Thứ tư, 19/01/2022 (GMT+7)
Giá nông sản
Hội ND thị xã Điện Bàn (Quảng Nam): Quản lí hiệu quả nguồn vốn Quỹ HTND
15:58 - 01/08/2021
(Cổng ĐT HND) – Những năm qua, nguồn vốn Quỹ HTND thị xã đã giúp đỡ nhiều hội viên, nông dân có thêm nguồn lực để đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh; từng bước nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống, góp phần vào công tác giảm nghèo bền vững tại địa phương.

 
Nguồn vốn Quỹ HTND giúp nhiều nông dân đầu tư phát triển thành công mô hình nuôi bò lai đạt giá trị kinh tế cao

Đến nay, tổng nguồn Quỹ HTND các cấp do thị xã quản lý đạt 18,162 tỷ đồng; trong đó, nhận ủy thác từ Trung ương Hội và Hội ND tỉnh 11,4 tỷ đồng; Quỹ HTND thị xã 6,762 tỷ đồng (nguồn thị xã 3,411 tỷ đồng, nguồn của các xã, phường 3,351 tỷ đồng). Các cấp Hội đã thẩm định và giải ngân cho 22 dự án; nhiều dự án được triển khai phát huy hiệu quả kinh tế, tăng thu nhập, giải quyết việc làm.

 
Cùng với đó, dư nợ ủy thác của Hội ND thị xã thông qua ngân hàng CSXH đạt 132,428 tỷ đồng, đang cho 3.604 hộ vay (so với đầu nhiệm kỳ tăng 20,428 tỷ đồng). Qua đánh giá, chất lượng quản lý, công tác sử dụng nguồn vốn đều đạt hiệu quả, nhiều hộ gia đình từ nguồn vốn vay ưu đãi này đã có thêm điều kiện vươn lên phát triển kinh tế và làm giàu chính đáng.

 
Chủ tịch Hội ND thị xã Đặng Hữu Tú cho biết: Để phát huy hiệu quả nguồn vốn Quỹ HTND, các cấp Hội đã chủ động lựa chọn các mô hình, dự án có tính khả thi để triển khai thực hiện; đồng thời, ưu tiên những hộ có tinh thần trách nhiệm, có nhân lực và điều kiện để tham gia dự án. Các cấp Hội thường xuyên phối hợp với ngành chức năng mở các lớp tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật về chăn nuôi, trồng trọt cho hội viên, nông dân.

 
Bên cạnh đó, Hội ND thị xã cũng tăng cường công tác kiểm tra, giám sát quản lý chặt chẽ việc sử dụng vốn của hội viên để đảm bảo nguồn vốn được sử dụng đúng mục đích và phát huy hiệu quả. Các cấp Hội còn gắn kết việc cho vay vốn với các chương trình khác như: Khuyến nông, khuyến lâm, đào tạo nghề; tạo điều kiện cho các hộ tham gia dự án từ Quỹ HTND đi tham quan, học hỏi kinh nghiệm các mô hình sản xuất hiệu quả ở trong và ngoài thị xã… Tất cả các hộ đều sử dụng vốn vay đúng mục đích, hoàn trả vốn vay đúng kỳ hạn.

 
Gia đình anh Cao Văn Tỉnh ở thôn Bến Đền là một trong những hộ được tiếp cận sớm với nguồn vốn Quỹ HTND. Năm 2019, được xét vay 50 triệu đồng từ Quỹ HTND, anh đã đầu tư phát triển dự án nuôi bò lai sinh sản với 04 con bò giống ban đầu. Hiện, anh đã xây dựng được một trang trại có quy mô 01 ha để nuôi bò lai sinh sản, mỗi năm xuất bán ra thị trường từ 4- 5 con bò, sau khi trừ mọi chi phí, gia đình anh thu lãi trên 100 triệu đồng. 

 
Anh Tỉnh chia sẻ: “Gia đình tôi trước đây rất khó khăn, tuy có điều kiện về đất đai và nhân lực nhưng lại không có vốn để phát triển sản xuất. Sau khi Hội tạo điều kiện cho vay vốn từ Quỹ HTND, đồng thời được tham gia lớp tập huấn về nuôi bò lai sinh sản, tôi đã tự tin để đầu tư phát triển kinh tế ngay trên chính mảnh đất của gia đình mình. Trong quá trình làm mô hình, tôi luôn nhận được sự quan tâm, giúp đỡ, hỗ trợ của các cấp Hội, từ đó đã tiếp thêm động lực để tôi cố gắng vươn lên. Hiện, tôi đã hoàn trả được nợ và đang tiếp tục đóng góp xây dựng nguồn Quỹ HTND để giúp các hộ hội viên khác có điều kiện vay vốn phát triển sản xuất, vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng”.
 

Thời gian tới, Hội ND thị xã tiếp tục đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ hội viên, nông dân tiếp cận các nguồn vốn vay, trong đó ưu tiên phát triển tín dụng cho lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; chú trọng đầu tư cho vay đối với các mô hình kinh tế tập thể hiệu quả. Đồng thời, củng cố và phát triển vốn vay thông qua các Tổ TK&VV nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả nguồn vốn đầu tư phát triển nông nghiệp, nông thôn tại các địa phương.

Thanh Hồng- Hồng Hoa
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá