Thứ tư, 19/01/2022 (GMT+7)
Giá nông sản
Hoà Bình: Phát huy lợi thế, đưa nông sản địa phương cất cánh
10:59 - 25/09/2020
(Cổng ĐT HND)- Ngày 25/9, tại Hòa Bình đã diễn ra Lễ kỷ niệm 90 năm thành lập Hội Nông dân Việt Nam (14/10/1930 - 14/10/2020), biểu dương điển hình tiên tiến và nông dân sản xuất kinh doanh giỏi tỉnh Hòa Bình giai đoạn 2015-2020. Đồng chí Thào Xuân Sùng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Ban chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đến dự và chỉ đạo. Tại buổi lễ đã có 93 cá nhân, tập thể được UBND tỉnh, Hội ND tỉnh trao tặng các danh hiệu vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào nông dân.
Lãnh đạo Hội ND tỉnh Hòa Bình đón nhận lẵng hoa chúc mừng của Chủ tịch Thào Xuân Sùng

Phát biểu chỉ đạo tại Lễ kỷ niệm, đồng chí Thào Xuân Sùng ghi nhận và đánh giá cao các thành tích mà các cấp Hội Nông dân tỉnh Hòa Bình đã đạt được trong thời gian vừa qua.


Chủ tịch Thào Xuân Sùng lưu ý các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội, đặc biệt là Hội Nông dân tỉnh Hòa Bình cần đặc biệt quan tâm thực hiện đồng bộ một số nhiệm vụ mấu chốt.


Thứ nhất, việc tái cơ cấu nông nghiệp của tỉnh Hòa Bình cần bám sát các tiềm năng, lợi thế về đất đai, khí hậu, đa dạng sinh học, phát triển bền vững do con người và vì con người.

Chủ tịch Thào Xuân Sùng trao tặng Kỷ niệm chương "Vì giai cấp nông dân" cho các cá nhân đã có đóng góp cho công tác Hội thời gian qua

Thứ 2, việc tái cơ cấu nông nghiệp của Hòa Bình cần theo hướng nông nghiệp đặc sắc. "Chúng ta hãy sản xuất những sản phẩm mà người ta không có và hãy sản xuất những sản phẩm người ta không thể sản xuất được”.


Thứ ba, việc tái cơ cấu nông nghiệp của tỉnh Hòa Bình cần phải tiến hành từng bước, từng công đoạn và từng loại cây trồng theo hướng hữu cơ.
Chủ tịch Thào Xuân Sùng, lãnh đạo tỉnh Hoà Bình, Hội ND tỉnh Ninh Bình cắt băng khánh thành cửa hàng nông sản an toàn do Hội hỗ trợ

Thứ tư, việc tái cơ cấu nông nghiệp của tỉnh, nhất là ngành lúa gạo phải theo hướng phát triển xanh, tuần hoàn và đảm bảo môi trường bền vững, gắn con người với thiên nhiên và văn hóa bản địa.

 Nông sản địa phương được trưng bày tại Lễ kỷ niệm

Thứ  năm, các cấp Hội Nông dân tỉnh Hòa Bình cần tập trung tuyên truyền, vận động hội viên xây dựng chi hội nông dân nghề nghiệp, tổ hội nông dân nghề nghiệp gắn với hợp tác xã, tổ hợp tác theo nguyên tắc 5 tự và 5 cùng để nâng cao năng lực, năng suất, chất lượng và giá trị sản phẩm, tiến tới thành lập công ty, doanh nghiệp để sản xuất sản phẩm theo chuỗi giá trị đạt tiêu chuẩn cao vừa phục vụ trong nước và xuất khẩu.


Chia sẻ tại hội nghị, bà Nguyễn Thị Cẩm Phương - Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Hòa Bình cho biết, trong giai đoạn 2015-2020, các cấp Hội ND Hòa Bình đã xây dựng 151 cơ sở với 1.443 chi hội và 130.448 hội viên.


Hằng năm, tỉnh Hòa Bình có trên 36.000 hộ nông dân đạt danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp, trong đó có nhiều hộ mạnh dạn áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao. Tính đến nay, Hòa Bình đã có 846 hộ nông dân có thu nhập từ 300 triệu đồng đến 1 tỷ đồng.


Cùng với đó, Hội ND tỉnh đã phối hợp với ngành ngân hàng tín chấp cho nông dân vay vốn, đến nay tổng dư nợ trên 3.450 tỷ đồng (tăng gần 2.000 tỷ đồng so với năm 2015) cho 61.460 lượt hộ vay; nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân tỉnh trực tiếp quản lý và cho vay là 35, 697 tỷ  (tăng 16,066  tỷ đồng so với năm 2015) cho trên 1.300 lượt hộ nông dân vay thực hiện các dự án, mô hình phát triển sản xuất, chăn nuôi đạt hiệu quả cao.


Trong 5 năm qua Hội ND các huyện, thành phố của Hòa Bình đã trực tiếp hướng dẫn xây dựng, thành lập mới được 67 hợp tác xã, 196 tổ hợp tác, tổng số đến nay là 82 hợp tác xã và 280 tổ hợp tác; 11 chi hội nghề nghiệp, 76 tổ hội nghề nghiệp đã góp phần thúc đẩy phát triển các hình thức kinh tế tập thể của tỉnh.
Chủ tịch Thào Xuân Sùng tham quan gian hàng nông sản sạch của Hội ND Hoà Bình và Hội ND tỉnh Ninh Bình

Nói về mục tiêu trong giai đoạn tới (2020-2025), bà Nguyễn Thị Cẩm Phương khẳng định, Hội ND tỉnh Hòa Bình đang phấn đấu hàng năm có trên 60% hộ hội viên đăng ký tham gia và có từ 40% trở lên đăng ký đạt danh hiệu SXKD giỏi các cấp. Phấn đấu mỗi năm tăng thêm 2 - 2,5% hộ SXKD giỏi...

Các đại biểu về dự Lễ kỷ niệm

Cũng nhân dịp này, Hội Nông dân tỉnh Hòa Bình phối hợp với Hội Nông dân tỉnh Ninh Bình khai trương cửa hàng nông sản an toàn đầu tiên tại tỉnh Hòa Bình mang tên "Cửa hàng nông sản an toàn sông Đà" tại địa chỉ số 353, đường Trần Hưng Đạo, xã Sủ Ngòi, TP.Hòa Bình.

 
Mai Hà
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Tin tức liên quan :
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá