Thứ hai, 01/03/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Hội ND Hưng Yên: Phát triển phong trào gắn với sinh kế và nâng cao thu nhập cho hội viên
10:35 - 20/01/2021
(Cổng ĐT HND) – Sáng ngày 19/01, Hội ND tỉnh tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ 7- khóa IX (mở rộng) nhằm tổng kết công tác Hội và phong trào nông dân năm 2020, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2021. Dự và chỉ đạo Hội nghị có các đồng chí Lương Quốc Đoàn- Phó Chủ tịch Thường trực Ban Chấp hành Trung ương Hội NDVN; Nguyễn Duy Hưng-  Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy.
Ảnh minh họa

 
Năm 2020, Hội ND tỉnh đã tích cực, chủ động tham mưu cho cấp ủy, phối hợp với chính quyền cùng các ban, ngành, đoàn thể ở địa phương tạo điều kiện về nguồn lực giúp các cấp Hội hoàn thành tốt nhiệm vụ và kế hoạch đề ra. Các cấp Hội đã phối hợp tổ chức 3.747 buổi tuyên truyền cho 411.710 lượt hội viên, nông dân tham dự. Tổ chức “Liên hoan Tiếng hát đồng quê” để chào mừng thành công Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025; Hội thi “Nông dân tìm hiểu pháp luật” cấp tỉnh với 10 đội cùng hơn 100 thí sinh là cán bộ, hội viên, nông dân của 10/10 huyện, thị xã, thành phố tham gia dự thi.

 
Để thực hiện có hiệu quả tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và hưởng ứng lời kêu gọi của Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh về việc “Toàn dân tham gia ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19”, các cấp Hội đã vận động quyên góp được số lượng hàng hóa và tiền mặt trị giá trên 1 tỷ đồng. Tổ chức phát động quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung bị thiệt hại do lũ lụt bằng các loại hàng hóa, nhu yếu phẩm và tiền mặt với tổng giá trị trên 1,9 tỷ đồng...

 
Những năm qua, phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững được các cấp Hội liên tục đổi mới để nâng cao chất lượng và hiệu quả. Hiện đã có 76.394 lượt hộ đạt danh hiệu hộ sản xuất kinh doanh giỏi, phối hợp giúp đỡ 968 hộ thoát nghèo; ngoài ra, hỗ trợ các hộ khó khăn về vốn đạt trên 10 tỷ đồng; cây, con, lương thực... trị giá trên 3 tỷ  đồng cùng 11.350 ngày công lao động.

 
Các cấp Hội tập trung xây dựng, phát triển các mô hình kinh tế có hiệu quả và vận động, hướng dẫn hội viên, nông dân tham gia phát triển các hình thức kinh tế tập thể trong nông nghiệp, phát triển các mô hình chi, tổ Hội nghề nghiệp. Đến nay, các cấp Hội đã tư vấn, hướng dẫn, thành lập được 57 Hợp tác xã; 50 Tổ hợp tác; 36 chi Hội nghề nghiệp; 84 tổ Hội nghề nghiệp. Các cấp Hội còn vận động hội viên, nông dân tham gia xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn với tổng số tiền đóng góp trên 62 tỷ đồng, hiến 31.074 m2 đất; tham gia 27.357 ngày công; làm mới, sửa chữa 80 km đường giao thông nông thôn; nạo vét, nâng cấp 72,2 km kênh mương nội đồng; sửa chữa làm mới 30 cầu cống...

 
Những năm gần đây, Hội tập trung đổi mới và nâng cao hiệu quả các hoạt động tư vấn, hỗ trợ, dịch vụ, đào tạo nghề cho nông dân phát triển sản xuất, kinh doanh thông qua việc phát triển nguồn vốn Quỹ HTND các cấp. Hiện, tổng nguồn vốn Quỹ HTND toàn tỉnh quản lí đạt 79.900 triệu đồng đang cho 1.849 lượt hộ vay để sản xuất, kinh doanh.

 
Bên cạnh đó, hoạt động ủy thác với các ngân hàng cũng được các cấp Hội triển khai có hiệu quả. Tổng dư nợ ủy thác với ngân hàng CSXH đạt 953.518 triệu đồng với 9 chương trình triển khai tại 944 Tổ TK&VV đang cho 24.501 lượt hộ hội viên, nông dân vay. Tổng dư nợ nguồn vốn với ngân hàng NN&PTNT đạt 1.923 tỷ đồng (tăng 1.105 tỷ đồng so với năm 2019) với 230 Tổ Vay vốn cho 9.584 lượt hộ vay.

 
Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực Ban Chấp hành Trung ương Hội NDVN Lương Quốc Đoàn đánh giá cao những kết quả đạt được và biểu dương sự nỗ lực, cố gắng của đội ngũ cán bộ Hội, hội viên, nông dân trong tỉnh. Thời gian tới, đồng chí yêu cầu các cấp Hội tiếp tục đổi mới nội dung, hình thức và tổ chức hoạt động; quan tâm tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới; kịp thời nắm bắt những khó khăn và tâm tư, nguyện vọng của hội viên, nông dân để chủ động đề xuất với cấp uỷ, chính quyền đưa ra những chủ trương, giải pháp nhằm đáp ứng nguyện vọng chính đáng của hội viên, nông dân…

 
Tại Hội nghị, Hội ND tỉnh đã phát động thi đua và tổ chức ký giao kết thi đua trong toàn tỉnh. Nhân dịp này, 35 tập thể và 27 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào và công tác Hội được Trung ương Hội NDVN và Hội ND tỉnh tặng Bằng khen.

Hoàng Hằng
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá