Thứ hai, 24/01/2022 (GMT+7)
Giá nông sản
Huyện Cờ Đỏ (thành phố Cần Thơ): Trồng xen canh- hướng đi mới của nông dân
15:12 - 08/07/2021
(Cổng ĐT HND) – Những năm gần đây, nhiều hội viên, nông dân trên địa bàn huyện mạnh dạn lựa chọn phương án trồng xen canh 2 loại cây ăn quả trên cùng diện tích vườn canh tác, bước đầu cho thấy mang lại hiệu quả nhất định.
 
Chủ tịch Hội ND TP. Cần Thơ, Nguyễn Vũ Phương (người thứ hai từ trái qua) tới thăm vườn mít tại xã Thới Hưng, huyện Cờ Đỏ


Có thể thấy, các mô hình trồng xen canh giúp hội viên, nông dân hạn chế rủi ro trước tình trạng “được mùa mất giá” và hạn chế thấp nhất điệp khúc trồng- chặt. Cùng với đó, chính nhờ sự nhạy bén trong việc chuyển dịch cơ cấu cây trồng, lựa chọn những loại cây ăn quả có giá trị kinh tế cao để phát triển mô hình làm vườn đã giúp nhiều nông dân có thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm.   

 
Từ năm 2019, sau khi thuê được 2,5 ha đất ở Nông trường Sông Hậu, hộ ông Lê Văn Suốt ở ấp 5, xã Thới Hưng đã mạnh dạn phát triển mô hình trồng mít xen canh thanh nhãn Bạc Liêu (còn gọi là thanh nhãn). Sau gần 3 năm chăm sóc, vườn mít đã cho quả ổn định với thu nhập hơn 500 triệu đồng/năm; riêng thanh nhãn cũng đang phát triển xanh tốt.

 
Theo tính toán, mít Thái là loại cây dễ trồng, dễ chăm sóc, vốn đầu tư không lớn và cũng dễ bán. Thêm một ưu điểm của giống mít này là cho quả quanh năm, lại không phải lo đầu ra cho sản phẩm. Tuy nhiên, để mô hình đạt hiệu quả, người nông dân phải thường xuyên tham dự các lớp tập huấn để kịp thời ứng dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trồng trọt. Với kinh nghiệm của bản thân cộng với kiến thức đã học, ông Suốt làm đúng theo các quy trình nên vườn mít lúc nào cũng xanh tốt, trung bình cho thu hoạch khoảng 10 tấn mít/tháng.

 
Ông chia sẻ: Sau khi tìm hiểu từ các nhà vườn, thấy cây mít Thái có tuổi thọ không cao nên ông quyết định trồng xen canh với thanh nhãn. Dự kiến sau khoảng 3- 4 năm thu hoạch mít xong sẽ đốn bỏ cây để tập trung chăm sóc vườn thanh nhãn. Hình thức trồng xen canh như vậy giúp ông tiết kiệm được thời gian cải tạo mới và có nguồn thu nhập ổn định.

 
Không chỉ phát triển mô hình làm vườn, ông Suốt còn ký hợp đồng với các công ty phát triển mô hình nuôi cá tra gia công với diện tích ao nuôi 1,3ha. Trung bình, mỗi năm ông Suốt có nguồn thu nhập gần 1 tỷ đồng từ việc nuôi cá tra gia công.

 
Hộ anh Nguyễn Văn Chương ở ấp 1, xã Thới Hưng cũng đã đầu tư phát triển mô hình trồng na Đài Loan (mãng cầu) xen canh thanh nhãn để hạn chế rủi ro và có nguồn thu nhập ổn định. Với diện tích 30 ha đất thuê ở Nông Trường Sông Hậu, anh trồng được 24.000 cây na và 3.000 cây thanh nhãn.

 
Hiện nay, vườn nhãn đang ra hoa, còn giống na Đài Loan được anh phát triển mô hình cấy ghép để bán cây giống. Anh Chương cho biết: Na Đài Loan được xem là giống cây trồng mới, với ưu điểm không cần thụ phấn, ít hạt, quả to, ngọt… nên được nhiều nhà vườn lựa chọn để trồng. Hiện, do giống na Đài Loan còn chưa được phổ biến và xuất hiện nhiều nên anh quyết định nhân giống để bán ra thị trường.

 
Năm 2020, anh Chương đã xuất bán được 2.000 cây na Đài Loan với giá 55.000 đồng/cây. Hiện, anh cũng đang ghép và nhân giống được 7.000 cây na Đài Loan. Sắp tới, anh còn tiếp tục thuê thêm 6 ha đất ở Nông Trường Sông Hậu, mở rộng diện tích trồng na Đài Loan để bán cây giống cho bà con.

 
Anh chia sẻ: “Tôi đang trồng thí nghiệm na Đài Loan xen thanh nhãn. Sau 2 năm chăm sóc, thấy 2 loại cây ăn quả này rất phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu ở địa phương. Hiện, tôi sẽ phát triển mô hình ghép cây na để bán cây giống ra thị trường, kết hợp với kĩ thuật xử lý cho thanh nhãn ra hoa để có thêm thu nhập. Theo kế hoạch, sau khoảng 3- 4 năm, tôi sẽ đốn bỏ thanh nhãn để tập trung phát triển mô hình trồng chuyên canh giống na Đài Loan”.  

 
Giống na Đài Loan tuy rất dễ trồng nhưng đòi hỏi phải chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật thì cây mới mang lại hiệu quả. Vào giai đoạn cây ra đọt non sẽ rất dễ bị nhiễm bệnh và côn trùng tấn công, người trồng cần phải phun thuốc theo định kỳ, đồng thời phun thuốc phòng trừ các loại rệp sáp. Cùng với đó, chú ý bón phân đầy đủ để cây khỏe sẽ kháng được sâu, bệnh và cung cấp đủ lượng nước tưới cho cây. Từ khi xử lý ra hoa đến lúc thu hoạch là 5 tháng; khi quả na to bằng cổ tay là phải tiến hành bao quả để hạn chế bị ruồi vàng đục. Giống na Đài Loan có trọng lượng đạt từ 0,5 -1 kg/quả; trung bình, mỗi cây na cho quả 2 vụ/năm.

 
Phó Chủ tịch Hội ND huyện Nguyễn Huy Hoàng cho biết: Để giúp hội viên, nông dân ứng dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, từ đầu năm đến nay, các cấp Hội đã phối hợp với Chi cục phát triển nông thôn, Trạm Khuyến nông, Bảo vệ thực vật huyện tổ chức 12 lớp tập huấn về kỹ thuật chăm sóc vườn cây ăn quả, trồng lúa với 400 lượt hội viên, nông dân tham gia; tổ chức 17 cuộc hội thảo đầu bờ về kỹ thuật trồng mít với 578 lượt cán bộ, hội viên tham gia… Bên cạnh đó, các cấp Hội tạo điều kiện cho 6.355 lượt hộ vay 186 tỉ đồng để phát triển sản xuất; nhận ủy thác từ ngân hàng Nông nghiệp & PTNT với dư nợ gần 3 tỉ đồng cho 97 hộ vay để phát triển mô hình làm vườn tại xã Thới Hưng.

 
Sắp tới, Hội ND huyện tiếp tục vận động hội viên, nông dân phát triển các mô hình kinh tế tập thể; ứng dụng những tiến bộ khoa học kĩ thuật vào sản xuất để đầu tư xây dựng các mô hình làm vườn theo tiêu chuẩn VietGAP; đồng thời, tập trung xây dựng nhãn hiệu hàng hóa để các sản phẩm làm ra đảm bảo chất lượng, đáp ứng nhu cầu hội nhập quốc tế.

Lê Thị Hoa
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá