Thứ bảy, 16/10/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Hội Nông dân tăng cường hội viên là chuyên gia, học sinh, sinh viên
08:53 - 29/10/2019
Đó là gợi ý của Phó Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam Nguyễn Xuân Định và đoàn công tác trong chuyến thăm, làm việc với Hội Nông dân huyện Xuyên Mộc, Hội Nông dân xã Bình Châu (Bà Rịa-Vũng Tàu) sáng ngày 28/10.

Đoàn công tác Trung ương Hội Nông dân Việt Nam (T.Ư Hội NDVN) do Phó Chủ tịch Nguyễn Xuân Định làm trưởng đoàn làm việc tại huyện Xuyên Mộc, xã Bình Châu với các nội dung kiểm tra công tác Hội, phong trào nông dân và kết quả thực hiện Kết luận số 61/2009 của Ban Bí thư, Quyết định số 673/2011 của Thủ tướng Chính phủ; đi thực tế nhằm xây dựng các Nghị quyết của BCH T.Ư Hội NDVN trong thời gian sắp tới.
 

Hỗ trợ nông dân sản xuất

Báo cáo với Phó Chủ tịch Nguyễn Xuân Định và đoàn công tác Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tại buổi làm việc, ông Trần Thanh Hải, Chủ tịch Hội Nông dân xã Bình Châu cho biết, trong các năm qua Hội Nông dân (Hội ND) xã đã phối hợp với các ngành chức năng mở 8 lớp đào tạo nghề ngắn hạn cho 200 lao động nông thôn, nhiều hộ ND tham gia học nghề, hiện nay đã có việc làm và có thu nhập ổn định. Tỷ lệ lao động qua đào tạo trên toàn xã là 2515 lao động/5630 lao động, chiếm tỷ lệ 44,47%.

Phó Chủ tịch BCH T.Ư Hội NDVN Nguyễn Xuân Định (thứ 2 bên trái) trao đổi với cấp ủy, chính quyền, Hội ND xã Bình Châu về phong trào nông dân tham gia xây dựng nông thôn mới


Trong năm 2019, Hội ND xã Bình Châu đã tích cực, chủ động tham mưu phối hợp thực hiện các hoạt động hỗ trợ ND thực hiện các chương trình phát triển kinh tế, văn hóa xã hội. Trong năm đã phối hợp với UBND xã tổ chức lễ ra quân đánh bắt hải sản cho ngư dân xã nhà, qua đó khen thưởng và trao cờ cho 12 hộ dân tiêu biểu trong phong trào vươn khơi xa bám biển đánh bắt hải sản và giữ gìn biển đảo quê hương. 
 

Về Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND), nguồn của tỉnh có 1 dự án đánh bắt hải sản với 14 hộ vay tổng số tiền là 440 triệu đồng. Trong năm 2019 hội viên, ND đóng góp, ủng hộ Quỹ HTND được số tiền 3,305 triệu đồng (chỉ tiêu giao 3,1 triệu đồng), đã giải quyết cho vay, tổng dư nợ nguồn Quỹ HTND do Hội ND xã tự vận động được cho đến nay là 69,4 triệu đồng. Nhìn chung các hộ vay sử dụng vốn đúng mục đích và làm ăn có hiệu quả, có hộ vươn lên khá so với mặt bằng kinh tế chung của địa phương.
 

Trong năm 2019, Hội ND xã Bình Châu đã phối hợp với các ngành, các công ty tổ chức hội thảo, tập huấn kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt cho hội viên, ND được 4 lớp với 143 lượt hội viên, ND tham dự; cung ứng 40 tấn phân bón các loại cho nông dân theo hình thức trả chậm trị giá 160 triệu đồng.


Hưởng ứng chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, Hội ND xã đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động hội viên, ND tích cực hưởng ứng cùng chính quyền địa phương phấn đấu thực hiện hoàn thành 19 tiêu chí, trong bộ tiêu chí Quốc gia về nông thôn mới.
 

Hội còn vận động nhân dân dọn dẹp vệ sinh thôn xóm nhân dịp các ngày lễ lớn, tết cổ truyền của dân tộc; tham gia các phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”; đóng góp 115 triệu đồng, 80 ngày công làm đường bê tông 1005m2 đường. Dọn dẹp vệ sinh, đường giao thông nông thôn được trên 400 ngày công.
 

Phát triển kinh tế tập thể

Chủ tịch Hội ND xã Bình Châu cho biết, hiện xã có 2 Hợp tác xã (HTX) và 12 tổ hợp tác, trong đó 1 HTX trồng dưa lưới đang làm ăn rất hiệu quả và 1 HTX dịch vụ thủy hải sản. Hội ND xã có 15 chi Hội với 990 hội viên. Nguồn thu nhập chính từ trồng trọt, chăn nuôi (5 ấp) và thủy hải sản (10 ấp). Hai cây trồng chính làm nên thu nhập cho nông dân là cây nhãn, xoài... Các mô hình đánh bắt hải sản trên địa bàn xã cơ bản làm ăn có hiệu quả, người dân có thu nhập khá.
 

Nhiều mô hình làm ăn khá hiệu quả ở xã Bình Châu như: Tổ Hội nghề nghiệp trồng nhãn cho thu nhập cao, giá bán bình quân 10.000 đồng/kg, trái mùa giá nhãn lên tới 40 ngàn đồng/kg. Hay tổ đánh bắt hải sản (12 thành viên) liên kết với nhau từ đội đánh bắt, vận tải đến dịch vụ trên bờ làm ăn tốt. 


Đặc biệt mô hình HTX trồng dưa lưới theo công nghệ cao, hiệu quả kinh tế rất tốt. Theo ông Nguyễn Khắc Giáp, thành viên HTX dưa lưới công nghệ cao, đơn vị đang có hơn 1ha trồng dưa lưới theo tiêu chuẩn GlobalGap. Năng suất dưa lưới bình quân đạt 180 tấn/ha, giá bán bình quân 60 ngàn đồng/kg. Doanh thu từ dưa lưới của HTX là hơn 1 tỷ đồng/năm. Sản phẩm dưa lưới trồng theo quy trình nông nghiệp công nghệ cao của HTX hiện cung không đủ cầu.
 

Ông Hồ Thành Nhân, Phó Bí thư xã Bình Châu cho biết, xã đang có kế hoạch quy hoạch khoảng 250-300ha, đầu tư hàng trăm tỷ đồng để xây dựng Khu nông nghiệp công nghệ cao ở ấp Bình Thắng.
 

Phát biểu tại buổi làm việc với Hội ND xã Bình Châu, Hội ND huyện Xuyên Mộc, Phó Chủ tịch BCH Trung ương Hội NDVN Nguyễn Xuân Định đánh giá, dù nhân lực mỏng nhưng Hội ND xã Bình Châu đã làm tốt công tác tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước, nhất là lĩnh vực liên quan đến nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Hội ND đã quan tâm phát triển tốt các tổ nghề nghiệp, các HTX, tổ hợp tác nông nghiệp, phong trào nông dân giỏi theo đó cũng đạt hiệu quả cao; vận động hội viên tham gia xây dựng NTM tích cực. 
 

Phó Chủ tịch Nguyễn Xuân Định chỉ đạo sắp tới xã cần tập trung thêm cho công tác tuyên truyền chính sách pháp luật, đặc biệt quan tâm nắm bắt tâm tư của hội viên, nông dân, phát triển thêm đối tượng để kết nạp hội viên mới. “Hội viên Hội ND bây giờ đã mở rộng ra các thành phần xã hội khác như nhà khoa học, giám đốc, lãnh đạo HTX, học sinh, sinh viên. Hội ND xã Bình Châu, Hội ND huyện Xuyên Mộc nên tham khảo ý này để có nguồn nhân lực phát triển các tổ nghề nghiệp, nâng cao trình độ quản lý cho các tổ nghề nghiệp còn hạn chế hiện nay...”.

Nguồn: Danviet.vn
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Tin tức liên quan :
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá