Thứ ba, 05/07/2022 (GMT+7)
Giá nông sản
Quảng Nam: Hướng tới mục tiêu xây dựng nền nông nghiệp hiện đại, nông dân giàu có
10:35 - 15/10/2021
(Cổng ĐT HND) – Những năm gần đây, nhu cầu của xã hội về các sản phẩm nông nghiệp sạch, có chất lượng ngày càng tăng. Điều này cho thấy cần thiết phải xây dựng một nền nông nghiệp hiện đại. Vì thế, điều chắc chắn đó là cần phải thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng ưu tiên phát triển nông nghiệp công nghệ cao; lĩnh vực nông nghiệp phải thu hút được sự quan tâm và đầu tư của các nhà đầu tư lớn cả trong và ngoài nước.

Nông dân sử dụng máy móc hiện đại thay cho nông cụ

 
Mới đây, Hội ND tỉnh phối hợp tổ chức buổi tọa đàm chào mừng kỷ niệm 91 năm ngày thành lập Hội NDVN với sự tham dự của các khách mời là đại diện lãnh đạo UBND tỉnh, ngành nông nghiệp và Hội ND tỉnh. Nội dung chính được trao đổi đó là: Hợp tác, liên kết trong sản xuất nông nghiệp phát triển theo hướng chuyên nghiệp hơn với vai trò tích cực và chủ động của người nông dân trong xây dựng nền nông nghiệp hiện đại.

 
Chủ động phối hợp với các cơ quan chuyên môn, nhà khoa học, doanh nghiệp tổ chức tập huấn, chuyển giao, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ cao, công nghệ 4.0 vào sản xuất chăn nuôi, trồng trọt, nuôi trồng thủy sản, ngành nghề tiểu thủ công nghiệp... Đây đều sẽ là thành phần không thể thiếu để xây dựng một nền nông nghiệp hiện đại. Quan trọng hơn là cần có những cơ chế, chính sách gì để những người làm nông nghiệp tiếp cận, đầu tư tại địa bàn tỉnh... cũng là những ý kiến đã được đề xuất, góp ý tại buổi tọa đàm.

 
Trước những băn khoăn đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quang Bửu khẳng định: "Quảng Nam đã có nhiều cơ chế, chính sách, trong đó có 6 cơ chế liên quan trực tiếp đến nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Đó là cơ chế hỗ trợ cụ thể bằng kinh phí, đất đai để thu hút những doanh nghiệp đầu tư vào phát triển nông nghiệp; cơ chế phát triển, hỗ trợ cho Hợp tác xã; cơ chế phát triển kinh tế vườn, kinh tế trang trại; cơ chế hỗ trợ người nông dân phát triển theo chuỗi giá trị từ sản xuất tới người tiêu dùng; cơ chế sắp xếp dân cư, hỗ trợ sắp xếp lại nhà cửa vườn tược, khu sản xuất, khu chăn nuôi; cơ chế hỗ trợ thủy lợi nhỏ cho các hộ, nhóm hộ...".

 
Chủ tịch Hội ND tỉnh Lê Thị Minh Tâm cho biết: "Để chuẩn bị cho việc sản xuất hàng hóa lớn, hướng đến xây dựng nền nông nghiệp hiện đại, vai trò của hội viên, nông dân chiếm hơn 70%. Đối với người nông dân, cần phải có nguồn lực, trước hết là vốn, sức lao động, về khoa học kỹ thuật và đất đai để mạnh dạn khởi nghiệp, đầu tư ngay mảnh đất của mình. Hiểu được những nhu cầu đó, các cấp Hội đã hỗ trợ hội viên, nông dân về nguồn vốn thông qua Quỹ HTND, đào tạo kỹ thuật qua các lớp tập huấn và đặc biệt là các dịch vụ hỗ trợ về phân bón, giống cây trồng, vật tư nông nghiệp...".


Trong khi đó, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Trần Út đánh giá rằng, không riêng gì các cơ chế, chính sách mà hiện nay tỉnh đã ban hành được các sản phẩm chủ lực và các sản phẩm ưu tiên để phát triển. Trên cơ sở đó, các doanh nghiệp, Hợp tác xã và nhất là người nông dân trong tỉnh cần đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp theo hướng hàng hóa, tập trung chuyên canh trên cơ sở ứng dụng một cách tốt nhất, tranh thủ các tiến bộ khoa học kỹ thuật, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất để nâng cao chất lượng sản phẩm, sản xuất ra những sản phẩm sạch, đảm bảo an toàn vệ sinh.

 
"Quảng Nam sẽ phát huy được các thế mạnh, tiềm năng về đất đai, các vùng sinh thái, sản phẩm đặc hữu của địa phương để thu hút được các nhà doanh nghiệp, các nhà đầu tư lớn ở cả trong và ngoài nước. Đồng thời, tận dụng các lợi thế sản phẩm đặc hữu của tỉnh để giúp bà con nông dân ngày càng phát triển…"- Ông Út nhấn mạnh.

 
Điều mà người nông dân trong tỉnh hy vọng nhất hiện nay đó là xây dựng được một nền nông nghiệp hiện đại. Bên cạnh mục đích tạo ra được những sản phẩm hàng hóa nhiều hơn, có chất lượng, đủ khả năng cạnh tranh ra thị trường trong và ngoài nước mà còn cần phải đảm bảo gia tăng giá trị kinh tế trên cùng đơn vị diện tích canh tác. Qua đó, để người làm nông nghiệp cũng như bà con nông dân có cuộc sống tốt hơn, có thể làm giàu từ nông nghiệp. Tuy nhiên, để nông dân làm giàu bền vững, trước hết các cấp, các ngành phải giải được bài toán "được mùa mất giá, được giá mất mùa" vì nếu không sẽ rất khó cho người nông dân.

 
Là hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp Trung ương nhiều năm qua, ông Bùi Việt Tín (xã Tam Thăng, thành phố Tam Kỳ) chia sẻ: "Nhờ có nhiều cơ chế, chính sách hợp lòng dân của Đảng và Nhà nước nên những năm qua, diện mạo nông thôn đã có sự thay đổi rõ rệt, người nông dân vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng. Tôi mong muốn sẽ có nhiều cơ chế phù hợp hơn nữa như việc quy hoạch vùng (nhất là quỹ đất) sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho nhiều nông dân làm giàu".

 
“Với sự sáng tạo của người nông dân, cộng với các cơ chế sẽ thu hút các tập đoàn, các doanh nghiệp lớn đầu tư vào nông nghiệp. Trong thời gian không xa, những sản phẩm nông nghiệp của tỉnh đạt chất lượng cao, mang yếu tố khoa học sẽ giúp nông dân làm giàu…”- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quang Bửu hy vọng.
 

Đến nay, Hội ND tỉnh đã tôn vinh 210 nghìn lượt hộ đạt danh hiệu nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp. Cũng chính nhờ lực lượng này đã tạo việc làm tại chỗ cho 6,5 triệu lượt lao động; trong đó, hơn 2,1 triệu lượt lao động có việc làm thường xuyên; đồng thời, giúp đỡ về vốn, cây, con giống, kinh nghiệm sản xuất cho 7 triệu lượt hộ nông dân.
 
Đáng trân trọng hơn là tinh thần đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau giữa các hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi với các hộ nông dân nghèo. Hoạt động này hiện đã trở thành nề nếp trong sản xuất và đời sống văn hoá của cộng đồng dân cư ở nông thôn. Theo đó, các hộ sản xuất, kinh doanh giỏi đã trực tiếp giải quyết việc làm cho 1.200 lao động thường xuyên và hơn 2.700 lao động theo mùa vụ; thường xuyên giúp đỡ vốn, cây, con giống và kiến thức kinh nghiệm sản xuất cho hàng nghìn lượt hộ nông dân; giúp đỡ hơn 4.500 hộ nông dân nghèo trên địa bàn thoát được nghèo và vươn lên khá giả.

Văn Sung
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Tin tức liên quan :
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá