Thứ sáu, 25/09/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Đắk Lắk: Hỗ trợ hội viên, nông dân phát triển các mô hình kinh tế tập thể gắn với bảo vệ môi trường
14:50 - 01/02/2020
(Cổng ĐT HND) –Thời gian qua, Hội ND tỉnh tập trung chỉ đạo và hỗ trợ hội viên, nông dân xây dựng mô hình HTX, THT nhằm xây dựng và nhân rộng mô hình kinh tế tập thể theo hướng liên kết sản xuất, tiêu thụ nông sản.
Các cấp Hội đẩy mạnh tuyên truyền cán bộ, hội viên, nông dân thay đổi tư duy trong việc hợp tác và liên kết sản xuất, nâng cao hiệu quả kinh tế

 
Trong 10 năm qua, các cấp Hội đã tổ chức được 15.790 buổi tuyên truyền, vận động phát triển các mô hình kinh tế tập thể cho 1.052.683 lượt hội viên, nông dân.
 

Hàng năm, Hội ND tỉnh đã trực tiếp mở 30 lớp tập huấn về phát triển kinh tế tập thể cho 2356 cán bộ Hội cơ sở và hộ sản xuất kinh doanh giỏi; cử 30 cán bộ Hội và thành viên một số THT tham gia lớp tập huấn do Trung ương Hội tổ chức; phối hợp với Liên minh Hợp tác xã, Sở NN&PTNT, Trung tâm khuyến công và phát triển Công nghiệp Đắk Lắk  tổ chức 16 lớp tập huấn cho 1590 cán bộ cơ sở, chi Hội, THT; phối hợp tổ chức 229 lớp tập huấn chuyển giao KHKT cho 16.080 lượt thành viên THT, HTX; phối hợp với Liên minh hợp tác xã của tỉnh tổ chức hội thi tìm hiểu luật HTX năm 2012 với trên 700 hội viên, nông dân tham gia và Hội ND tỉnh có nhiều bài thi đạt giải; đồng thời tổ chức cho cán bộ đoàn đi tham quan mô hình HTX điển hình của các địa phương trong và ngoài tỉnh.

 
Hội ND tỉnh Đắk Lắk đã trực tiếp và tham gia thành lập 31 HTX hoạt động sản xuất, kinh doanh. Trong đó có 10 HTX do Hội ND trực tiếp hướng dẫn xây dựng và kiện toàn và tham gia thành lập 21 HTX thuộc nhóm lĩnh vực sản xuất nông nghiệp. 

 
Trong đó, Hội ND các cấp trực tiếp vận động, hướng dẫn thành lập 478 THT, thu hút 5.500 hội viên, nông dân tham gia, chiếm gần 18,5% tổng số THT toàn tỉnh; phối hợp tham gia vận động, hướng dẫn 2112 THT, thu hút 33.350 thành viên tham gia. 
 

Với quan điểm “Thị trường cần sản phẩm gì, sản xuất đáp ứng yêu cầu”, Hội ND các cấp trong tỉnh quan tâm kết nối, tìm kiếm thị trường để hình thành chuỗi liên kết giá trị.

 
Toàn tỉnh đã xây dựng và nhân rộng được nhiều HTX hoạt động hiệu quả và tham gia vào liên kết chuỗi sản xuất các sản phẩm như: Cà phê, hồ tiêu, cây ăn quả, lúa gạo và rau, củ quả; xây dựng chứng nhận an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn VietGap cho gần 40 sản phẩm của các HTX; phát triển các mô hình cà phê, hồ tiêu bền vững/có chứng chỉ 4C (nguyên tắc chung cho cộng đồng cà phê), UTZ certified, RFA (Rừng nhiệt đới) và Fairtrade (Thương mại công bằng) nhằm từng bước hướng sản xuất cà phê, hồ tiêu của tỉnh theo hướng bền vững và nâng cao chất lượng sản phẩm thông qua việc liên kết 4 nhà.
 

Tới đây, các cấp Hội đẩy mạnh tuyên truyền để cán bộ, hội viên, nông dân thay đổi tư duy trong việc hợp tác và liên kết sản xuất; tổ chức các hội nghị, hội thảo thu hút các doanh nghiệp liên kết với nông dân; lựa chọn thế mạnh nhóm hộ nông dân, nhóm cây, con chủ lực để thành lập mô hình và tư vấn phương án sản xuất kinh doanh mang tính cạnh tranh, hợp tác theo chuỗi giá trị nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế và thu nhập cho người nông dân.


 

Huy Lê
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
54.750
55.250
Vàng nhẫn
52.900
53.500
Vàng nhẫn
52.900
53.600
Tỷ giá