Thứ sáu, 10/07/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Ninh Thuận: Phó Chủ tịch Hội NDVN thăm mô hình nuôi heo đen đặc sản Lũng Pù
08:09 - 30/06/2020
Sau khi tham quan mô hình, ông Nguyễn Xuân Định – Phó Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội NDVN cho biết, bước đầu mô hình đã thành công, mặc dù thời gian đầu bà con chưa quen với kỹ thuật chăm sóc heo đen Lũng Pù... 

Chiều 28/6, ông Nguyễn Xuân Định – Phó Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam dẫn đầu đoàn công tác đã có chuyến làm việc tại huyện Bác Ái (Ninh Thuận) và thăm mô hình phát triển chăn nuôi heo nái sinh sản giống bản địa đặc sản Lũng Pù (Hà Giang) tại xã Phước Đại.
 

Ông Nguyễn Xuân Định – Phó Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam dẫn đầu đoàn công tác đã có chuyến làm việc tại huyện Bác Ái (Ninh Thuận)


Ông Chamalé Hà – Chủ tịch Hội Nông dân xã Phước Đại cho biết, dự án do Trung ương Hội NDVN hỗ trợ 100 con heo cho 20 hộ nông dân. Qua kiểm tra đánh giá, các hộ tham gia mô hình rất tích cực áp dụng những kỹ thuật đã tập huấn.
 

Tính đến nay, tổng số lượng heo còn hiện tại 29 con. Trong đó, còn 14 con heo Lũng Pù và 15 con heo địa phương. Đàn heo đã sinh sản mới được 31 con. Trong đó, có một hộ nuôi rất thành công, heo đã đẻ 2 đợt, mỗi đợt đẻ được 7 con.
 

Ông Hà cho biết thêm, Hội cũng phối hợp với ban quản lý dự án tổ chức tập huấn, hướng dẫn, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật chăn sóc heo nái sinh sản giống của Lũng Pù và phòng dịch bệnh cho đàn heo. 
 

Tuy nhiên, một số hộ còn gặp khó khăn do chưa có kinh nghiệm. Trong thời gian tới, xã đề nghị xây dựng mô hình thí điểm đưa giống măng tre từ miền núi phía Bắc về trồng tại huyện.
 

Thời gian qua, Hội đã thăm dò khảo sát một số hộ đăng ký với Hội được 5 hộ với tổng diện tích 1,5ha, mô hình này được người dân đồng tình và mong muốn Trung ương Hội NDVN sớm hỗ trợ. Đồng thời, Trung ương Hội NDVN quan tâm tạo điều kiện về kinh phí, con giống để 20 hộ dân tham gia mô hình trong những năm tiếp theo – ông Hà nói.
 

Ông Mấu Thái Phương – Bí thư Huyện uỷ Bác Ái cho biết, điều kiện của các xã vẫn gặp nhiều khó khăn, kinh tế của người dân chủ yếu dựa vào nông nghiệp và nơi đây đa số là đồng bào dân tộc. 
 

Tuy nhiên, tỉnh Ninh Thuận, huyện Bác Ái đã có nhiều nỗ lực đầu tư cơ sở hạ tầng, hệ thống điện đường đã có nhiều thay đổi phục vụ nhân dân. Riêng mô hình nuôi heo đen Lũng Pù đang phù hợp với người dân, nhưng một số bà con chủ quan chăn nuôi theo hình thức thả rông.
 

Sau khi tham quan mô hình, ông Nguyễn Xuân Định – Phó Chủ tịch Trung ương Hội NDVN cho biết, bước đầu mô hình đã thành công. Mặc dù thời gian đầu bà con chưa quen với kỹ thuật chăm sóc. Tuy nhiên, dần dần đàn heo đã thích nghi với thời tiết của địa phương nên một số con đã sinh sản.
 

Để phát triển bền vững mô hình trong thời gian tới, ông Nguyễn Xuân Định đề nghị, các cấp Hội Nông dân tỉnh Ninh Thuận cần tiếp tục đào tạo nâng cao kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm cho các hộ chăn nuôi heo và chính quyền địa phương thường xuyên tư vấn, hỗ trợ tạo thêm nguồn thu nhập cho các gia đình. Đây là mô hình do Hội NDVN thí điểm thực hiện đầu tiên tại huyện Bác Ái, nếu phù hợp sẽ nhân rộng cho các hộ dân trên địa bàn...

Nguồn: Danviet.vn
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Tin tức liên quan :
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
50.250
50.700
Vàng nhẫn
50.000
50.550
Vàng nhẫn
50.000
50.650
Tỷ giá