Thứ ba, 28/01/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Nông dân Việt Nam – Lào – Campuchia trao đổi kinh nghiệm sản xuất và tiêu thụ nông sản
18:30 - 02/12/2019
(Cổng ĐT HND)- Tiếp tục Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân 3 nước Việt Nam- Lào- Campuchia gắn với Hội chợ nông sản sạch, chiều 2/12, tại TP. Đà Lạt (Lâm Đồng) đã diễn ra hội thảo chia sẻ kinh nghiệm phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn ba nước Việt Nam – Lào – Campuchia với mục đích nhằm đưa ra các kiến nghị, đề xuất với Đảng và Nhà nước của mỗi nước trong việc tăng cường giao lưu, hợp tác trong phát triển tam nông.
Toàn cảnh Hội thảo

Dự và chỉ đạo Hội thảo có các đồng chí: Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận trung ương; Phùng Quốc Hiển, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam; Thào Xuân Sùng, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam; Nguyễn Xuân Tiến, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng.


Tham gia Hội thảo còn có Đoàn đại biểu 2 nước Lào, Campuchia; lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương, địa phương; lãnh đạo các ban, đơn vị Trung ương Hội, lãnh đạo Hội ND 63 tỉnh, thành Hội, các doanh nghiệp nông nghiệp trong nước.

Đồng chí Phùng Quốc Hiển, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội hoan nghênh sáng kiến tổ chức Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân 3 nước Việt Nam- Lào- Campuchia gắn với Hội chợ nông sản sạch của TƯ Hội NDVN

Tăng cường hợp tác, giúp đỡ lẫn nhau

Phát biểu khai mạc Hội thảo, đồng chí Thào Xuân Sùng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam nhận định: “Trong những năm qua, quan hệ hợp tác giữa Việt Nam với Campuchia và Lào không ngừng được củng cố và tăng cường kể cả hợp tác song phương và đa phương trên các lĩnh vực: Chính trị, ngoại giao, kinh tế, thương mại, đầu tư, giáo dục đào tạo - văn hóa, hợp tác giữa các địa phương và hợp tác quốc tế, khu vực, tiểu vùng. Hợp tác giữa các địa phương có chung biên giới tiếp tục được tăng cường, đặc biệt trong việc xây dựng cơ sở hạ tầng, chăm sóc y tế, đào tạo phát triển nguồn nhân lực, bảo đảm an ninh, trật tự an toàn tại các khu vực biên giới. Vì vậy, Việt Nam luôn luôn mong muốn ba nước Việt Nam – Lào - Campuchia chia sẻ, tiếp tục tăng cường hợp tác chặt chẽ trong sản xuất và xuất khẩu nông sản vì lợi ích của nông dân ba nước”.
Uỷ viên BCH TƯ Đảng, Chủ tịch BCH TƯ Hội NDVN Thào Xuân Sùng phát biểu khai mạc Hội thảo

Đồng chí Thào Xuân Sùng cũng đề nghị, đại biểu ba nước sẽ cùng nhau thảo luận về thực trạng và định hướng phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn của ba nước; chia sẻ vai trò của các tổ chức nông dân trong phát triển tam nông; thảo luận để đưa ra các kiến nghị, đề xuất với Đảng và Nhà nước của mỗi nước trong việc tăng cường giao lưu, hợp tác trong phát triển ba lĩnh vực trên.


Ông Trần Thanh Nam - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam cho biết, nông nghiệp Việt Nam đang trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa, cơ cấu lại gắn với xây dựng nông thôn mới. Dân cư và lao động phần lớn tập trung ở khu vực nông thôn và sinh sống bằng nghề nông. Lực lượng lao động ở nông thôn chiếm 60,3% lực lượng lao động cả nước.


Tuy nhiên, quá trình phát triển nông nghiệp vẫn có nhiều yếu tố thiếu bền vững, tăng trưởng chưa vững chắc, những yếu kém nội tại mặc dù đã được khắc phục nhiều từ khi thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành, nhưng chưa đáp ứng được đòi hỏi của nền sản xuất hàng hóa tập trung, quy mô lớn và tiêu chuẩn cao từ thị trường quốc tế. Ngoài ra, nông thôn phát triển chưa đồng đều, kết nối kinh tế nông thôn - đô thị còn yếu, cơ sở hạ tầng chưa đáp ứng yêu cầu phát triển.

Gắn kết và vì nông dân mỗi nước

Chia sẻ về những thành tựu và kinh nghiệm trong phát triển tam nông của Campuchia Ông Meas Pyseth - Phó Quốc vụ khanh Bộ Nông, Lâm, Ngư nghiệp Campuchia  Trưởng đoàn đại biểu Vương quốc Campuchia nói: “Vương quốc Campuchia là một trong 10 quốc gia xuất khẩu gạo hàng đầu. Năm 2018, Campuchia đã sản xuất hơn 10 triệu tấn gạo. Tuy nhiên, ngành nông nghiệp của chúng tôi vẫn đang gặp phải nhiều thách thức, trong đó chủ yếu là do năng suất, chất lượng và giá nông sản thấp. Chúng tôi vẫn đang phải nhập khẩu rất nhiều sản phẩm từ trồng trọt. Hiện tại, Bộ Nông, Lâm, Ngư nghiệp đang cố gắng áp dụng cải cách chính sách của Chính phủ Hoàng gia, đặc biệt là để thực hiện giai đoạn thứ tư của Chiến lược Chữ nhật”.
Các đại biểu đóng góp nhiều ý kiến nhằm tăng cường tình đoàn kết và hỗ trợ nông dân 3 nước cùng phát triển

Ông Suvanthong Namvong - Cục khuyến nông, kỹ thuật và chế biến nông sản Bộ Nông Lâm nghiệp, CHDCND Lào cho hay, chiến lược và kế hoạch phát triển phải phù hợp với tình hình thực tế của Trung ương và địa phương, việc đưa cán bộ xuống địa phương hỗ trợ phải lựa chọn những người có năng lực và đạo đức cách mạng nhất định. Ngoài ra, việc phát triển nông thôn và khuyến khích sản phẩm hàng hóa phải hợp tác với tư nhân và liên kết với thị trường bao gồm cả việc gia công sản phẩm phải đi đôi với nhau.
 
Hướng tới mục tiêu chung

Chia sẻ tại Hội thảo, ông Chheng Thong, Chủ tịch Cộng đồng nông nghiệp Sambor Meanchay, đại diện Hợp tác xã tại Campuchia chia sẻ, nông dân rất khó khăn trong đàm phán giá cả và tiêu thụ nông sản. Sau khi Bộ Nông, lâm, ngư ngiệp Campuchia  hỗ trợ thành lập Cộng đồng nông nghiệp nhằm giúp đỡ người dân trong việc cung cấp vật tư nông nghiệp và thu mua trái cây của nông dân để đưa đi bán tại các thị trường lớn, đã góp phần nâng cao thu nhập cho các thành viên trong Cộng đồng. Nhiều nông dân đã xin tham gia Cộng đồng và được hỗ trợ tạo việc làm.


Chủ tịch mạng lưới nông dân Lào chia sẻ,  qua việc tham gia Chương trình gặp gỡ hữu nghị này, chúng tôi đã học hỏi được rất nhiều kinh nghiệm của Việt Nam trong sản xuất nông nghiệp sạch. “Từ bé đến giờ, tôi mới được nhìn quy mô sản xuất lớn như vậy”, ông nói về trang trại sản xuất hoa Hasfarm. "Sau khi về nước, chúng tôi sẽ tổ chức Hội nghị như thế này để nông dân được trao đổi, tìm kiếm thị trường và tìm ra tiếng nói chung giữa nông dân và doanh nghiệp. Tôi hi vọng còn nhiều cuộc Hội thảo như thế này được tổ chức để trao đổi kinh nghiệm giữa nông dân ba nước”- Ông Chheng Thong bày tỏ.


Phát biểu tại Hội thảo, đồng chí Phùng Quốc Hiển,  Phó Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: Sáng kiến tổ chức Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Campuchia gắn với hội chợ nông sản sạch tại tỉnh Lâm Đồng lần này là hoạt động vô cùng ý nghĩa, là cơ hội để nông dân ba nước giới thiệu, quảng bá về sản phẩm của đất nước mình; là cơ hội để trao đổi, học tập kinh nghiệm về phát triển nông nghiệp, nông dân và nông thôn; tiếp tục khích lệ tinh thần lao động và sáng tạo của nông dân ba nước.


Trong thời gian qua, mặc dù Campuchia và Lào không có tổ chức Hội Nông dân như của Việt Nam, nhưng qua nhiều kênh và nhiều hình thức khác nhau, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã chỉ đạo Hội Nông dân các tỉnh tích cực hỗ trợ các tỉnh giáp biên giới của Lào và Campuchia trong hướng dẫn, chuyển giao kỹ thuật nuôi trồng, hỗ trợ giống cây, giống con, gia súc, gia cầm, thủy sản; giới thiệu và cung cấp vật tư nông nghiệp có chất lượng.
 

Phát biểu kết luận Hội thảo, đồng chí Thào Xuân Sùng đánh giá cao kết quả của Chương trình gặp gỡ hữu nghị giữa nông dân Việt Nam, Lào, Campuchia gắn với Hội chợ nông sản sạch, Đảng đoàn, BCH TƯ Hội NDVN sẽ báo cáo với lãnh đạo Đảng, Nhà nước về kết quả Chương trình và sẽ đề xuất lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam một số giải pháp liên kết, hỗ trợ giữa nông dân 3 nước.


Đồng chí nhấn mạnh thêm, sau Hội thảo này, BCH TƯ Hội NDVN sẽ dự thảo Đề án hợp tác cụ thể giữa nông dân 3 nước để xin ý kiến các đồng chí lãnh đạo 3 nước để cùng triển khai tuyên truyền, vận động nông dân nâng cao năng xuất, tiêu thụ nông sản; Hỗ trợ kiến thức sản xuất nông nghiệp đạt quy chuẩn quốc tế; thông tin thị trường, tiêu thụ nông sản; hỗ trợ nông dân sản xuất, chế biến, tiêu thụ nông sản đạt quy chuẩn; hướng dẫn nông dân cách thức sử dụng phân bón, đặc biệt phân bón hữu cơ; tăng cường phối hợp giữa doanh nghiệp, nông dân, có sự tham gia của doanh nghiệp phân bón Việt Nam.


Đề án sắp tới cũng hướng tới hoàn thiện kiến thức cho đội ngũ cán bộ Hợp tác xã để giúp đỡ nông dân cùng phát triển; ba nước cùng bàn bạc tổ chức Hội thảo thường niên, định kỳ để tham mưu, đề xuất với lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam, Lào, Campuchia qua đó chỉ đạo, hỗ trợ nông dân 3 nước ngày càng đoàn kết, phát triển.
 
 
Mai Hà
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Tin tức liên quan :
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Bài đọc nhiều nhất

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
43.300
43.750
Vàng nhẫn
43.450
43.950
Vàng nhẫn
43.450
44.050
Tỷ giá
EUR
26533.06
GBP
30656.9
USD
23245