Thứ sáu, 22/10/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Chủ tịch Hội NDVN Thào Xuân Sùng: Xây dựng người nông dân mới
09:00 - 07/10/2019
Đó là gợi mở của đồng chí Thào Xuân Sùng - Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch BCH T.Ư Hội Nông dân Việt Nam tại buổi làm việc với lãnh đạo, cán bộ huyện Đại Từ (Thái Nguyên) ngày 4/10.

Nhiều triệu phú bưởi ở vùng đất mỏ

Trong khuôn khổ chuyến về nguồn thăm và dâng hương các di tích lịch sử tại 2 tỉnh Tuyên Quang và Thái Nguyên, ngày 4/10, đoàn cán bộ của Trung ương Hội do ông Đinh Khắc Đính - Phó Chủ tịch BCH T.Ư Hội Nông dân Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến thăm các mô hình sản xuất tại huyện Đại Từ (Thái Nguyên).
 

Điểm đầu tiên mà đoàn đến là mô hình trồng bưởi VietGAP của bà Phùng Thị Hưởng ở xóm Đoàn Kết, xã Hoàng Nông, huyện Đại Từ. Khi vừa mới bước vào vườn, các cán bộ, lãnh đạo của đoàn công tác tỏ ra rất bất ngờ trước những sáng kiến độc đáo của chủ vườn. Từ các biện pháp diệt trừ côn trùng bằng bẫy sinh học đến việc bón phân, tự chế bao trái cho loại cây đặc sản này của bà Hưởng đều rất bài bản, khoa học.

Đồng chí Thào Xuân Sùng - Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch BCH T.Ư Hội Nông dân Việt Nam tặng quà cho lãnh đạo huyện Đại Từ (Thái Nguyên) ngày 4/10. (ảnh: Trần Quang)


"Để có sản phẩm ngon, chất lượng "lấy lòng" người tiêu dùng, chúng tôi đã trồng bưởi sạch từ tâm của mình. Cụ thể, chúng tôi đã sử dụng các biện pháp sinh học và canh tác theo quy trình an toàn triệt để. Chính vì thế mà khi vào vụ thu hoạch, sản phẩm của tôi luôn được khách đến tận nhà đặt mua, có thời điểm còn "cháy" hàng"- bà Hưởng tiết lộ.
 

"Nhờ trồng cam, bưởi sạch, thu nhập của tôi luôn tăng theo các năm. Dự kiến năm nay chúng tôi sẽ có nguồn thu khoảng hơn nửa tỷ đồng từ loại cây đặc sản này"- bà Hưởng khoe.
 

Chia vui với gia đình bà Hưởng và lãnh đạo, cán bộ địa phương, ông Đinh Khắc Đính cho biết, mô hình trồng cây ăn quả, đặc biệt là cây bưởi ở Đoàn Kết rất hay và hiệu quả. Trong thời gian tới, mong rằng, bà con tiếp tục phát huy tinh thần ấy trong sản xuất và giúp mọi người ở địa phương cùng làm giàu.
 

Để phát triển bền vững hơn thương hiệu cây ăn quả của địa phương, ông Đính lưu ý chính quyền và người dân ở đây cần tiếp tục sản xuất an toàn, áp dụng các công nghệ cao vào chăm sóc cây trồng.
 

Cũng theo ông Đính, bên cạnh việc phát triển diện tích cây ăn quả, huyện Đại Từ nói riêng và tỉnh Thái Nguyên cần tiếp tục đầu tư vào chăm sóc, chế biến sản phẩm chè đặc sản của mình.
 

"Đến nay sản phẩm chè của Thái Nguyên đã rất nổi tiếng, nhờ thế mà người dân cũng có thu nhập tốt hơn. Tuy nhiên, việc sản xuất ở một số vùng chè của tỉnh vẫn còn nhỏ lẻ, thủ công. Sắp tới, rất mong tỉnh và các cơ quan liên quan, các cấp Hội ND cần tiếp tục hỗ trợ và đưa công nghệ cao áp dụng vào việc sản xuất, chế biến chè để ngày càng hoàn thiện quy trình sản xuất, đưa sản phẩm ra thị trường nhiều và chất lượng hơn nữa"- Phó Chủ tịch BCH T.Ư Hội ND Việt Nam chia sẻ.
 

Tiếp tục hỗ trợ người dân

Ông Lê Kim Phúc - Bí thư Huyện ủy Đại Từ cho biết, hiện huyện có 7.000ha chè, 3.000ha hoa quả... Sắp tới huyện sẽ tiếp tục quy hoạch các xã canh tác các loại cây trồng này thành vùng sản xuất hàng hóa quy mô lớn và phát triển theo hướng sản xuất VietGAP và hữu cơ để người dân có thu nhập cao và bền vững hơn. 
 

Để giúp các cấp Hội thực hiện và đưa các Nghị quyết vào cuộc sống, Trung ương Hội sẽ phối hợp với các địa phương tổ chức nhiều cuộc hội thảo, hội nghị để tập huấn, đào tạo cho cán bộ Hội hiểu, thấm nhuần để triển khai thực hiện nhiệm vụ đáp ứng nhu cầu công việc trong tình hình mới…”.
Đồng chí Thào Xuân Sùng

Cùng ngày, khi làm việc với huyện Đại Từ, Chủ tịch Thào Xuân Sùng cho hay: Là vùng giàu tài nguyên, khoáng sản và có khu du lịch hồ Núi Cốc rất nổi tiếng nên Đại Từ cần phải dựa vào đó để khai thác và phát triển cho tương xứng với tiềm năng thì mới đạt hiệu quả cao.
 

"Mục tiêu cuối cùng là phải làm sao để nâng cao thu nhập cho người dân ngày càng cao hơn. Muốn làm được như vậy, huyện phải có chính sách hỗ trợ, đầu tư hợp lý, kịp thời giúp bà con phát triển kinh tế, đặc biệt là nông nghiệp"- đồng chí Thào Xuân Sùng khẳng định.
 

Thông tin thêm với cán bộ, lãnh đạo địa phương về phương hướng hoạt động của Trung ương Hội trong thời gian tới. Đồng chí Thào Xuân Sùng cho biết, cùng với 3 Nghị quyết mới ban hành, từ nay đến cuối năm 2019, BCH Trung ương Hội sẽ tiếp tục ban hành thêm 2 Nghị quyết gồm: Nghị quyết về tăng cường hợp tác, liên kết phát triển sản xuất trong nước và quốc tế và Nghị quyết về xây dựng xã hội văn minh hiện đại...


Nguồn: Danviet.vn
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá