Thứ năm, 09/12/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Họp Ban Chỉ đạo Đề án 61 Trung ương:
Tập trung chuẩn bị hội nghị tổng kết 10 năm việc thực hiện Đề án vào năm 2020
16:00 - 16/09/2019
(Cổng ĐT HND) – Sáng nay (16/9), tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo Đề án 61 Trung ương họp nhằm đánh giá việc triển khai thực hiện Đề án của 63 tỉnh, thành phố; chuẩn bị tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Đề án, dự kiến diễn ra vào năm 2020.
Ủy viên Ban Chấp hành T.Ư Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội NDVN, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Thào Xuân Sùng phát biểu chủ trì cuộc họp

 
Chủ trì buổi họp có các đồng chí: Ủy viên Ban Chấp hành T.Ư Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội NDVN, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Thào Xuân Sùng; Phó Trưởng Ban Dân vận T.Ư, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Nguyễn Phước Lộc. Tham dự cuộc họp còn có các đồng chí đại diện lãnh đạo các Bộ, ban ngành T.Ư là thành viên Ban Chỉ đạo Đề án và Tổ thư ký giúp việc.

 
Các thành viên tập trung thảo luận, đóng góp ý kiến vào 03 văn bản dự thảo, gồm: Báo cáo kết quả chỉ đạo thực hiện Kết luận 61- KL/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về Đề án “Nâng cao vai trò, trách nhiệm của Hội NDVN trong phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới và xây dựng giai cấp nông dân Việt Nam giai đoạn 2010- 2020” 8 tháng đầu năm và nhiệm vụ những tháng cuối năm 2019; Kế hoạch hoạt động của Ban Chỉ đạo Đề án 61 Trung ương từ nay đến hết năm 2019; Tờ trình về việc tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Kết luận số 61- KL/TW, ngày 03/12/2009 của Ban Bí thư Trung ương Đảng.

 
Theo dự thảo báo cáo: Trong năm 2018 và 8 tháng đầu năm 2019, công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Kết luận 61 và Quyết định 673 
đã tập trung và sâu sát hơn; kiện toàn Ban Chỉ đạo thực hiện Đề án 61 Trung ương; tổ chức 6 Đoàn kiểm tra tại 06 tỉnh (Bình Dương, Nghệ An, Sơn La, Bình Thuận, Trà Vinh, Hưng Yên). Qua đó, đã có sự tác động tích cực trong việc nâng cao nhận thức của các cấp ủy và chính quyền từ Trung ương tới địa phương. Ngoài ra, 05 tỉnh trong kế hoạch kiểm tra của Ban Chỉ đạo Đề án 61 Trung ương năm 2018 gồm: Bến Tre, Hậu Giang, Kiên Giang, Kon Tum, Đắk Nông đã có báo cáo kết quả thực hiện Đề án 61 và gửi về Ban Chỉ đạo.

 
Qua kiểm tra, Ban Chỉ đạo đánh giá cao việc thực hiện Kết luận 61 và Quyết định 673 tại các địa phương. Nhờ có sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và kịp thời triển khai thực hiện của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh, nhiều nơi đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Các sở, ngành đã ký kết chương trình phối hợp với Hội ND tỉnh; Quỹ HTND tỉnh được bổ sung ngân sách, tổ chức hoạt động có hiệu quả đã tạo điều kiện giúp cho hội viên, nông dân phát triển nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới.

 
Ban Chỉ đạo cũng đã kịp thời nhắc nhở những hạn chế, tồn tại của một số địa phương trong công tác tuyên truyền, vận động, tổ chức triển khai thực hiện. Bên cạnh đó, thông báo kịp thời kết quả kiểm tra cho các địa phương và đề nghị cấp ủy tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo nhằm thực hiện có kết quả hơn nữa Kết luận 61 và Quyết định 673. Trong đó, quan tâm chỉ đạo, phê duyệt, giao chỉ tiêu biên chế cho cơ quan chuyên trách tham mưu, giúp việc Hội ND cấp tỉnh và huyện theo Quy định 282- QĐ/TW ngày 01/4/2015 của Ban Bí thư; bố trí biên chế sự nghiệp cho Trung tâm Hỗ trợ nông dân tỉnh và đẩy nhanh tiến độ xây dựng để đưa các Trung tâm vào hoạt động; hàng năm cấp bổ sung từ ngân sách địa phương cho Quỹ HTND cùng cấp...

 

Đến nay, 48 tỉnh, thành phố thành lập được Ban Chỉ đạo Đề án 61. Trong đó: 18 tỉnh, thành phố do Phó Bí thư Tỉnh ủy, Thành ủy làm Trưởng ban; 22 tỉnh, thành phố do Trưởng Ban Dân vận làm Trưởng ban; 8 tỉnh, thành phố do Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố làm Trưởng ban và 15 tỉnh, thành phố có Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới gắn với chỉ đạo thực hiện Đề án 61.

 
Tính riêng 6 tháng đầu năm 2019, Quỹ HTND các cấp đã phát triển thêm được 188,198 tỷ đồng; nâng tổng nguồn vốn Quỹ trong toàn hệ thống Hội đạt 3.254,018 tỷ đồng.

 
Ngoài phối hợp với các ngân hàng, T.Ư Hội NDVN còn phối hợp với Bộ Nông nghiệp & PTNT, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam thực hiện mục tiêu đến năm 2020 xây dựng được 15.000 HTX nông nghiệp hoạt động có hiệu quả.

 
Mặt khác, thực hiện nhiệm vụ đầu tư nâng cấp và xây mới các Trung tâm Hỗ trợ nông dân (Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân), đến nay đã có 55/63 tỉnh, thành phố bố trí mặt bằng để xây dựng; 35/55 Trung tâm đã được cấp vốn để đầu tư xây dựng; 20/35 Trung tâm đã hoàn thành đưa vào sử dụng; 15 Trung tâm đang tiếp tục được đầu tư xây dựng.

 
Từ năm 2018 đến nay, các Trung tâm đã tích cực trong hoạt động hỗ trợ nông dân, phối hợp với các doanh nghiệp tổ chức cung ứng được trên 293 nghìn tấn phân bón các loại; hàng trăm tấn giống cây trồng và hàng nghìn tấn thức ăn chăn nuôi; trên 2.400 máy nông nghiệp cho nông dân theo hình thức trả chậm không tính lãi. Tổng trị giá lên đến hàng trăm tỷ đồng; hỗ trợ, hướng dẫn xây dựng trên 4.500 mô hình điểm trình diễn; hướng dẫn cho hàng nghìn nông dân sử dụng và truy cập mạng Internet; tổ chức Festival Lúa gạo Việt Nam, Hội chợ triển lãm Nông nghiệp- Thương mại với hàng trăm gian hàng giới thiệu nông sản thực phẩm...

 
Các Trung tâm vừa trực tiếp, vừa phối hợp với các đơn vị, doanh nghiệp tổ chức đào tạo nghề cho trên 350.000 lượt hội viên, nông dân. Tỷ lệ lao động có việc làm ổn định sau khi được học nghề đạt trên 90%; tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý cho trên 1,6 triệu lượt người...

 
Tuy nhiên, một số nơi, công tác tuyên truyền, triển khai thực hiện Kết luận số 61 và Quyết định số 673 còn chậm, chưa thật sự sâu rộng. Công tác phối hợp với các Sở, ngành của tỉnh chưa cụ thể cả về nội dung và nhiệm vụ phối hợp do đó dẫn tới hiệu quả đạt được chưa cao.
 

Việc khai thác các Trung tâm Hỗ trợ nông dân còn nhiều khó khăn. Cụ thể là do đội ngũ giáo viên của Trung tâm vẫn còn thiếu và yếu ở một số lĩnh vực như: Giáo viên về lĩnh vực phi nông nghiệp; cán bộ khai thác dịch vụ trong và ngoài Trung tâm; việc tổ chức đào tạo nghề cho nông dân còn phụ thuộc vào nguồn kinh phí của Nhà nước cấp, chưa thu được học phí... Do đó, các Trung tâm đang chuyển đổi sang mô hình hoạt động hỗ trợ nông dân là chính; 
vì vậy, có nơi, việc tổ chức các hoạt động dạy nghề cho nông dân còn nhiều hạn chế.

 
Đa số các ý kiến đóng góp của các thành viên trong Ban Chỉ đạo Đề án 61 đều đã thống nhất cao với dự thảo báo cáo. Việc chỉ đạo thực hiện triển khai Kết luận 61 và Quyết định 673 nên tập trung vào những vấn đề cụ thể như: Kiểm tra hoạt động các Trung tâm Hỗ trợ nông dân; việc sử dụng Quỹ HTND; kết quả phối hợp giữa Hội với các sở, ngành ở cơ sở…

 
Phát biểu tại cuộc họp, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Thào Xuân Sùng đánh giá: Một trong những thành công nhất của việc triển khai thực hiện Đề án 61 chính là sau 10 năm, Đề án đã tạo được mối liên kết chặt chẽ giữa hội viên- hội viên; hội viên- doanh nghiệp để tạo nên sự lên kết loại hình 3 trong 1: Chi Hội - HTX - Công ty. Việc này giúp giải quyết cùng lúc các mục tiêu, từ năng suất, chất lượng đến giá trị mặt hàng nông sản. Đáng chú ý, việc xây dựng mô hình chi Hội nghề nghiệp, tổ Hội nghề nghiệp, đã có những chi Hội nghề nghiệp làm ăn hiệu quả, mức doanh thu đạt từ 60- 70 tỷ đồng/năm.

 
Mặt khác, mô hình mới này đòi hỏi các thành viên tham gia sinh hoạt 3 lần/tháng; không phải xin kinh phí, phụ cấp vì 100% các thành viên đang sinh hoạt theo tiêu chí “5 cùng”. Trong khi đó, mô hình chi Hội ND truyền thống vẫn đang sinh hoạt 3 tháng/lần, lại cần phải có phụ cấp cho các đồng chí chi Hội trưởng, chi Hội phó. Đây chính là giá trị đạt được hết sức to lớn của việc triển khai Đề án 61, từng bước khẳng định hướng đi đúng đắn trong quá trình triển khai Nghị quyết Trung ương 7 (khóa X) về nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

 
“Có thể khẳng định, để đạt được những kết quả như trên, Hội đã biết tập trung triển khai đồng bộ các nội dung hoạt động với 3 yếu tố thành công gồm: Xác định được rõ yếu tố nguồn lực tài chính; xây dựng được chiến lược phát triển; trong tổ chức thực hiện, muốn thành công phải có đội ngũ đồng thuận từ nhận thức cho tới hành động”- Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Thào Xuân Sùng phát biểu.


Phó Trưởng Ban Dân vận T.Ư, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Nguyễn Phước Lộc đánh giá rất cao và ghi nhận những kết quả đã đạt được trong giai đoạn vừa qua

 
Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Nguyễn Phước Lộc cũng đánh giá rất cao và ghi nhận những kết quả đã đạt được trong giai đoạn vừa qua. Điều này đã thể hiện tinh thần trách nhiệm và công tác chuẩn bị tốt của T.Ư Hội NDVN với vai trò là thành viên Thường trực của Ban Chỉ đạo. Báo cáo đã đề cập rõ nét 5 sản phẩm lớn của Hội ND, gồm: Phát huy vai trò của Hội ND trong tham gia thể chế, pháp luật; Quỹ HTND; Trung tâm Hỗ trợ nông dân (Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân); tổ chức bộ máy biên chế cấp tỉnh, thành; Trường Cán bộ Hội NDVN.

 
“Bên cạnh việc ủng hộ việc tổ chức tổng kết 10 năm triển khai Đề án 61, Thường trực Ban Chỉ đạo cần cân nhắc thêm về thời gian tổ chức, có thể vào quý II năm 2020 để tránh làm ảnh hưởng tới sự chỉ đạo của các cấp ủy đối với việc tổ chức Đại hội Đảng các cấp”- Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Nguyễn Phước Lộc nhấn mạnh.

 

Kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Thào Xuân Sùng đánh giá cao những kết quả đạt được, yêu cầu Tổ thư ký tiếp thu đầy đủ các ý kiến đóng góp, thảo luận của các thành viên để sớm hoàn chỉnh các văn bản dự thảo. Việc triển khai Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Đề án 61 dự kiến tổ chức vào đầu quý II năm 2020.

 

Bình Minh
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá