Thứ sáu, 22/10/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Trung ương Hội NDVN: Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm trong công tác đối ngoại nhân dân
21:55 - 27/09/2019
(Cổng ĐT HND) – Hội thảo diễn ra chiều nay tại Hà Nội do Tiến sĩ Thào Xuân Sùng- Ủy viên Trung ương Đảng- Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội NDVN; đồng chí Phùng Khánh Tài- Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQVN chủ trì.
Tiến sĩ Thào Xuân Sùng- Ủy viên Trung ương Đảng- Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội NDVN khẳng định trong quá trình hội nhập quốc tế, việc giữ vững môi trường hoà bình, ổn định để phát triển đất nước là nhiệm vụ quan trọng của mặt trận đối ngoại


Hội thảo nhằm trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác đối ngoại nhân dân giữa các tổ chức chính trị- xã hội và các tổ chức nhân dân, giúp cán bộ, lãnh đạo làm công tác đối ngoại nhân dân của Hội tăng cường năng lực tham mưu giúp Hội thực hiện tốt nhiệm vụ mở rộng hợp tác và hội nhập quốc tế; chia sẻ, cung cấp thông tin về bối cảnh hội nhập quốc tế hiện nay với các khó khăn, thách thức và cơ hội; đồng thời rút ra những bài học thiết thực trong công tác đối ngoại nhân dân; đưa ra đề xuất, kiến nghị đối với Đảng, Nhà nước về các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân hiện nay.


Khai mạc Hội thảo Chủ tịch Hội NDVN Thào Xuân Sùng khẳng định: Thực hiện tư tưởng Hồ Chí Minh, Đảng và Nhà nước ta rất coi trọng vai trò đối ngoại nhân dân. Trên cơ sở Chỉ thị số 04 của Ban Bí Thư khoá XI “Về tiếp tục đổi mới và nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân trong tình hình mới”, ngày 16/01/2017, Ban Đối  ngoại Trung ương đã ban hành văn bản số 02 về việc hướng dẫn quán triệt và triển khai thực hiện ý kiến chỉ đạo của Ban Bí Thư về sơ kết 5 năm và tiếp tục thực hiện Chỉ thị 04 của Ban Bí thư. Theo đó, đối ngoại nhân dân là bộ phận cấu thành của công tác đối ngoại chung của Đảng và Nhà nước ta, có vị trí ngày càng quan trọng đối với lợi ích phát triển và an ninh của quốc gia - dân tộc. Đổi mới, đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại nhân dân là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị và của toàn dân mà nòng cốt là Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội.


“Trong quá trình chủ động tích cực hội nhập quốc tế, việc giữ vững môi trường hoà bình, ổn định để phát triển đất nước là nhiệm vụ quan trọng của mặt trận đối ngoại với ba trụ cột là đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước và đối ngoại nhân dân. Trong đó, đối ngoại nhân dân là hoạt động đối ngoại có thành phần và  số lượng người tham gia đông đảo nhất với nội dung phong phú, đa dạng, phương thức hoạt động đặc thù, không gò bó, lễ nghi, công thức”- Chủ tịch Thào Xuân Sùng nhấn mạnh.


Chia sẻ về kinh nghiệm của Hội NDVN trong công tác đối ngoại nhân dân, đồng chí Mai Bắc Mỹ, Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Trưởng Ban phụ trách Ban Hợp tác Quốc tế, Trung ương Hội NDVN cho biết: Đến nay, Hội đã có quan hệ hữu nghị và hợp tác với 67 đối tác nước ngoài, tăng 40 đối tác so với trước năm 2013. Phần lớn các đối tác mới đều là các nhà tài trợ, cơ quan hỗ trợ kỹ thuật, các doanh nghiệp có chương trình hợp tá với Hội như: Tổ chức Nông lương Liên hiệp quốc (FAO), Quỹ Phát triển Nông nghiệp Quốc tế (IFAD), Tập đoàn Google, Viện Nghiên cứu Đông Á Nhật Bản (TOA), Công ty công nghệ của Hàn Quốc…


Những năm qua, Ban Thường vụ Trung ương Hội đã tổ chức đón tiếp 388 đoàn khách nước ngoài vào thăm và làm việc. Đồng thời, công tác tổ chức đoàn ra được Hội thực hiện nghiêm túc và chặt chẽ với 169 đoàn và 1.043 lượt cán bộ, hội viên, nông dân đi nghiên cứu, học tập ở nước ngoài. Bên cạnh đó, Hội còn phối hợp tổ chức đưa trên 5.000 hội viên đi lao động có thời hạn ở nước ngoài. Hiện nay, Hội đang là quan sát viên của Phong trào Nông dân quốc tế (LVC), Tổ chức Nông dân Thế giới (WFO) và là thành viên chính thức của Hội Nông dân châu Á vì sự phát triển nông thôn bền vững (AFA).


Hội đã ký kết và tổ chức thực hiện 15 thỏa thuận quốc tế với các đối tác của Đức, Hà Lan, Đan Mạch, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc nhằm khai thác các nguồn lực về tài chính, kỹ thuật và công nghệ xây dựng các mô hình sản xuất kinh doanh nông nghiệp bền vững, nâng cao trình độ cho cán bộ, hội viên, nông dân.


Tại Hội thảo, các đại biểu đến từ Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cũng chia sẻ kinh nghiệm, những khó khăn, thách thức trong công tác đối ngoại nhân dân.


Trưởng Ban Đối ngoại Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Thái Quỳnh Mai Dung trao đổi tại Hội thảo


Bàn về những điểm cần chú ý trong công tác đối ngoại nhân dân hiện nay, đồng chí Phạm Văn Chương, Nguyên Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Đối ngoại Trung ương, Phó Chủ tịch Ủy ban Hòa bình Việt Nam cho rằng công tác đối ngoại nhân dân cần bám sát chủ trương, đường lối, chính sách đối ngoại của Đảng và Nhà nước. Người làm đối ngoại Đảng và ngoại giao Nhà nước có thể không biết về đối ngoại nhân dân, nhưng người làm đối ngoại nhân dân không thể không biết đối ngoại Đảng và ngoại giao Nhà nước đang làm gì và làm như thế nào.


Bế mạc Hội thảo, đồng chí Thào Xuân Sùng - Chủ tịch BCH Trung ương Hội NDVN khẳng định: Để nâng cao hơn nữa hiệu quả hoạt động đối ngoại nhân dân và sự phối hợp của các tổ chức liên quan, Ban Thường vụ Trung ương Hội NDVN sẽ trình Ban Bí Thư và Chính phủ những đề xuất kiến nghị với Đảng, Nhà nước tiếp tục tăng cường đào tạo, nâng cao năng lực cho cán bộ làm công tác đối ngoại, tạo cơ hội để giao lưu, học hỏi, chia sẻ thông tin, kinh nghiệm giữa các tổ chức; hình thành phát triển các cơ chế thống nhất giúp tăng cường sự phối hợp giữa các bộ, ban, ngành, cơ quan liên quan và chính quyền địa phương với các tổ chức nhân dân trong triển khai các hoạt động đối ngoại nhân dân; có chính sách về đào tạo nâng cao năng lực ngoại ngữ cho cán bộ chuyên trách làm công tác đối ngoại và cán bộ vùng biên giới biết sử dụng ngôn ngữ của các nước: Lào, Campuchia, Trung Quốc, qua đó xây dựng và tăng cường tình cảm hữu nghị giữa nhân dân ta và nước bạn, vận động các nguồn nhân lực phát triển kinh tế-xã hội, tạo điều kiện cho công cuộc đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

 

Xuân Hòa
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá