Thứ ba, 18/05/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Hội ND Bình Phước: Tham gia phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số
14:48 - 27/09/2020
(Cổng ĐT HND)- Thời gian qua, Hội ND các cấp luôn quan tâm đến vấn đề và công tác dân tộc trong việc tổ chức triển khai thực hiện các hoạt động công tác Hội và phong trào nông dân.
Đã có hơn 6.450 lượt hội viên là đồng bào dân tộc đạt danh hiệu nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp.


Hội tập trung vào công tác tuyên truyền, giáo dục, vận động đồng bào dân tộc nghiêm chỉnh chấp hành chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước, đặc biệt là những chính sách liên quan đến đồng bào dân tộc và công tác dân tộc như: Nghị quyết 24-NQ/TW, Kết luận 57-KL/TW, Kết luận 124-KL/HNDTW và ký kết Chương trình phối hợp số 951/CTPH-HNDTW-UBDT, giữa TW Hội với Ủy Ban Dân tộc về “Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận nông dân các dân tộc phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội và xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2013 - 2020”.
 
 
Đặc biệt các cấp Hội đã tuyên truyền cho cán bộ, hội viên, nông dân các dân tộc tham gia học tập như: Luật đất đai, Luật bảo vệ và phát triển rừng, Luật hôn nhân gia đình, Pháp lệnh dân số… Đa số các đợt tuyên truyền, học tập, sinh hoạt Hội đều gắn với các hoạt động hỗ trợ phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội, giúp đồng bào không ngừng phát huy truyền thống, bản sắc văn hoá dân tộc.
 
 
Công tác tuyên truyền giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý cho hội viên, nông dân được Hội đặc biệt quan tâm. Hội ND tỉnh tập trung xây dựng các điểm chỉ đạo ở cơ sở, trang bị máy vi tính, âm thanh loa đài, tủ sách pháp luật cho cơ sở và cấp phát hơn 60.000 tờ bướm, tờ gấp, 12.000 cuốn tài liệu pháp luật. Đồng thời, Hội đã tổ chức 23.310 buổi tuyên truyền pháp luật với 866.558 lượt người dự.
 
 
Nhìn chung qua công tác tuyên truyền, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của hội viên, nông dân cho thấy, tuyệt đại đa số đồng bào các dân tộc đều có lòng yêu nước, tin theo Đảng, quyết tâm thực hiện thắng lợi các nghị quyết, thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đề ra đối với đồng bào dân tộc, không nghe theo lời kẻ xấu. Hầu hết các dân tộc đều chấp hành tốt pháp luật, các qui ước, hương ước, qui chế, qui định của chính quyền địa phương và cơ sở.
 
 
Để xây dựng tổ chức Hội vững mạnh cả về chính trị, tư tưởng và tổ chức, các cấp Hội không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, phong cách, lề lối làm việc, khoa học, sâu sát cơ sở; đa dạng các hình thức tập hợp nông dân, quản lý tốt hội viên.
 
 
Song song với công tác phát triển hội viên là việc nâng cao chất lượng sinh hoạt và hoạt động của Ban chấp hành cơ sở, chi tổ Hội, duy trì sinh hoạt định kỳ theo quy định Điều lệ Hội. Ban Thường vụ Hội ND tỉnh đã hướng dẫn nội dung sinh hoạt chi, tổ Hội theo hướng đổi mới, sát với thực tế của từng địa phương, gắn việc tuyên truyên chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, Nghị quyết của Hội các cấp, thông tin về thời sự và giá cả thị trường cho hội viên, nông dân.
 
 
Hội còn gắn việc cung cấp, hỗ trợ các dịch vụ cho nông dân như: Bán phân bón, máy móc, vật tư nông nghiệp với phương thức trả chậm, cho vay vốn, hướng dẫn cách làm ăn, xoá nhà tranh tre, nứa lá, góp phần xóa đói giảm nghèo; tổ chức đưa hội viên đi tham quan học tập các mô hình làm ăn hiệu quả trong và ngoài tỉnh cũng như nước ngoài.
 
 
Trong các ngày Tết cổ truyền của các dân tộc, các ngày lễ lớn của các tôn giáo như: Tết Cholchnămthmây, Sen Đolta (dân tộc Khmer), Ramadan (dân tộc Chăm)..., Lễ Giáng sinh, Lễ phục sinh, Đại lễ Phật đản... Hội các cấp tổ chức cùng các dân tộc, tín đồ tôn giáo đi chúc mừng, tặng quà, thăm hỏi, động viên gia đình hội viên người dân tộc và là tín đồ các tôn giáo....
 
 
Những việc làm trên đã đem lại lợi ích thiết thực cho hội viên, nông dân, qua đó thu hút hội viên tham gia các buổi sinh hoạt chi, tổ Hội đạt trên 80% so với tổng số hội viên, nhận thức của hội viên được nâng lên.
 
 
Đến nay, tổng số hội viên dân tộc thiểu số đạt 20.147, hội viên là tín đồ tôn giáo đạt 19.412 hội viên/90.945 hội viên toàn tỉnh. Hội các cấp đã xây dựng 17.633 hội viên nòng cốt, trong đó hội viên nòng cốt là đồng bào dân tộc 2.476 người, là tín đồ tôn giáo 2.611 người. Đây là lực lượng cốt cán luôn tiên phong gương mẫu trong việc thực hiện các phong trào của Hội phát động, phát huy được vai trò là cầu nối giữa Đảng, chính quyền và tổ chức Hội với đồng bào thiểu số và đồng bào có đạo, góp phần xây dựng và củng cố hệ thống chính trị ở cơ sở, đảm bảo an ninh trật tự vùng đồng bào dân tộc.
 
 
Ngoài ra, Hội ND tỉnh thường xuyên chú trọng công tác giáo dục, bồi dưỡng giới thiệu cho Đảng những cán bộ, hội viên ưu tú để kết nạp vào Đảng, hàng năm đều giao chỉ tiêu phát triển đảng viên mới cho Hội ND các cấp. Đến nay, số hội viên là đảng viên gồm 3.482 người.
 
 
Để vận động đồng bào thi đua sản xuất, phát triển kinh tế, xã hội, hàng năm, Ban Thường vụ Hội ND tỉnh đã tổ chức triển khai, giao chỉ tiêu thi đua phấn đấu đạt danh hiệu nông dân sản xuất - kinh doanh giỏi, phát động phong trào đến từng hộ gia đình nông dân đăng ký, trong đó 100% hội viên là đồng bào dân tộc đăng ký phấn đấu. 05 năm qua đã có 125.000 lượt hội viên là đồng bào dân tộc đăng ký đạt danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp.
 
 
Bằng nhiều hình thức, biện pháp thúc đẩy phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, Hội ND các cấp cùng với việc tổ chức tổng kết phong trào ở cơ sở đã tổ chức 02 Hội nghị biểu dương đồng bào dân tộc thiểu số làm kinh tế giỏi với trên 400 hội viên, nông dân dân tộc sản xuất, kinh doanh giỏi tham dự.
 
 
Hội ND phối hợp với Sở NN&PTNT tổ chức tập huấn trên 300 lớp chuyển giao KHKT cho trên 230.000 hội viên đồng bào; phối hợp với ngân hàng CSXH giải ngân cho gần 10.000 hộ vay hơn 5 tỷ đồng; ký kết với các công ty phân bón mua phân trả chậm cho hội viên hơn 10.000 tấn phân các loại, 2.560 lít thuốc xịt cỏ và các loại vật tư nông nghiệp khác trị giá hơn 10 tỷ đồng, giúp cho 5.650 lượt hội viên là đồng bào dân tộc có hoàn cảnh khó khăn đầu tư vào sản xuất. Nhờ đó, đến nay, có hơn 6.450 lượt hội viên là đồng bào dân tộc đạt danh hiệu nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp, hơn 3.000 hộ đồng bào dân tộc thoát nghèo, vươn lên làm ăn khá giàu.
 
 
Trung tâm dạy nghề và hỗ trợ nông dân - Hội ND tỉnh đã tổ chức trên 383 lớp dạy nghề cho 13.405 hội viên, nông dân, chủ yếu là các nghề: Chăm sóc khai thác mủ cao su, thú y, kỹ thuật trồng nấm, kỹ thuật chăn nuôi và phòng trị bệnh cho heo, gà, bảo vệ thực vật, kỹ thuật trồng và ghép điều cho năng suất cao... Hội đã giới thiệu giải quyết việc làm cho trên 3.563 nông dân, trong đó có trên 60% số học viên là con em đồng bào dân tộc mang lại thu nhập ổn định.
 
 
Bám sát nghị quyết của Hội, hàng năm, các cấp Hội thường xuyên phát động phong trào nông dân thi đua thực hiện tốt cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” nay là phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, xây dựng “Gia đình văn hoá” gắn với công tác vận động nông dân thi đua đóng góp sức người, sức của để xây dựng nông thôn mới. 05 năm qua, Hội các cấp đã vận động 374.958 lượt hộ nông dân đăng ký thực hiện gia đình nông dân văn hoá, qua bình xét hàng năm đã có bình quân 98% hộ đạt so với hộ đăng ký.
 
 
Hàng năm, Hội các cấp tổ chức nhiều hoạt động nhằm nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nông dân như: Tổ chức Hội thi cán bộ Hội giỏi; Kiến thức nhà nông; Tuyên truyền viên giỏi; kể chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; tổ chức các giải bóng chuyền, giao lưu văn hóa, văn nghệ... tạo không khí vui tươi, phấn khởi, dấy lên phong trào thi đua sôi nổi trên địa bàn nông thôn; duy trì hiệu quả 229 đội văn nghệ, 366 đội bóng đá, 506 đội bóng chuyền nông dân với sự tham gia thường xuyên của 8.073 hội viên.
 
 
Thực hiện công tác Hội trong vùng đồng bào dân tộc, hàng năm, các cấp Hội đã phát động phong trào thi đua vận động hội viên, nông dân trong vùng đồng bào dân tộc ra sức đóng góp sức người, sức của để xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn. Đến nay, hội viên, nông dân cư trú tại các huyện có đông đồng bào dân tộc sinh sống đã đóng góp hơn 2.560 triệu đồng, hơn 70.000 ngày công lao động sửa chữa và làm mới hàng trăm km đường giao thông nông thôn, nạo vét trên 200 km kênh mương, làm mới, nâng cấp 213 cầu, cống, 150 phòng học, trạm xá, 50 giếng nước, xây dựng tặng 125 căn nhà tình thương và đóng góp xây dựng trên 200 căn nhà đại đoàn kết.
 
 
Bên cạnh đó, Hội ND tỉnh đã phối hợp với Ban Dân tộc tỉnh tổ chức kiểm tra, giám sát các chương trình, mục tiêu, dự án phát triển kinh tế - xã hội ở những địa bàn có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống như: Hớn Quản, Bù Đăng, Bù Đốp, Bù Gia Mập, Đồng Phú với tổng vốn đầu tư hơn 1 tỷ 400 triệu đồng cho 4 dự án chăn nuôi bò sinh sản, trồng điều cao sản. Qua kiểm tra các mô hình đều đạt kết quả tốt do người nông dân biết áp dụng các tiến bộ KHKT, quá trình chọn giống được thực hiện đúng chủng loại, quá trình chăm sóc được thực hiện theo đúng qui trình dự án.
 
 
Tới đây, Hội tiếp tục thực hiện hiệu quả Nghị quyết 24-NQ/TW, Kết luận 57-KL/TW và các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác dân tộc; xây dựng Kế hoạch hằng năm, từng giai đoạn triển khai các chương trình, kế hoạch, dự án của Ban Thường vụ Trung ương Hội, Tỉnh ủy, UBND tỉnh về công tác dân tộc trong tình hình mới. Đồng thời, đẩy mạnh công tác hỗ trợ, tư vấn và các nguồn vốn đầu tư cho đồng bào dân tộc phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, xóa đói, giảm nghèo và làm giàu, xây dựng nông thôn mới.

Việt Hùng
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Tin tức liên quan :
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá