Thứ bảy, 20/08/2022 (GMT+7)
Giá nông sản
Chủ tịch Hội NDVN Thào Xuân Sùng: Cán bộ phải là tấm gương
14:18 - 19/11/2019
Đó là nhấn mạnh của đồng chí Thào Xuân Sùng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch BCH Trung ương Hội Nông dân Việt Nam khi nói chuyện với cán bộ chính quyền và nhân dân khu dân cư xóm Trung Thành, xã Thượng Nung, huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên nhân dịp tham dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tại địa phương này ngày 16/11 vừa qua.

Đạt nhiều thành tích trong giảm nghèo

Chia sẻ thành tích của địa phương mình, ông Mã Đình Trọng - Phó Bí thư Chi bộ xóm Trung Thành, xã Thượng Nung, huyện Võ Nhai (tỉnh Thái Nguyên) cho biết, khu dân cư xóm Trung Thành có 106 hộ dân với trên 500 nhân khẩu, chủ yếu là người dân tộc thiểu số. Trong những năm qua, được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, với sự đoàn kết phát huy mọi nguồn lực trong xóm nên kinh tế khá phát triển, đời sống tinh thần vật chất của nhân dân được nâng lên rõ rệt, sự nghiệp giáo dục, y tế, giao thông nông thôn ngày càng phát triển, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ổn định, tỷ lệ hộ nghèo giảm, cả xóm hiện còn 24 hộ nghèo, bằng 28,3%.
 

Theo ông Trọng, bên cạnh đó việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở được bà con nhân dân trong xóm triển khai hiệu quả, người dân thực sự phát huy được quyền làm chủ của mình, mọi việc làm dân được biết, được bàn, được tham gia giám sát. Do vậy mà cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” được bà con hưởng ứng nhiệt tình, tạo không khí thi đua sôi nổi, hiệu quả.

Đồng chí Thào Xuân Sùng tặng quà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trong xóm Trung Thành. Ảnh: Trần Quang


Tham dự ngày hội, người đứng đầu Trung ương Hội ND Việt Nam và người dân trong xóm đã cùng nhau ôn lại truyền thống vẻ vang trên chặng đường 89 năm thành lập và trưởng thành của Mặt trận dân tộc thống nhất, nay là Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, do Đảng ta và Bác Hồ kính yêu sáng lập. Đặc biệt, các đại biểu đã cùng nhân dân tham gia vào các trò chơi dân gian, đặc trưng vùng miền như: Thi kéo co, múa sạp, giã bánh dầy, biểu diễn các tiết mục văn nghệ đặc sắc…
 

Chia vui với bà con xóm Trung Thành, đồng chí Thào Xuân Sùng bày tỏ vui mừng trước sự thay da, đổi thịt của mảnh đất này và những kết quả mà của bà con nhân dân Khu dân cư xóm Trung Thành đã đạt được. Đồng chí đặc biệt ấn tượng với chỉ số giảm nghèo của xóm trong những năm qua và mong muốn xóm tiếp tục phát huy.
 

"Đây là lần thứ 2 tôi về Võ Nhai và lần đầu về xóm Trung Thành, xã Thượng Nung. Sau 3 năm trở lại tôi thực sự ấn tượng với sự phát triển kinh tế, giảm nghèo của địa phương này, cách đây 3 năm tỷ lệ hộ nghèo tại đây chiếm trên 50% nhưng giờ Thượng Nung chỉ còn chưa đến 30%. Qua đây cho thấy sự đoàn kết, nỗ lực phấn đấu, cán bộ và nhân dân ở đây đã làm nên một thành quả rất đáng tự hào", Chủ tịch BCH Trung ương Hội ND Việt Nam nói.
 

Hỗ trợ thiết thực cho dân tăng thu nhập

Để tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được, đồng chí Thào Xuân Sùng mong muốn đồng bào trong xóm Trung Thành và các xóm khác của Thượng Nung quan tâm hơn nữa đến 5 nội dung của cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng Nông thôn mới, đặc biệt là đoàn kết trong phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường; phát huy vai trò đi đầu của đội ngũ cán bộ trong việc ứng dụng khoa học, kỹ thuật vào đời sống, sản xuất; tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi; triển khai thêm nhiều mô hình trồng trọt, chăn nuôi có hiệu quả…
 

Đặc biệt, đồng chí Thào Xuân Sùng đề nghị bà con nhân dân xóm Trung Thành và xã Thượng Nung quan tâm hơn nữa đến vấn đề đoàn kết trong phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường, xây dựng quy ước, hương ước của xóm gắn với phát triển kinh tế và đặc biệt là cán bộ trong xóm, trong xã phải là những tấm gương tiêu biểu, tiên phong trong mọi phong trào cho người dân noi theo.


"Cùng với đó, các cán bộ, lãnh đạo của xã, huyện, tỉnh cần tích cực quan tâm, hỗ trợ, định hướng giúp cho bà con đồng bào ở Thượng Nung nói riêng và các xã khác của huyện Võ Nhai nói chung phát triển các mô hình sản xuất mới, điển hình để người dân tăng thu nhập, giảm nghèo bền vững hơn", người đứng đầu Trung ương Hội ND Việt Nam nhấn mạnh.
 

Chiều cùng ngày, đồng chí Thào Xuân Sùng cùng các cán bộ, lãnh đạo của tỉnh Thái Nguyên đã đi thăm mô hình trồng bưởi đặc sản và chăn nuôi gà ở xã Tràng Xá, huyện Võ Nhai. Trong chuyến thực tế này, người đứng đầu Trung ương Hội ND Việt Nam đã khảo sát, tìm hiểu, hỏi thông tin các chủ vườn, trang trại rất kỹ lưỡng để nắm bắt kịp thời khó khăn, cũng như tâm tư, nguyện vọng để có chính sách hỗ trợ phù hợp cho bà con.
 

Theo đồng chí Thào Xuân Sùng, dù Võ Nhai có trên 200ha trồng bưởi, trong đó có diện tích bưởi đã xây dựng quy trình sản xuất VietGAP nhưng chưa xây dựng được thương hiệu cho loại cây đặc sản này. Bên cạnh đó, việc định hướng sản xuất, tiêu thụ sản phẩm cho bà con cũng chưa rõ ràng dẫn đến tình trạng bấp bênh, đầu ra chưa ổn định, hiệu quả kinh tế chưa cao.
 

"Cán bộ, lãnh đạo địa phương cần phải nhanh chóng vào cuộc để giải quyết các vướng mắc trong trồng trọt, chăn nuôi cho dân. Cái nào khó, chưa biết thì phải học tập, cử cán bộ đi thực tế học kinh nghiệm tại các mô hình của các tỉnh đang làm tốt như Sơn La, Hòa Bình... để đưa về áp dụng mới thành công giúp dân tăng thu nhập, giảm nghèo bền vững", Chủ tịch Hội ND Việt Nam nhấn mạnh.

Nhân dịp này, Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam Thào Xuân Sùng đã trao tặng 30 suất quà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trong xóm. Ngoài ra, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Thái Nguyên và huyện Võ Nhai cũng trao tặng nhiều phần quà ý nghĩa cho các gia đình trong xóm.

Nguồn: Danviet.vn
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá