Thứ tư, 14/04/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Huyện Quỳnh Nhai (Sơn La): Nguồn vốn giúp tạo thu nhập, nâng cao đời sống cho nông dân
14:24 - 22/02/2021
(Cổng ĐT HND) – Những năm qua, từ nguồn vốn Quỹ HTND, nhiều dự án, mô hình phát triển kinh tế được triển khai trên địa bàn huyện đã mang lại hiệu quả kinh tế, tạo thu nhập, nâng cao đời sống cho hội viên, nông dân.
 
Hiệu quả từ nguồn vốn vay Quỹ hỗ trợ nông dân

 
Chiềng Ơn là một trong những xã thực hiện có hiệu quả hoạt động Quỹ HTND với tổng nguồn vốn đạt trên 5 tỷ đồng. Trong đó: Nguồn vốn Trung ương Hội ủy thác 1,6 tỷ đồng thực hiện 3 dự án cho 32 hộ vay; nguồn Quỹ tỉnh ủy thác 1 tỷ đồng, thực hiện 2 dự án cho 20 hộ vay; vốn Quỹ cấp huyện hơn 2 tỷ đồng, thực hiện 10 dự án cho 102 hộ vay.

 
Hiện nay, Quỹ HTND huyện thực hiện cho vay theo phương án sản xuất - kinh doanh, mỗi chu kỳ cho vay 3 năm/mô hình, dự án. Hàng năm, Hội ND đã hỗ trợ hội viên, nông dân xây dựng và nhân rộng các mô hình, thúc đẩy sản xuất, phát triển các cây con chủ lực theo định hướng chung của tỉnh và huyện.

 
Năm 2017, thông qua Hội ND huyện, 12 hội viên ở bản Đán Đăm được vay 600 triệu đồng từ Quỹ HTND Trung ương để mua 24 con bò giống. Trong quá trình nuôi, các hộ còn được cán bộ Hội và xã hướng dẫn cách chăm sóc, phòng bệnh, dự trữ thức ăn... Mô hình đã mang lại hiệu quả, một số hộ tiếp tục đầu tư mua thêm con giống để phát triển chăn nuôi. Sau 36 tháng triển khai mô hình, hội viên đều đã hoàn trả đúng hạn cả gốc và phí.

 
Năm 2020, nguồn vốn lại được quay vòng luân chuyển cho các hội viên, nông dân bản ở Huổi Ná tiếp tục vay để phát triển nghề chăn nuôi gia súc lớn.

 
Chủ tịch Hội ND xã Chiềng Ơn, Lò Văn Phương cho biết: Để triển khai đạt hiệu quả nguồn vốn Quỹ HTND, Hội ND xã đã khảo sát những hộ hội viên, nông dân có đủ điều kiện và khả năng tiếp cận với nguồn vốn. Sau khi triển khai thực hiện dự án, cán bộ Hội đi xuống cơ sở kiểm tra, rà soát thường xuyên và nhận được sự đồng tình ủng hộ của các hộ dân, các dự án đều có tính khả thi và mang lại hiệu quả kinh tế.

 
Gia đình Anh Tòng Văn Lít là hội viên, nông dân chi Hội ND bản Huổi Ná, xã Chiềng Ơn được vay vốn từ Quỹ HTND Trung ương để mua 2 con bò sinh sản. Hiện nay, gia đình anh đã có điều kiện phát triển chăn nuôi theo hình thức nhốt chuồng.

 
Anh bày tỏ: Từ khi gia đình được hỗ trợ vay 50 triệu đồng của Quỹ HTND đã đầu tư mua bò nuôi nhốt chuồng. Đến nay, gia đình anh nuôi 3 con bò và đã sinh sản được 1 lứa. So với việc nuôi bò thả rông như trước kia, sau khi đầu tư cải tạo và mở thêm trang trại nuôi bò nhốt chuồng mang lại hiệu quả cao hơn rất nhiều, cuộc sống gia đình anh ngày càng ổn định.

 
Nhiều mô hình, dự án sau khi triển khai đã giúp xây dựng và hình thành được các Tổ hợp tác sản xuất, kinh doanh; góp phần từng bước giải quyết hiệu quả đầu ra cho sản phẩm hàng hóa cũng như tạo việc làm và thu nhập cho hội viên, nông dân.

 
Hộ ông Quàng Văn Án là hội viên, nông dân chi Hội bản Đán Đanh, xã Mường Giàng chia sẻ: Từ năm 2019, được Hội ND các cấp tạo điều kiện tổ chức cho ông cùng với 14 hộ dân trong bản tham gia triển khai mô hình trồng rau sạch.

 
Quá trình sản xuất, ông bàn với các hộ chỉ tưới bằng nước sạch và không phun thuốc hóa học, tập trung trồng một số loại rau như: Rau cải, rau mùi, bí đao… Đến nay, một số thương lái đã biết tìm đến tận vườn của các hộ dân để thu mua; một số hộ cũng tự đưa sản phẩm ra chợ huyện bán và đều được thị trường ưa chuộng nhờ chất lượng rau an toàn.

 
Bà Lù Thị Biu cũng ở bản Đán Đanh bộc bạch: Trước kia, bà có ít ruộng trồng lúa 1 vụ nhưng không mang lại hiệu quả. Được hộ ông Án vận động tham gia mô hình trồng rau sạch, bà cũng đã mạnh dạn tham gia. Nhờ trong quá trình sản xuất các hộ dân không phun thuốc hóa học độc hại nên khi sản phẩm bán ra chợ có thu nhập cao hơn, gia đình bà cũng có thêm điều kiện cho các con ăn học.

 
Có thể thấy, nguồn vốn Quỹ HTND trên địa bàn huyện đã và đang phát huy được hiệu quả thiết thực. Bên cạnh đó, thông qua các mô hình, dự án được triển khai còn giúp nhiều hội viên, nông dân nhận thức rõ vai trò chủ thể của mình, dám nghĩ, dám làm, xây dựng được nhiều mô hình kinh tế phù hợp để góp phần tăng thu nhập, từng bước ổn định cuộc sống ở địa phương.

 
Nguyễn Trang
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá