Thứ ba, 25/01/2022 (GMT+7)
Giá nông sản
Lai Châu: Gương hội viên, nông dân làm kinh tế giỏi
15:14 - 12/07/2021
(Cổng ĐT HND) – Đó là ông Lương Văn Tho ở bản Hưng Phong, xã Bản Bo, huyện Tam Đường. Ông là một trong những hội viên, nông dân tiêu biểu đã phát triển kinh tế ở địa phương đạt hiệu quả nhờ vào mô hình trồng chè kết hợp chăn nuôi lợn và các loại gia cầm.

Ông Tho đang chăm sóc đàn lợn của gia đình

Trước đây, cũng như nhiều hộ khác trong bản, cuộc sống của gia đình ông gặp khó khăn vì kinh tế chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, năng suất lại thấp. Với ý chí quyết tâm không cam chịu đói nghèo, ông đã tích cực học hỏi, tìm hiểu qua sách, báo đặc biệt là tham gia các lớp tập huấn về kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi do các ngành và Hội ND tổ chức để áp dụng vào sản xuất.

 
Từ nguồn vốn vay ngân hàng 50 triệu đồng, cùng với số vốn tích lũy được, ông đã đầu tư trồng hơn 1,5 ha chè kinh doanh. Nhờ chăm sóc đúng kỹ thuật nên cây chè sinh trưởng và phát triển tốt, bình quân mỗi năm cho thu hoạch 15- 19 tấn chè búp tươi, sau khi trừ mọi chi phí có thu nhập từ 100- 120 triệu đồng/năm.

 
Ngoài trồng chè, để tăng thêm nguồn thu nhập, ông đã bàn với gia đình xây dựng trang trại chăn nuôi có diện tích 1 ha để đầu tư nuôi 250- 300 con lợn và 300 con gia cầm các loại. Trung bình mỗi năm, ông xuất bán 02 lứa lợn, khoảng 20 tấn lợn hơi và các loại gia cầm; trừ hết mọi chi phí, doanh thu đạt khoảng 520 triệu đồng/năm.

 
Như vậy, tổng thu nhập của gia đình ông từ trồng chè và chăn nuôi đạt 640 triệu đồng/năm, bình quân đạt 8 triệu đồng/người/tháng. Nhờ đó, cuộc sống của gia đình ngày càng được nâng lên. Hiện, ông đã xây dựng được nhà cửa khang trang với đầy đủ tiện nghi và mua sắm các phương tiện phục vụ sản xuất, có điều kiện để chăm lo cho các con ăn học.

 
Ông Tho chia sẻ: "Có được thành công như hôm nay là nhờ vào sự quan tâm, tạo điều kiện của các cấp ủy Đảng, chính quyền và Hội ND các cấp cho tôi được tham gia những lớp tập huấn về kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt. Bên cạnh đó, tôi còn được hỗ trợ về vốn vay để có thêm nguồn lực đầu tư vào sản xuất, nhờ đó thu nhập của gia đình ngày một ổn định và nâng lên".

 
Từ những kinh nghiệm tích lũy được của bản thân, ông đã tích cực tuyên truyền, vận động gia đình và người thân áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật mới vào sản xuất, mạnh dạn dám nghĩ, dám làm, vươn lên làm giàu chính đáng và chia sẻ những kinh nghiệm trong chăn nuôi, sản xuất của mình với bà con trong bản. Hàng năm, gia đình ông đang tạo việc làm cho 10 lao động mùa vụ với mức thu nhập từ 4- 5 triệu đồng/người/tháng. Ngoài ra, ông cùng các thành viên trong gia đình còn tích cực tham gia các hoạt động của Hội ND cũng như các hoạt động khác của địa phương như: Tham gia xây dựng nông thôn mới; đóng góp ủng hộ Quỹ HTND; Quỹ vì người nghèo…

 
Nhờ vào những kết quả và thành tích đạt được, từ năm 2018 nay, gia đình ông liên tục đạt danh hiệu “hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi” cấp huyện. Vừa qua, ông còn vinh dự được Hội ND tỉnh tặng Bằng khen có thành tích trong “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” giai đoạn 2019- 2020.

Lưu Thị Nhung
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá