Thứ bảy, 27/02/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Hội NDVN - Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam:
Hợp tác giúp doanh nghiệp và nông dân Việt Nam tận dụng cơ hội FTA Việt Nam - EU
17:16 - 12/08/2019
(Cổng ĐT HND)- Chiều nay (12/8), tại Hà Nội, Phó Chủ tịch Hội NDVN Nguyễn Xuân Định đã tiếp và làm việc với ông Ywert Visser- Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham).
Phó Chủ tịch Hội NDVN Nguyễn Xuân Định tiếp và làm việc với Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) Ywert Visser.


Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch đã giới thiệu với ông Ywert Visser về tổ chức và hoạt động của Hội NDVN; đặc biệt Hội vừa thành lập Trung tâm thông tin về sản xuất và tiêu thụ nông sản là đầu mối để giúp bà con nông dân kết nối, quảng bá, tiêu thụ nông sản tại thị trường trong nước và nước ngoài.
 
 
Phó Chủ tịch chia sẻ với ông Ywert Visser những khó khăn của nông dân hiện nay là cần tăng cường ứng dụng khoa học kỹ thuật, chế biến nông sản để nâng cao chất lượng sản phẩm và giá trị gia tăng. Để khắc phục tình trạng này cần dạy nghề để nâng cao trình độ sản xuất của người nông dân, giúp người tiêu dùng trong nước được sử dụng sản phẩm chất lượng như sản phẩm xuất khẩu.
 
 
Hiện Chính phủ, Hội NDVN, Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam đã ký chương trình phối hợp giữa để vận động nông dân sản xuất nông sản đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Đây là vấn đề đang được các cấp, các ngành quan tâm. Tuy nhiên, công cụ, phương tiện giúp nông dân sản xuất sản phẩm an toàn còn hạn chế, như: Tiêu chuẩn GlobalGAP, EuroGAP còn rất ít nông dân biết, do vậy cần đào tạo cho những nông dân nòng cốt, thông qua các mô hình sản xuất nông sản an toàn để từ đó nhân rộng.
 
 
Phó Chủ tịch cho biết: Hiện Hội NDVN có hệ thống 57 Trung tâm hỗ trợ nông dân tại 63 tỉnh, thành và các Trung tâm vùng. Các Trung tâm có thể xây dựng các mô hình để dạy nghề cho nông dân; cung cấp các vật tư đầu vào; hỗ trợ các hoạt động xúc tiến thương mại; tạo việc làm sau đào tạo; tư vấn, trợ giúp pháp lý. Chủ trương của Hội là khai thác tốt và đẩy mạnh hoạt động các trung tâm này. Đồng thời, tích hợp tất cả các chương trình hỗ trợ nông dân tập trung tại một cơ sở, tạo thành một chuỗi nhằm tối ưu các nguồn lực và phát huy hiệu quả của mô hình.
 
 
Tại buổi làm việc, ông Ywert Visser giới thiệu với Phó Chủ tịch Nguyễn Xuân Định về tổ chức và hoạt động của Hiệp hội EuroCham- đại diện cho các doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam.
 
 
Ông Ywert Visser đã trình bày về Sáng kiến “Chương trình hỗ trợ nông dân Việt Nam” và kế hoạch triển khai các hoạt động tại Việt Nam. Theo đó EuroCham mong muốn phối hợp với Hội tổ chức diễn đàn nông nghiệp Việt Nam – EU (dự kiến diễn ra vào tháng 9/2019 tại Hà Nội) nhằm kết nối giữa nông dân Việt Nam với doanh nghiệp châu Âu để mang lại những thông tin hữu ích cho người nông dân, qua đó tận dụng tối đa lợi ích của hiệp định FTA Việt Nam – EU, thúc đẩy xuất khẩu nông sản của Việt Nam sang EU và phát triển nông nghiệp bền vững.
 
 
Ông Ywert Visser mong muốn hai bên sẽ phối hợp mang lại lợi ích, trong đó các Công ty nhỏ có thể tiếp cận chương trình phối hợp giúp phát triển sản xuất và xuất khẩu. Đồng thời, đề nghị mời Hiệp hội Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam tham gia diễn đàn để thúc đẩy phát triển sản xuất nông nghiệp hữu cơ tại Việt Nam.
 
 
Phó Chủ tịch Nguyễn Xuân Định nhất trí với kế hoạch phối hợp với EuroCham, Bayer xây dựng kế hoạch hợp tác trong 5 năm. Phó Chủ tịch khẳng định: Kế hoạch có ý nghĩa giúp doanh nghiệp Việt Nam tận dụng các sự kiện để giới thiệu, quảng bá nông sản; giúp doanh nghiệp và nông dân Việt Nam hiểu rõ hơn về các cơ hội, thách thức khi Việt Nam và EU ký hiệp định FTA và phát triển nông nghiệp bền vững.
 
 
“Hội NDVN sẵn sàng tham gia và đề nghị EuroCham, Bayer mời Bộ Công thương cùng tham gia. Hội giao Ban Hợp tác quốc tế làm đầu mối hợp tác với EuroCham trong thời gian tới để cụ thể hóa chương trình phối hợp này”- Phó Chủ tịch Nguyễn Xuân Định khẳng định.
Lê Tâm
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Bài đọc nhiều nhất

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá