua đó, Hội triển khai các chương trình, dự án hỗ trợ tổ, nhóm nông dân sản xuất theo các tiêu chuẩn an toàn như VietGAP, GlobalGAP, tiêu chuẩn hữu cơ. Hiện tỉnh Hội cũng đã triển khai được 8 cửa hàng kinh doanh rau an toàn tại các địa phương, dần hướng hội viên, nông dân chuyển đổi sang tư duy sản xuất và tiêu dùng sản phẩm nông sản sạch, an toàn. Thời gian tới, mô hình sẽ tiếp tục được Hội khuyến khích và nhân rộng.

 
“Đặc biệt, đối với công tác vận động người dân có sự đồng thuận trong giải phóng mặt bằng theo chủ trương chung trước giờ vẫn là việc làm vô cùng khó khăn đối với nhiều địa phương. Tuy nhiên, nhiều cấp Hội ở cơ sở hiện đã phối hợp và làm tốt công tác vận động hội viên, nông dân giúp tạo điều kiện thuận lợi để triển khai các dự án, được cấp ủy cùng chính quyền địa phương ghi nhận, đánh giá cao về vai trò, vị thế của Hội”- Ông Trần Bình Quân phát biểu.

 
Trình bày về nội dung tuyên truyền, phối hợp gắn với việc biết dựa vào lợi thế chính sách của tỉnh để thúc đẩy phát triển ngành nông nghiệp, Chủ tịch Hội ND tỉnh Bắc Ninh Trần Đăng Sâm khẳng định: Với đặc thù là một tỉnh phát triển mạnh về công nghiệp, do đó, tỉnh có thêm nhiều nguồn lực nhờ việc thu hút mạnh đầu tư của các doanh nghiệp cả trong và ngoài nước. Có nguồn lực, hiện Bắc Ninh đang được đánh giá là tỉnh tiên phong trong việc tạo ra nhiều cơ chế hỗ trợ thuận lợi từ nguồn chính sách ưu đãi để tập trung cho phát triển ngành nông nghiệp công nghệ cao.
 
 
 
“Các cấp Hội trong tỉnh đã nhanh nhạy bám sát vào các chủ trương của tỉnh để giúp hội viên, nông dân được hưởng lợi từ các nguồn lực hỗ trợ này. Hội ND tỉnh đề xuất với T.Ư Hội cần sớm có chỉ đạo về việc xây dựng các chi, tổ Hội nghề nghiệp để nâng cao hiệu quả hoạt động Hội trong thời gian tới; qua đó, góp phần thúc đẩy nhanh tiến trình CNH- HĐH nông nghiệp, nông thôn”- Ông Trần Đăng Sâm đề xuất.

 
Đối với Hội ND tỉnh Lào Cai lại tập trung vận động, khuyến khích hội viên, nông dân chuyển đổi sang sản xuất theo hướng đa dạng liên kết (nông dân với nông dân, nông dân với HTX, nông dân với doanh nghiệp). Từ đó, giúp hình thành các chuỗi liên kết khép kín từ khâu sản xuất – chế biến – tiêu thụ nông sản đối với một số sản phẩm đặc trưng của vùng như: Chuối, dứa, chè...


Lào Cai đang tập trung vận động, khuyến khích hội viên, nông dân chuyển đổi sang sản xuất theo hướng đa dạng liên kết- Chủ tịch Hội ND tỉnh Đinh Minh Hà cho biết

 
Chủ tịch Hội ND tỉnh Đinh Minh Hà cho biết: Đến nay, toàn tỉnh đã hướng dẫn và hỗ trợ thành lập được 16 mô hình tổ hợp tác, HTX. Đáng chú ý, nhờ biết tập trung khai thác thế mạnh vùng, hiện mô hình nuôi cá tầm ở địa bàn huyện Bát Xát cho thấy đang hoạt động rất hiệu quả, bà con nông dân phấn khởi khi thu nhập giá trị kinh tế ngày càng cao. Tới đây, Hội sẽ tiếp tục chỉ đạo để nhân rộng mô hình này.

 
Sau khi được T.Ư Hội tổ chức chương trình tặng máy nông nghiệp cho bà con nông dân trên địa bàn, nhìn chung máy móc đều được phát huy tối đa hiệu quả và công năng, giúp tiết kiệm rất nhiều sức lao động. Nhận thấy tính thiết thực của chương trình, tỉnh Hội đã tiếp tục triển khai việc hỗ trợ vay tiền để mua máy móc, nhờ đó, bà con càng thêm phấn khởi tiếp tục đăng ký mua thêm nhiều máy nông nghiệp nữa để phục vụ cho sản xuất. Hiện số lượng máy trên địa bàn ngày càng tăng, góp phần thuận lợi đối với chủ trương triển khai cơ giới hóa nông nghiệp, nông thôn tại địa phương.

 
Phát biểu kết thúc ngày làm việc thứ nhất của Hội nghị BCH T.Ư Hội NDVN lần thứ 3, khóa VII (
nhiệm kỳ 2018- 2023), Chủ tịch Ban T.Ư Hội NDVN Thào Xuân Sùng đánh giá cao những kết quả đạt được.

 
Sau một ngày làm việc, Hội nghị cơ bản hoàn thành các nội dung theo đúng kế hoạch đề ra. Các đại biểu đóng góp nhiều ý kiến thiết thực đối với dự thảo báo cáo sơ kết công tác Hội cũng như dự thảo các Nghị quyết của BCH T.Ư Hội NDVN. Sau Hội nghị này, Chủ tịch yêu cầu các Ban soạn thảo tiếp thu đầy đủ ý kiến đóng góp của các đại biểu; đồng thời, tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện dự thảo các Nghị quyết để báo cáo Ban Thường vụ, Thường trực T.Ư Hội trong thời gian tới.


 

Quý Bình
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
55.100
55.600
Vàng nhẫn
52.950
53.500
Vàng nhẫn
52.950
53.600
Tỷ giá