Thứ năm, 18/08/2022 (GMT+7)
Giá nông sản
Hội ND Sóc Trăng: Nhiều kết quả đạt được qua nửa nhiệm kỳ
15:07 - 04/10/2021
(Cổng ĐT HND) – Mới đây, Hội ND tỉnh vừa tổ chức Hội nghị sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Hội ND tỉnh lần thứ IX nhiệm kỳ 2018- 2023.

Lãnh đạo Ban Dân vận Tỉnh ủy và Hội ND tỉnh trao tặng giấy khen cho các tập thể và cá nhân đạt thành tích

 
Thời gian qua, các cấp Hội trong tỉnh đã tập trung tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội trong hoàn cảnh gặp phải không ít khó khăn như: Dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi diễn biến phức tạp; những bất thường của tình trạng biến đổi thời tiết (mưa giông, hạn, mặn)… đã gây ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất nông nghiệp và chăn nuôi. Đặc biệt, từ đầu năm 2020 đến nay, do xuất hiện dịch bệnh Covid-19 đã làm ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt, đời sống, sản xuất, kinh doanh của bà con nông dân trong tỉnh cũng như gây ảnh hưởng trực tiếp đến các hoạt động của công tác Hội và phong trào nông dân. Tuy nhiên, Hội ND tỉnh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo Hội ND các cấp nỗ lực vượt khó để đạt và vượt 7/12 chỉ tiêu giữa nhiệm kỳ 2018-2023, còn lại 5 chỉ tiêu đạt trên 50%.

 
Ngay sau Đại hội, Ban Thường vụ Hội ND tỉnh đã xây dựng chương trình hành động thực hiện và cụ thể hóa nội dung của Nghị quyết bằng các chỉ tiêu để kịp thời chỉ đạo các cấp Hội triển khai. Phân công các đồng chí Thường trực, ủy viên Ban Thường vụ, Ban Chấp hành phụ trách các cụm thi đua, thường xuyên bám sát cơ sở để kiểm tra, theo dõi đôn đốc thực hiện chương trình, kế hoạch. Ban Thường vụ Hội ND tỉnh đã lựa chọn trọng tâm, trọng điểm, ban hành các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện.

 
Các cấp Hội trong toàn tỉnh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, nông dân thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và của các cấp Hội đến 100% cán bộ, hội viên, nông dân. Nhằm đổi mới và nâng cao chất lượng tuyên truyền, hàng năm, Hội ND tỉnh xây dựng kế hoạch phối hợp với Đài phát thanh và truyền hình tỉnh tổ chức phát sóng “chuyên mục Nông dân Sóc Trăng”; phối hợp với Báo Sóc Trăng đăng “chuyên trang Nông dân”; đăng tải các tin, bài trên Cổng thông tin điện tử Hội ND tỉnh phản ảnh về cách làm hay, sáng tạo của các tập thể, cá nhân, gương điển hình tiên tiến gắn với triển khai học tập Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị; kết hợp tuyên truyền phổ biến chủ trương, Nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về nông nghiệp, nông dân, nông thôn… góp phần làm cho nội dung sinh hoạt Hội càng thêm phong phú.

 
Thông qua công tác tuyên truyền đã tạo được sự đồng thuận cao của hội viên, nông dân trong việc triển khai thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, bầu cử Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; đẩy mạnh tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, nông dân chấp hành nghiêm các chủ trương, quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên Cổng thông tin điện tử Hội ND tỉnh, nhóm mạng xã hội (Zalo, Facebook, Fanpage của Hội ND tỉnh); phối hợp tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh về thực hiện nghiêm thông điệp “5K” theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

 
Đáng chú ý, phong trào “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” tiếp tục được hội viên, nông dân tích cực thi đua; đẩy mạnh thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, mùa vụ, liên kết sản xuất, xây dựng cánh đồng mẫu lớn, ứng dụng công nghệ tiên tiến vào sản xuất... Từ phong trào đã xuất hiện ngày càng nhiều tấm gương nông dân điển hình trong sản xuất, kinh doanh giỏi và trở thành những hộ sản xuất kinh doanh giỏi các cấp; nhiều mô hình có quy mô sản xuất lớn, số hộ có mức thu nhập đạt trên 450 triệu đồng/năm (tăng gấp 2,5 lần), số hộ có mức thu nhập trên 1 tỷ đồng/năm (tăng 4,5 lần); bước đầu, một số mô hình đã hình thành được chuỗi liên kết giá trị sản phẩm.

 
Bình quân hàng năm có trên 70.000 hộ gia đình đạt danh hiệu hộ sản xuất kinh doanh giỏi các cấp (tăng 20% so với đầu nhiệm kỳ). Hàng năm, vận động trên 75.000 hộ hội viên, nông dân sản xuất, kinh doanh nông sản đăng ký cam kết đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Bên cạnh đó, hội viên, nông dân phát huy truyền thống đoàn kết, tương thân, tương ái, hỗ trợ, giúp đỡ giải quyết việc làm cho 20.670 hộ lao động nông thôn; xây dựng 173 mô hình chi Hội không có hội viên nghèo và đã giúp đỡ hơn 10.696 hộ thoát nghèo bền vững.

 
Đối với công tác phòng, chống dịch Covid-19, Hội ND tỉnh đã có những việc làm thiết thực, hiệu quả để hỗ trợ hội viên và người dân vượt qua giai đoạn khó khăn như: Vận động các cơ quan, doanh nghiệp, các Mạnh Thường Quân cả trong và ngoài tỉnh ủng hộ về tiền mặt, các nhu yếu phẩm, nông sản, hải sản hỗ trợ cho các bếp ăn phục vụ lực lượng làm nhiệm vụ tại các chốt kiểm soát dịch… Đã thực hiện được trên 17.000 suất cơm và suất ăn sáng, ước trị giá 600 triệu đồng. Trực tiếp vận động, hỗ trợ cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm thiết yếu cho người dân với tổng giá trị trên 9 tỷ đồng; hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho nông dân (tương đương 220 tấn nông sản các loại), ước trị giá trên 3 tỷ đồng...

 
Cũng tại Hội nghị, Ban Tổ chức Tỉnh ủy đã công bố quyết định về việc điều động cán bộ đối với đồng chí Phạm Chí Nguyện- Phó Chủ tịch Hội ND tỉnh đến nhận công tác tại Liên minh Hợp tác xã tỉnh và giữ chức vụ Chủ tịch Liên minh hợp tác xã tỉnh nhiệm kỳ 2020-2025. Điều động đồng chí Đặng Tấn Giang- Phó Bí thư Tỉnh đoàn đến nhận công tác tại Hội ND tỉnh và giữ chức vụ Phó Chủ tịch Hội ND tỉnh. Ban Chấp hành Hội ND tỉnh cũng đã tổ chức bầu bổ sung 5 đồng chí vào Ban Chấp hành nhiệm kỳ 2018-2023, hiện có 34 đồng chí (khuyết 03 đồng chí so với số lượng Đại hội ấn định); Ban Thường vụ 07 đồng chí (khuyết 02 đồng chí).


Nhân dịp này, có 6 tập thể và 13 cá nhân được nhận Bằng khen của Trung ương Hội NDVN vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào nông dân năm 2019-2020.
 
 
S.T
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá