Thứ năm, 18/08/2022 (GMT+7)
Giá nông sản
Huyện Cẩm Khê Phú Thọ: Phối hợp đẩy mạnh đào tạo nghề cho hội viên, nông dân
15:46 - 07/10/2021
(Cổng ĐT HND) – Những năm qua, nhằm đáp ứng yêu cầu học nghề, tạo việc làm ổn định, nâng cao thu nhập cho hội viên, nông dân, Hội ND xã Tùng Khê (huyện Cẩm Khê) đã tích cực phối hợp với Hội ND cấp trên và các tổ chức chính trị-xã hội trên địa bàn đẩy mạnh các hoạt động tư vấn, dạy nghề. Qua đó, giúp hội viên, nông dân có thêm kiến thức, kỹ năng ứng dụng vào sản xuất, từng bước vươn lên thoát nghèo.

Từ học nghề, đời sống của hội viên, nông dân trong xã ngày càng ổn định và phát triển

 
Xưởng may túi xuất khẩu Lệ Tình ở khu Xóm Chùa, hàng năm phối hợp với Hội ND xã tổ chức các lớp đào tạo nghề may cho 50 hội viên, nông dân. Sau học nghề, các học viên được nhận vào làm việc ngay tại xưởng với mức lương từ 3,5-7 triệu đồng/người/tháng.

 
Cô Trịnh Thị Lâm là hội viên, nông dân ở khu Quyết Thắng phấn khởi cho biết: “Nhà tôi làm bốn sào ruộng, được Hội ND xã tổ chức cho học nghề may và được xưởng nhận vào làm việc, tranh thủ những lúc nông nhàn, thu nhập của tôi cũng đạt trên 4 triệu đồng/tháng. Nhờ đó, đời sống hội viên, nông dân chúng tôi ngày càng được nâng cao”.

 
Năm 2021, Hội ND huyện phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ nông dân và Giáo dục nghề nghiệp- Hội ND tỉnh Phú Thọ khai giảng lớp đào tạo Sơ cấp nghề nuôi, phòng trị bệnh cho lợn và lớp sử dụng thuốc thú y trong chăn nuôi cho 35 hội viên, nông dân của  xã Tùng Khê. Trong thời gian học từ 2-3 tháng, các học viên được truyền đạt những kiến thức cơ bản trong chăn nuôi, cách thiết kế chuồng trại, chọn giống, quy trình chăm sóc, nuôi dưỡng, phòng bệnh; cách sử dụng thuốc thú y trong chăn nuôi (cách sử dụng và bảo quản thuốc trị ký sinh trùng, thuốc kháng sinh, thuốc sát trùng, tiêu độc trong chăn nuôi); cách sử dụng và bảo quản vacxin phòng bệnh cho gia súc, gia cầm...
 

Bên cạnh việc học lý thuyết, các học viên còn được thực hành ngay tại các hộ chăn nuôi đang theo học để từ đó áp dụng vào thực tế. Với những kiến thức có được từ khóa học sẽ giúp các học viên áp dụng vào việc chăn nuôi lợn tại gia đình đạt hiệu quả, giúp cho hộ gia đình có điều kiện phát triển kinh tế bằng nghề chăn nuôi lợn tại địa phương, góp phần vào việc nâng cao thu nhập, từng bước xóa đói và giảm nghèo bền vững.

 
Với 497 hội viên, nông dân đang tham gia sinh hoạt ở 7 chi Hội, công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho lao động nông thôn luôn được cấp ủy Đảng, chính quyền chú trọng chỉ đạo và được Hội ND xã tổ chức thực hiện thường xuyên. Trung bình hàng năm, Hội ND xã phối hợp tổ chức mở được 2 lớp đào tạo nghề cho hàng trăm lượt hội viên, nông dân, chủ yếu với các nghề như: May mặc; chăn nuôi lợn, gà; nuôi trồng thủy sản; kỹ thuật trồng cây có múi...

 
Sau học nghề đã tạo được sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức của hội viên, nông dân. Bên cạnh đó, việc đào tạo nghề theo mô hình đã kết hợp tốt giữa việc học lý thuyết và thực hành tay nghề tại chỗ giúp thu được những kết quả tích cực. Nhiều mô hình của hội viên, nông dân trong xã được hình thành, góp phần tăng thu nhập, ổn định cuộc sống.

 
Bên cạnh đó, để hội viên, nông dân có thêm điều kiện phát triển nghề sau khi học, Hội ND xã đã đứng ra nhận ủy thác nguồn vốn vay trên 5 tỷ đồng với ngân hàng CSXH giúp cho hàng trăm lượt hội viên, nông dân vay vốn phát triển kinh tế và đã đem lại hiệu quả. Qua đó, đời sống của hội viên, nông dân được nâng cao; số hội viên nghèo trong các cấp Hội ngày càng giảm.

 
Có thể nói, việc chủ động và tích cực phối hợp đẩy mạnh các hoạt động đào tạo nghề, tạo việc làm cho hội viên, nông dân trong xã đã góp phần nâng cao vai trò, vị thế của Hội ND xã; đồng thời, thúc đẩy phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững ngày càng đi vào chiều sâu. Thời gian tới, để giúp hội viên, nông dân tham gia học nghề có hiệu quả, Hội ND xã tiếp tục tăng cường sự phối hợp, đẩy mạnh việc tư vấn cho hội viên, nông dân lựa chọn nghề phù hợp với điều kiện sản xuất, lao động của gia đình, có định hướng việc làm sau học nghề.

 

Nguyễn Mạnh Thuần
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá