Thứ sáu, 21/01/2022 (GMT+7)
Giá nông sản
Hội ND Đắk Lắk: Tích cực triển khai hiệu quả “mục tiêu kép”
15:19 - 03/08/2021
(Cổng ĐT HND) - Kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát đến nay, các cấp Hội trong tỉnh luôn thực hiện nghiêm sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp trên; đồng thời, tích cực tuyên truyền và phối hợp tổ chức triển khai công tác phòng, chống dịch tại các địa phương, đơn vị đạt hiệu quả.

Ảnh minh họa

 
Các cấp Hội đã triển khai nhiều biện pháp, cách làm phù hợp, linh hoạt để phổ biến, tuyên truyền sâu rộng đến toàn thể cán bộ, hội viên, nông dân về quan điểm “chống dịch như chống giặc”; tinh thần “mỗi thôn buôn, tổ dân phố là một pháo đài, mỗi cán bộ, hội viên là một chiến sĩ trong phòng chống dịch”; đồng lòng, chung sức vì sức khỏe của mình và của cộng đồng. Bên cạnh đó, tập trung vận động cán bộ, hội viên, nông dân nêu cao ý thức tự giác, phát huy tinh thần đoàn kết, trách nhiệm với cộng đồng, chấp hành nghiêm những quy định của Chính phủ, ngành y tế và của địa phương, đơn vị trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

 
Đến nay, 100% huyện, thị, thành Hội và cơ sở Hội cùng 2.126/2.481 chi Hội thường xuyên đăng tải và chia sẻ tin nhắn trên điện thoại, các trang mạng xã hội những thông tin chính thống, chính xác về công tác phòng, chống dịch giúp cán bộ, hội viên, nông dân biết và thực hiện. Các cơ sở Hội, chi Hội cũng cử cán bộ tham gia vào các Tổ phòng chống Covid-19 cộng đồng; có 46.000 lượt cán bộ tham gia tuyên truyền lưu động tại các thôn, buôn, tổ dân phố.

 
Phó Chủ tịch Hội ND tỉnh Y Suôn Byă cho biết: Các cấp Hội đã quán triệt, cụ thể hoá và triển khai có hiệu quả các văn bản chỉ đạo trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Đồng thời, tập trung vận động, hướng dẫn cán bộ, hội viên, nông dân cùng chung sức với toàn thể nhân dân triển khai thực hiện tốt “mục tiêu kép”. Hội cũng đã chú trọng phát huy thế mạnh của các loại hình tuyên truyền sao cho phù hợp với từng địa bàn, thời điểm (phát tờ rơi, tham gia tuyên truyền lưu động, lồng ghép qua các cuộc họp, sinh hoạt chi Hội…). Đặc biệt, Hội đã tích cực đổi mới, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, Internet, điện thoại, mạng xã hội  trong việc chỉ đạo, thông tin tuyên truyền về công tác Hội và phong trào nông dân gắn với công tác phòng, chống dịch Covid-19.

 
Trước tình hình dịch bệnh gây ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống của bà con nông dân, các cấp Hội đã chủ động phối hợp với ngành nông nghiệp địa phương tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn nông dân tiếp tục thay đổi tư duy, tập quán canh tác. Đồng thời, tăng cường chuyển đổi cơ cấu mùa vụ, cây trồng, vật nuôi, đẩy mạnh sản xuất theo hướng phát huy lợi thế ở địa phương gắn với nhu cầu của thị trường để gia tăng giá trị nông sản.

  
Trong 6 tháng đầu năm 2021, các cấp Hội vận động  trên 232.000 hộ hội viên, nông dân đăng ký đạt danh hiệu nông dân SXKD giỏi các cấp. Phối hợp tổ chức tập huấn, hội thảo cho trên 21.300  lượt hội viên, nông dân và tổ chức 59 lớp dạy nghề với 1.740 nông dân tham dự; vận động xây dựng nguồn vốn Quỹ HTND đạt 5,2 tỷ đồng, đã giải ngân 8,8 tỷ đồng triển khai tại 28 dự án với 377 hộ vay.

 
Bên cạnh đó, Hội còn hướng dẫn, tư vấn, thành lập 12 Hợp tác xã và 17 tổ hợp tác, 21 chi Hội nghề nghiệp. Qua đó, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất, khuyến khích nông dân liên kết trong tiêu thụ sản phẩm để giảm bớt khó khăn, rủi ro do tác động của dịch bệnh.

 
Hưởng ứng lời kêu gọi của Trung ương Hội NDVN về “Nâng niu giá trị nông sản Việt, san sẻ, kết nối yêu thương vượt qua đại dịch”, các cấp Hội đã tích cực tuyên truyền, kết nối, giúp hội viên, nông dân ở trong và ngoài tỉnh tiêu thụ một số loại nông sản. Sau hơn 2 tháng triển khai, các cấp Hội đã chung tay giúp nông dân tiêu thụ trên 100 tấn nông sản các loại. Cụ thể: Huyện Ea Kar 40 tấn bí đỏ; 17 tấn hành tím (tỉnh Sóc trăng); 40 tấn vải thiều; 5 tấn khoai lang; 3 tấn sầu riêng và bơ… Hội chủ động phối hợp với các doanh nghiệp, đại lý, siêu thị nông sản trong và ngoài tỉnh hỗ trợ nông dân thu mua hơn 100 tấn bí đỏ, rau, củ, bơ, mít…

 
Các cấp Hội đã tích cực tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, nông dân hưởng ứng lời kêu gọi của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh tham gia quyên góp tiền và nhắn tin ủng hộ vào Quỹ vắc xin phòng chống Covid-19 với tổng số tiền đạt 1.172 triệu đồng. Trong đó, cán bộ, công chức Hội ND tỉnh ủng hộ 9 triệu đồng; thành phố Buôn Ma Thuột 239 triệu đồng; huyện Ea Hleo 54 triệu đồng…

 
Phát huy tinh thần tương thân, tương ái, san sẻ giúp nhau cùng vượt qua khó khăn do đại dịch, các cấp Hội từ tỉnh đến cơ sở đã nhiệt tình, hăng hái tham gia các hoạt động thiện nguyện, vận động các tổ chức, nhà hảo tâm, hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi ủng hộ tiền, lương thực, nhu yếu phẩm để hỗ trợ hội viên, người dân trong tỉnh và các tỉnh bạn cũng như các cán bộ đang làm nhiệm vụ ở những khu vực bị phong toả.

 
Theo đó, Hội ND tỉnh đã đến thăm và tặng quà 6 gia đình nông dân gặp khó khăn do không tiêu thụ được bí đỏ ở địa bàn xã Cư Lan (huyện Ea Kar). Các huyện, thị, thành Hội và cơ sở Hội đã vận động được trên 57 tấn rau, củ, quả các loại; 1.570 hộp khẩu trang, 4.500 chai nước khử khuẩn, 8 tấn gạo và 789 suất quà các loại. Nhiều đơn vị Hội triển khai tốt hoạt động này, tiêu biểu như: Huyện Cư Kuin phối hợp vận động trên 20 tấn rau, củ, quả, gạo để ủng hộ người dân ở thành phố Hồ Chí Minh; huyện Ea Hleo hỗ trợ 10 tấn; huyện Krông Buk hỗ trợ 4 tấn; huyện Ea Sup 4 tấn gạo; huyện Lắk đã kịp thời hỗ trợ 43 phần quà cho nông dân trong khu cách ly (thuộc các buôn Dran A và Yang lah 2 của xã Đắk Liêng); xã Hoà An, huyện Krông Pắc vận động nhu yếu phẩm trị giá 50 triệu đồng giúp các hộ nông dân nghèo giảm bớt khó khăn do đại dịch...

 
Thời gian tới, các cấp Hội tiếp tục phát huy vai trò, trách nhiệm, chủ động tham mưu với cấp ủy cùng cấp, phối hợp với ngành chức năng tổ chức thực hiện công tác phòng chống dịch phù hợp với từng mức nguy cơ theo đúng chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh. Đồng thời, đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin trong tuyên truyền và vận động hội viên, nông dân tự tin, bình tĩnh, đoàn kết trong phòng chống dịch. Tổ chức tốt hoạt động dịch vụ, hỗ trợ hội viên, nông dân phát triển sản xuất, kinh doanh, đảm bảo các nguồn lực thực hiện phòng chống dịch theo phương châm  “4 tại chỗ”.

Tề Thị Thanh
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá