Thứ ba, 19/10/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Hội Nông dân Đà Nẵng tọa đàm đẩy mạnh phát triển Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm”
15:54 - 24/06/2021
Vừa qua, Hội Nông dân (Hội ND) TP Đà Nẵng tổ chức chương trình tọa đàm với chủ đề Vai trò của HND trong xây dựng và thúc đẩy phát triển sản phẩm OCOP Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Đẩy mạnh phát triển sản phẩm OCOP

Chương trình OCOP tại TP Đà Nẵng được xem là một chương trình trọng tâm, được triển khai đồng bộ, rộng khắp, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành và thực sự đã trở thành một giải pháp được ưu tiên trong phát triển kinh tế nông nghiệp, nông dân và nông thôn, gắn với xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh trên địa bàn thành phố.
 

Chủ trì buổi tọa đàm, ông Nguyễn Đình Khánh Vân – Chủ tịch HND TP Đà Nẵng phát biểu: "Chương trình OCOP đã có những tác động tích cực đến sự phát triển kinh tế - xã hội, khơi dậy tiềm năng, thế mạnh của các địa phương về sản phẩm đặc trưng, gắn với lợi thế về điều kiện sản xuất, vùng nguyên liệu và văn hóa truyền thống để gia tăng giá trị sản phẩm OCOP. Đến cuối năm 2020, lần đầu tiên thành phố có 18 sản phẩm OCOP được đánh giá, công nhận và phân hạng 3 sao, 4 sao".
 

Toàn cảnh buổi tọa đàm về vai trò của HND trong xây dựng và thúc đẩy phát triển sản phẩm OCOP Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. Ảnh: Tuyết Nhung

Để phát triển sản phẩm OCOP, các cấp HND trên địa bàn thành phố luôn tổ chức các phong trào, chương trình, đề án, xây dựng các mô hình hỗ trợ hội viên nông dân phát triển kinh tế nông nghiệp, kinh tế tập thể, tạo điều kiện để bà con mạnh dạn đầu tư sản xuất, từng bước hình thành những sản phẩm chủ lực để tham gia Chương trình OCOP.
 

Trong thời gian qua, Hội ND đã vận động các hộ sản xuất kinh doanh giỏi mở rộng quy mô theo hướng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (CNC), hữu cơ phục vụ đô thị. Bên cạnh đó, tập trung hướng dẫn, tuyên truyền, vận động nông dân sản xuất nông sản an toàn gắn với sản phẩm đặc trưng, sản phẩm OCOP và đoàn kết giúp nhau làm giàu, giảm nghèo bền vững.
 

Theo ông Vân, bên cạnh việc đẩy mạnh triển khai Đề án 03 của BCH HND thành phố về xây dựng chi, tổ Hội nông dân nghề nghiệp, tạo tiền đề hình thành Tổ hợp tác (THT), Hợp tác xã (HTX) trong các lĩnh vực nông nghiệp, thương mại dịch vụ giai đoạn 2018 – 2023, thì Hội chú trọng tạo điều kiện để các hội viên, thành viên được tiếp cận nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân gần 40 tỷ đồng, với 1.418 hộ vay phát triển 168 dự án, mô hình liên kết sản xuất, ưu tiên sản xuất sản phẩm OCOP góp phần nâng cao hiệu quả, tăng giá trị sản phẩm nông nghiệp.
 

Với vai trò và trách nhiệm của tổ chức HND thành phố, Hội đã chủ động phối hợp với Sở NN&PTNT, Sở Công thương, Sở Khoa học và Công nghệ, Liên minh HTX để triển khai có hiệu quả các chương trình, hoạt động hỗ trợ nông dân ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật - công nghệ mới, xây dựng các mô hình sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ, đảm bảo an toàn thực phẩm.
 

Ông Vân cho hay, Hội triển khai thực hiện Chương trình "Mỗi xã, phường một sản phẩm" gắn với phát triển ngành nghề nông thôn, làng nghề truyền thống, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho nông dân trên địa bàn thành phố. Các cấp HND đã tích cực lựa chọn những nông sản đặc trưng, sản phẩm OCOP của địa phương tham gia vào các hội chợ, chương trình xúc tiến thương mại.
 

"Để phát huy những kết quả đạt được, tiếp tục thúc đẩy mạnh mẽ vai trò của các cấp Hội trong tham gia phát triển Chương trình OCOP, HND thành phố mong muốn qua buổi tọa đàm hôm nay các đại diện Sở, ban ngành liên quan sẽ cùng bàn luận, giải đáp các nội dung liên quan đến chính sách hỗ trợ; đánh giá xếp hạng và định hướng phát triển sản phẩm OCOP; hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối cung cầu, tiêu thụ nông sản cho bà con nông dân…", ông Vân nói.
 

Hỗ trợ chủ thể tham gia OCOP

Ông Ngô Văn Quang – Trưởng phòng Kế hoạch tài chính Sở NN&PTNN cho hay, trong thời gian tới sẽ tiếp tục hỗ trợ, hoàn thiện và đánh giá, phân hạng sản phẩm, hình thành các điểm tiêu thụ, giới thiệu sản phẩm OCOP và đẩy mạnh xúc tiến thương mại cho các sản phẩm chủ lực, đặc trưng.
 

Trong năm 2020, Sở NN&PTNT đã hỗ trợ tham gia Hội chợ kết nối cung cầu sản phẩm OCOP Đà Nẵng cho 12 chủ thể, hỗ trợ truy xuất nguồn gốc sản phẩm OCOP cho 6 chủ thể, hỗ trợ chứng nhận HACCP cho 2 sản phẩm: Bánh khô mè Bà Liễu mẹ và nước mắm Hương làng cổ Nam Ô.
 

Các chủ thể tham gia Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm" sẽ được hỗ trợ kinh phí liên quan để xây dựng và phát triển sản phẩm đặc trưng. Định hướng mỗi năm có ít nhất 10- 15 sản phẩm đạt 3 sao trở lên, phấn đấu có sản phẩm đạt tiêu chí để tham gia đánh giá cấp TW và phân hạng 5 sao.
 

Trong năm 2020, TP Đà Nẵng có 18 sản phẩm được công nhận đạt chuẩn sản phẩm OCOP cấp thành phố từ 3 sao trở lên, trong đó có 7 sản phẩm đạt 4 sao và 11 sản phẩm đạt 3 sao. Điển hình như sản phẩm tảo xoắn nguyên chất sấy lạnh của HTX CNC Mặt trời Việt, bánh khô mè Bà Liễu mẹ, tré Ông Chánh, nước mắm Hương Làng Cổ, nước uống Ion kiềm….
 

Cùng với các ý kiến phát biểu của đại diện Sở Công thương, Sở Khoa học và Công nghệ, Hội ND quận, huyện, các hội viên đã giúp buổi tọa đàm trở nên sôi nổi với vấn đề chính là các chính sách hỗ trợ chủ thể xây dựng sản phẩm OCOP và tìm đầu ra cho sản phẩm địa phương, phát triển thương hiệu.
 

Anh Bùi Thanh Phú – Giám đốc Công ty TNHH mắm Hồng Hương phát biểu tại buổi tọa đàm: "Nhờ có sự hỗ trợ của các cấp, ban ngành mà sản phẩm nước mắm Hương Làng cổ nói riêng và nước mắm Nam Ô nói chung được phát triển rộng mở hơn, chất lượng ngày càng được chú trọng. Tuy nhiên, việc cạnh tranh và tiêu thụ sản phẩm nước mắm truyền thống vẫn còn nhiều khó khăn. Tôi hi vọng thời gian tới bà con sẽ có nơi sản xuất ổn định, có điểm trưng bày sản phẩm làng nghề truyền thống, đưa thương hiệu nước mắm Nam Ô đến gần hơn với người tiêu dùng".
 

Ông Huỳnh Văn Mười – Giám đốc HTX Sản xuất Kinh doanh Dịch vụ Thương mại Tổng hợp Kim Thanh chia sẻ, mặc dù những nông sản của HTX chưa tham gia chương trình OCOP, nhưng trong tương lai gần HTX sẽ cố gắng hoàn thiện và phát triển quy mô, chất lượng sản phẩm để được chứng nhận sản phẩm OCOP đặc trưng của thành phố. Từ đó, hi vọng những sản phẩm nông nghiệp sạch sẽ có cơ hội được quảng bá, giới thiệu và mở rộng thị trường.
 

Bày tỏ trăn trở tại buổi tọa đàm, chị Nguyễn Thị Bông – Chủ cơ sở sản xuất Kiệu hương Hòa Nhơn nói: "Kiệu hương Hòa Nhơn tuy là sản phẩm đã có thương hiệu và được nhiều người biết đến, nhưng thị trường tiêu thụ chủ yếu trên địa bàn TP Đà Nẵng và chỉ sản xuất được 1 vụ Tết. Điều này khiến tình hình sản xuất của cơ sở rất bấp bênh, chi phí cao dẫn đến lợi nhuận không nhiều".
 

Có thể nhận thấy, hiện nay các chủ thể tham gia Chương trình OCOP còn có những khó khăn, thiếu sự chủ động khi tham gia vào chương trình, chưa tập trung đến các giải pháp về chuẩn hóa chất lượng sản phẩm, hoạt động phát triển chuỗi giá trị gắn với vùng nguyên liệu địa phương, hoạt động kết nối thương mại điện tử còn hạn chế, nhất là trong những thời gian ảnh hưởng của thiên tai, dịch bệnh.
 

Kết thúc buổi tọa đàm, ông Nguyễn Kim Dũng – Phó Chủ tịch Thường trực HND TP Đà Nẵng khẳng định, cần nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên nông dân về mục tiêu, ý nghĩa Chương trình OCOP và vai trò, trách nhiệm của HND trong tham gia xây dựng, tuyên truyền, quảng bá các sản phẩm OCOP. Qua đó sẽ tiếp tục phối hợp với các Sở, ban ngành liên quan để định hướng, tháo gỡ vướng mắc và đồng hành cùng các tổ chức, cá nhân mở rộng quy mô sản xuất, phát triển sản phẩm.

Nguồn: Danviet.vn
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá