Thứ bảy, 27/11/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Hội ND Phú Thọ: Đẩy mạnh hỗ trợ hội viên, nông dân phát triển sản xuất, ổn định đời sống
17:02 - 23/10/2020
(Cổng ĐT HND) - Những năm qua, các cấp Hội trong tỉnh đã tập trung triển khai thực hiện có hiệu quả công tác Hội và các phong trào nông dân. Đồng thời, hoạt động tư vấn, hỗ trợ, dịch vụ và đào tạo nghề được đẩy mạnh, giúp hội viên, nông dân có thêm điều kiện phát triển sản xuất, kinh doanh, nâng cao thu nhập, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội chung của toàn tỉnh.
Ra mắt tổ Hội nghề nghiệp ND tại xã Thượng Long, huyện Yên Lập

Hàng năm, các cấp Hội phối hợp với ngành nông nghiệp tổ chức trên 200 lớp tập huấn chuyển giao ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật; tập huấn kiến thức về xây dựng mô hình kinh tế tập thể… Bên cạnh đó, Hội cũng tổ chức cho cán bộ, hội viên, nông dân đi thăm quan, học tập kinh nghiệm tại các Hợp tác xã, Tổ hợp tác, các mô hình điểm sản xuất kinh doanh giỏi ở trong và ngoài tỉnh; tổ chức hội thảo xúc tiến thương mại để quảng bá, giới thiệu và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp; hướng dẫn các Hợp tác xã, Tổ hợp tác trong việc xây dựng chỉ dẫn địa lý và thương hiệu cho các mặt hàng nông sản hàng hóa.


 
Trung tâm Hỗ trợ nông dân và giáo dục nghề nghiệp (Hội ND tỉnh) đã trực tiếp tổ chức 15 lớp dạy nghề cho 525 học viên. Các huyện, thành, thị và cơ sở Hội phối hợp tổ chức các lớp dạy nghề cho trên 3.000 lao động nông thôn về kỹ năng, kiến thức, cách tổ chức sản xuất, kinh doanh… 80% học viên sau học nghề biết áp dụng những kiến thức đã học, tạo việc làm và có thu nhập ổn định.

 
Để hỗ trợ hội viên, nông dân có thêm nguồn lực đầu tư cho sản xuất, kinh doanh, Hội ND tỉnh đã đẩy mạnh việc phát triển, tăng trưởng vốn Quỹ HTND; đồng thời, chủ động phối hợp với ngân hàng CSXH triển khai các hoạt động ủy thác. Đến nay, tổng nguồn vốn Quỹ HTND đang quản lý trên 42,7 tỷ đồng cho 1.180 hộ vay đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh. Các cấp Hội phối hợp với ngân hàng CSXH thực hiện có hiệu quả 15 chương trình tín dụng cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác, dư nợ hiện đạt trên 1.180 tỷ đồng giải quyết cho 35.144 hộ vay thông qua 1.139 Tổ TK&VV tại 259/265 cơ sở Hội. Ngoài ra, nguồn vốn 120 giải quyết việc làm cũng đang cho 75 hộ vay với số vốn 2,3 tỷ đồng.

 
Từ các nguồn vốn vay, bà con nông dân đã mạnh dạn đầu tư thâm canh, áp dụng khoa học kỹ thuật và đưa các giống cây trồng, vật nuôi có năng suất, chất lượng cao vào sản xuất. Nhờ đó, dần hình thành các mô hình Hợp tác xã, Tổ hợp tác, nhóm hộ liên kết cùng hợp tác sản xuất theo chuỗi giá trị hoạt động có hiệu quả, mang lại thu nhập cao.

 
Các cấp Hội còn tích cực phối hợp với nhiều đơn vị, doanh nghiệp cả trong và ngoài tỉnh triển khai việc cung ứng giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật… cho hội viên, nông dân. Theo đó, chương trình phối hợp giữa Hội với Công ty cổ phần Supe và hóa chất Lâm Thao để cung ứng phân bón NPK Lâm Thao theo hình thức chậm trả đang phát huy hiệu quả. Năm 2020, Hội ND tỉnh đã phối hợp cung ứng trên 4.200 tấn phân bón; tập huấn kỹ thuật cho trên 7.000 lượt hội viên, nông dân và xây dựng trên 50 mô hình trình diễn sử dụng phân bón NPK Lâm Thao trên các loại cây trồng khác nhau…

 
Các cấp Hội đã tích cực tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, nông dân, các hộ sản xuất kinh doanh giỏi tích cực tương trợ, giúp đỡ các hộ nghèo, cận nghèo về vốn, giống cây, con... Mỗi năm có trên 2.000 hội viên, nông dân nghèo, khó khăn được giúp đỡ, tạo việc làm thường xuyên; qua đó, hàng trăm hộ hội viên, nông dân đã được Hội giúp đỡ thoát nghèo... Đáng chú ý, năm 2020, Hội ND tỉnh đã vận động tài trợ xây dựng 13 ngôi nhà nghĩa tình nông dân, giúp các hộ gia đình hội viên, nông dân nghèo có hoàn cảnh khó khăn tại 13 huyện, thành, thị trong tỉnh vươn lên và ổn định cuộc sống.

 
Thời gian tới, các cấp Hội trong tỉnh tiếp tục tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân đẩy mạnh phát triển sản xuất, kinh doanh theo hướng hàng hóa nhằm nâng cao năng suất, chất lượng, an toàn thực phẩm; tập trung phát triển kinh tế hộ, kinh tế trang trại, gia trại theo mô hình tổ hợp tác liên kết giúp gia tăng giá trị, mang lại hiệu quả kinh tế cao; tăng cường phối hợp tổ chức tập huấn nâng cao kiến thức về kinh tế thị trường, kinh tế hội nhập quốc tế...

Nguyễn Thị Phương Hạnh
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Bài đọc nhiều nhất

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá