Thứ hai, 15/08/2022 (GMT+7)
Giá nông sản
Dấu ấn Hội Nông dân trong phòng, chống Covid-19 (bài 1): Những nông dân “vác tù và” giữa mùa dịch
13:09 - 27/07/2021
Nhận thấy làn sóng dịch Covid-19 lây lan mạnh trong cộng đồng, 12 nông dân "bao đồng" ở huyện Nhơn Trạch (Đồng Nai) mua sắm trang thiết bị, dụng cụ bảo hộ y tế rồi thành lập đội đi khử khuẩn miễn phí khắp các ngõ ngách trên địa bàn huyện, góp phần chống dịch Covid-19.

LTS: Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, các cấp Hội Nông dân (ND) trên cả nước đã tích cực bám sát cơ sở, vận động hội viên, nông dân thực hiện mục tiêu kép: Vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế. Đồng thời, các cấp Hội cũng tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ, đồng hành cùng nông dân vượt qua khó khăn của đại dịch.
 

Bỏ việc nhà vác bình đi… phun khử khuẩn

Nhận thấy làn sóng dịch Covid-19 lây lan mạnh trong cộng đồng, 12 nông dân "bao đồng" ở huyện Nhơn Trạch (Đồng Nai) mua sắm trang thiết bị, dụng cụ bảo hộ y tế rồi thành lập đội đi khử khuẩn miễn phí khắp các ngõ ngách trên địa bàn huyện, góp phần chống dịch Covid-19.
 

Sau buổi khử khuẩn tại thị trấn Hiệp Phước, anh Trương Hoàng Hiếu - Đội trưởng Đội khử khuẩn môi trường chống dịch Covid-19 miễn phí, thả mình xuống ghế mệt mỏi: "Mùa dịch ai cũng thất nghiệp, nhưng bọn tôi làm việc thở không ra hơi".
 

Các cấp Hội ND đã vận động 56.366 cán bộ, hội viên, nông dân tự nguyện tham gia các tổ Covid-19 cộng đồng làm nhiệm vụ truy vết, khoanh vùng, kiểm soát người đi lại với phương châm "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng"...

Theo anh Hiếu, suốt cả tháng nay, ngày nào các thành viên trong đội cũng đi "cuốn chiếu" khử khuẩn từ xã này sang xã khác, hết xóm trọ đến khu công nghiệp…
 

Chính quyền địa phương liên tục gọi đội đi khử khuẩn các điểm phong tỏa, cách ly. Điểm nhỏ thì mất vài giờ khử khuẩn, điểm lớn thì mất thời gian gấp đôi. Có khi nửa đêm về sáng, đội mới được về nhà.
 

Có những buổi trưa nắng nóng, trong bộ đồ bảo hộ y tế kín mít, các thành viên trong đội mang trên vai bình dung dịch nặng hơn 30kg, đi đến các nơi phong tỏa, cách ly, khu nhà trọ, các cơ quan, công sở thực hiện phun thuốc khử khuẩn.
 

"Có mặc bộ đồ bảo hộ y tế suốt hàng giờ đồng hồ, tôi mới thấy nể các bác sĩ ở tuyến đầu chống dịch. Nóng không chịu nổi. Người lúc nào cũng ướt đẫm mồ hôi" - anh Hiếu chia sẻ. Theo anh Hiếu, niềm động viên lớn nhất là sau khi phun xịt thuốc khử khuẩn là được bà con trao tay chai nước và nhận một nụ cười động viên, chia sẻ.
 

Ông Vũ Văn Tân- Giám đốc Trung tâm Văn hóa- Thông tin- Thể thao huyện Nhơn Trạch cho biết: Vừa qua, trung tâm được sử dụng làm nơi xét nghiệm Covid-19. Hàng ngày, trung tâm có hàng trăm người đến để xét nghiệm, do đó tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm cao.
 

"Khi được biết đến Đội phun thuốc khử khuẩn miễn phí của anh Hiếu, tôi đã liên lạc nhờ anh đến hỗ trợ phun khử khuẩn tại cơ quan. Anh Hiếu đã nhận lời và sắp xếp đến hỗ trợ ngay sau đó. Nhờ đó, hiện tại chúng tôi đã cảm thấy yên tâm hơn, rất cảm ơn đội của anh Hiếu"- Ông Tân thổ lộ.
 

Anh Hiếu chia sẻ, đội khử khuẩn môi trường chống dịch Covid-19 gồm 12 thành viên là nông dân. Trước khi đi khử khuẩn môi trường chống dịch Covid-19, các thành viên xem các clip hướng dẫn thao tác sử dụng bình xịt thuốc. Các thành viên bỏ tiền túi mua thuốc khử khuẩn Cloramin B rồi pha chế theo hướng dẫn của ngành y tế hoặc nhà sản xuất…
 

Họ cũng tự mua quần áo bảo hộ y tế, kính chắn giọt bắn… trước khi vào vùng dịch. Anh Hiếu tính, cứ mỗi đêm đi khử khuẩn, đội tốn mất gần triệu đồng tiền đồ bảo hộ, xăng xe…
 

"Vì biết mình là "tay ngang", biết vào ổ dịch là rất nguy hiểm nên các thành viên trong đội sau khi mặc xong đồ bảo hộ y tế là động viên tinh thần nhau, là người này xịt thuốc khử khuẩn khắp người cho người kia. Thời gian tới, chúng tôi vẫn đi khử khuẩn miễn phí để cùng bà con, chính quyền phòng, chống dịch Covid-19" - anh Hiếu khẳng định.
 

Vừa chống dịch vừa sản xuất

Dấu ấn Hội ND trong cuộc chiến chống Covid-19 (bài 1): Những nông dân “vác tù và” giữa mùa dịch  - Ảnh 3.

Đội khử khuẩn môi trường chống dịch Covid-19 miễn phí của các nông dân ở huyện Nhơn Trạch (Đồng Nai) chuẩn bị đi đến ổ dịch. Ảnh: T.Đ
 

"Thời gian tới, chúng tôi vẫn đi khử khuẩn miễn phí để cùng bà con, chính quyền phòng, chống dịch Covid-19"- Anh Trương Hoàng Hiếu

Trao đổi với phóng viên Báo NTNN, anh Vũ Huy Nam- Chủ tịch Hội ND thị xã Sơn Tây, TP.Hà Nội cho biết: Ngoài những hoạt động tương thân tương ái, các cấp Hội còn có 434 cán bộ, hội viên tham gia các tổ Covid-19 cộng đồng, hàng ngày trực tại các chốt kiểm soát y tế ở các xã, phường; tích cực tuyên truyền đến hội viên về các biện pháp phòng tránh dịch bệnh…
 

Đặc biệt, từ ngày 24/7 Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội toàn thành phố, Hội ND thị xã tuyên truyền để các hội viên tiếp tục tuân thủ nghiêm các quy định phòng chống dịch.
 

Đồng thời tiếp tục thực hiện một số hoạt động khác, trong đó chuyển nhu yếu phẩm do các tổ chức, cá nhân ủng hộ tới các trường hợp hội viên khó khăn do dịch Covid-19...
 

Bên cạnh đó, Hội cũng động viên các hội viên tiếp tục tập trung sản xuất, chăm sóc cây trồng, chăn nuôi đàn gia súc, gia cầm. Theo anh Vũ Huy Nam, đây được xem là nhiệm vụ quan trọng không kém việc phòng, chống dịch. Điều này sẽ đóng góp trực tiếp vào sự phát triển kinh tế của mỗi gia đình hội viên cũng như trên địa bàn thị xã, thủ đô.
 

Bà Phạm Hải Hoa- Chủ tịch Hội ND TP.Hà Nội chia sẻ, trước làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4 này, Hội ND thành phố có nhiều hoạt động ý nghĩa, thể hiện tinh thần trách nhiệm, sự sẻ chia cùng nhân dân Hà Nội vượt dịch Covid-19. 
 

Đáng chú ý, Hội đã cử 521 cán bộ Hội ở cơ sở và hội viên nòng cốt tham gia tại các chốt kiểm soát ra, vào các khu cách ly, cử 6.816 cán bộ Hội tham gia các tổ Covid-19 cộng đồng làm nhiệm vụ truy vết, khoanh vùng, kiểm soát người đi lại với phương châm "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng". 
 

Các cấp Hội đã ủng hộ hơn 109.150 khẩu trang; 6.350 mũ chắn giọt bắn; 3.195 chai nước dung dịch sát khuẩn; hỗ trợ người dân khu vực cách ly tại Hà Nội hàng trăm tấn lương thực, thực phẩm…
 

Tại huyện Phú Giáo, Bình Dương, ông Trịnh Đức Dũng- Chủ tịch Hội ND huyện cho biết: Trước làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4 này, Hội ND huyện đã triển khai nhiều hoạt động hướng đến việc kêu gọi hội viên, nông dân tích cực chung tay phòng, chống dịch Covid - 19; đồng hành với nông dân cùng vượt qua những khó khăn của dịch bệnh.
 

Theo đó, cùng với việc tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, Hội ND huyện còn tăng cường công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, nông dân thực hiện mục tiêu kép "vừa chống dịch, vừa sản xuất". 
 

Trong đó, Hội ND huyện đã phối hợp với Hội ND tỉnh Bình Dương giải ngân vốn ngân sách tỉnh ủy thác 2 tỷ đồng cho 34 hộ hội viên, nông dân ổn định trồng trọt và chăn nuôi, với phí cho vay ưu đãi 0,5%/tháng, thời hạn vay 3 năm, mức vay từ 30 - 100 triệu đồng/hộ. 
 

Ngoài ra, Hội còn vận động cán bộ Hội nông dân huyện và cơ sở hưởng ứng ủng hộ 1 ngày lương cho Quỹ Vaccine phòng chống dịch Covid-19 được hơn 643 triệu đồng. Hội cũng tham gia hỗ trợ Hợp tác xã Kim Long, xã An Bình và các hộ trồng dưa lưới tại khu phố 6, thị trấn Phước Vĩnh tiêu thụ 45 tấn dưa lưới… 

Nguồn: Danviet.vn
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Bài đọc nhiều nhất

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá